Tận mắt xem cảnh sản xuất thạch rau câu và hạt trân châu siêu bẩn trong xưởng... gạch

10/05/2016 02:55 PM | Sống

Cộng đồng mạng đã dậy sóng khi chứng kiến quá trình sản xuất thạch rau câu, nước siro hoa quả, hạt trân châu siêu bẩn tại một cơ sở không có giấy phép kinh doanh vừa bị bắt giữ.

Tận mắt xem cảnh sản xuất thạch rau câu và hạt trân châu siêu bẩn trong xưởng... gạch

Sự việc nói trên được phản ánh trong đoạn clip dài hơn 2 phút được phát trên kênh truyền hình Thông Tấn Xã Việt Nam vào ngày 6/5 mới đây. Theo đó xưởng sản xuất thạch rau câu vừa bị Cục cảnh sát môi trường - Bộ Công An phát hiện, bắt giữ có trụ sở tại thôn Vĩnh Bảo, xã Vĩnh Phúc (Văn Giang, Hưng Yên).

Để tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng, cơ sở này đã sản xuất thạch rau câu, nước siro hoa quả, hạt trân châu trong một xưởng đóng gạch. Điều đáng nói hơn là cơ sở này sử dụng đồ dùng cáu bẩn, hoen gỉ rất mất vệ sinh trong quá trình sản xuất thạch. Đặc biệt nguyên liệu cát và các chất phụ gia được dùng để làm thạch rau câu và hạt trân châu chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Chủ cửa hàng khai nhận, giá bán buôn mỗi hộp thạch là 28.000 đồng/2,5 lít. Mỗi túi thạch trân châu giá 13.000 đồng/kg. Siro là 43.000 đồng/chai. Thậm chí có những túi thạch dành cho trẻ em giá chỉ 1.000 đồng/túi. Cơ sở này chỉ giao vào ban đêm khi nhận được đơn hàng để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý.

Hóa chất đỏ làm để chế tạo si rô.

Dụng cụ chế biến cáu bẩn, mất vệ sinh.

Những hộp thạch siêu rẻ nhưng cũng siêu bẩn.

Clip ghi lại sự việc.

Theo lực lượng chức năng, cơ sở này không có giấy đăng ký sản xuất kinh doanh, không đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó toàn bộ lô hàng bị phát hiện đã bị thu giữ và đem mẫu đi giám định.

Trước khi bị cơ quan chức năng phát hiện bắt giữ, cơ sở sản này đã xuất hàng tấn thạch rau câu và bán ra thị trường mỗi ngày. Bởi thế những ảnh hưởng về sức khỏe người tiêu dùng là khó có thể đong đếm hết.

Sau khi được đăng tải trên một diễn đàn mạng xã hội lớn, đoạn clip đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dưa luận. Đa phần đều rùng mình khi chứng kiến quá trình làm thạch rau câu mất vệ sinh này, không ít người thừa nhận từng nghiền món này nhưng đã phát hoảng sau khi xem xong đoạn clip.

“Ngày xưa em ăn cái này nhiều lắm. Cả mấy năm học cấp 2 hôm nào về cũng phải tạt vào quán trà sữa ăn 1, 2 cốc còn chưa kể mua về. Hè mấy năm trước còn thỉnh thoảng bảo mẹ mua trân châu về nấu đỡ phải làm, gói y như kia luôn. Giờ toàn tự mua bột về pha nước, làm thạch, làm trân châu thôi. Bột mà cũng sản xuất kiểu như này thì thôi hết cách” Phương Anh bình luận.

Thành viên có facebook “Thanh Vu” tỏ ra bức xúc: “Đề nghị luật pháp làm chặt những vụ thế này, phải xử thật nghiêm và thưởng thật cao cho những người đã phát hiện ra, không cứ đà này thì nguy mất. Còn ai dám ăn thạch rau câu, trà sữa chân châu nữa đây”.

Trong khi đó thành viên có facebook “Người Mua Vui” cho rằng cần phải tăng khung hình phạt với những kẻ sản xuất sản phẩm bẩn. “Mấy cái thạch một nghìn bán đầy cổng trường thì chỉ có hoá chất thôi. Phải nâng mức phạt tiền, thậm chí phạt tù nặng hơn mới có thể ngăn chặn được những cơ sở này”.

Trong bối cảnh vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang trở nên nhức nhối, việc những sản phẩm thạch rau câu, trà sữa chân châu siêu bẩn, không giấy phép sản xuất được phát hiện càng khiến người tiêu dùng thêm lo lắng, bất an.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Quỹ Đổi mới sáng tạo của Vingroup chính thức rót khoản vốn đầu tiên, gọi tên FulBright, ĐH Bách Khoa trong list 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ, mức đầu tư lên tới 124 tỷ đồng

Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup vừa công bố danh sách 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ với tổng giá trị 124 tỷ đồng, trong đó mức cao nhất là 10 tỷ đồng/dự án. Đại diện Vingroup cho biết các dự án được lựa chọn mang tính đột phát, mang lại lợi ích thiết thực trong các lĩnh vực quan trọng như Big Data, Y sinh tính toán, Gen và tế bào, Giao thông thông minh, IoT, Nhận dạng hình ảnh… đến từ các trường FulBright, ĐH Bách Khoa, ĐH Quốc gia Hà Nội…

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Tôi không phải là "iron women", tôi chỉ là người dám nhìn thẳng vào sự thật

Thay vì sợ hãi, khi gặp bất cứ biến cố lớn nào trong cuộc đời, thay vì trốn tránh bà Cao Thị Ngọc Dung luôn dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật để vượt qua nghịch cảnh, tìm an yên trong tâm hồn.

Câu chuyện kinh doanh

Ai bảo ĐH chỉ nghiên cứu suông và không có tính ứng dụng? Bách Khoa chính là tên tuổi bí ẩn đứng sau ứng dụng báo nói, app giám sát trẻ em đến trường và phần mềm chống đạo văn

Đại diện ĐH Bách Khoa cho biết giờ trường rất yên tâm khi ký các quyết định cho sinh viên bảo vệ luận văn, bởi hệ thống kiểm tra đạo văn do trường phát triển không chỉ có khả năng kiểm tra đối chiếu giữa các tài liệu tiếng Việt với nhau, mà còn check được cả sự trùng lặp thông tin giữa một tài liệu tiếng Việt và tài liệu tiếng Anh…

Chuyện lạ ở Quảng Trị: Phụ nữ cứ cầm giỏ đi chợ là được tặng tiền

Chỉ cần xách giỏ đến chợ, những người phụ nữ ở phường Đông Lương, Đông Hà, Quảng Trị sẽ được ban quản lý chợ tặng tiền. Tuy có vẻ lạ lùng nhưng phong trào đang được mọi người ủng hộ hết sức nhiệt tình.

Đọc thêm