Tâm thư của một bà mẹ gửi tới các bậc phụ huynh khác: "Làm ơn, xin đừng giúp đỡ con tôi"

13/10/2017 11:37 AM | Sống

"Tôi sẽ chọn dạy con học các kỹ năng chúng cần để tự định hướng từ lúc này, khi mà mỗi sai lầm chỉ đi kèm với một cái bươu đầu hay xước gối và có thể lành lại nhờ một nụ hôn..."

Tâm thư của một bà mẹ gửi tới các bậc phụ huynh khác: "Làm ơn, xin đừng giúp đỡ con tôi"

Kate Bassford Baker là một bà mẹ đi làm full time và là một blogger có tiếng trên mạng xã hội. Kate cũng giống như tất cả các bà mẹ khác, chị rất yêu thương con nên luôn muốn dành mọi điều tốt đẹp cho con. Nhưng cách dạy dỗ con cái của chị không giống phần lớn các ông bố bà mẹ khác bởi chị muốn con mình nên học cách tự lập từ nhò. Chia sẻ của chị về việc nuôi dạy cô con gái nhỏ đã khiến rất nhiều các bậc phụ huynh khác phải suy nghĩ lại về cách yêu thương và dạy dỗ con sao cho đúng mực.

Gửi các bố mẹ ở công viên,

Xin đừng đỡ các con gái tôi lên bậc thang cao nhất, nhất là khi bạn đã nghe tôi nói với bọn trẻ rằng tôi sẽ không làm việc đó và muốn chúng tự mình cố gắng leo lên.

Tôi ngồi cách các con gần 5m và việc tôi không muốn đứng lên giúp các cháu không phải tôi lười, mà bởi vì tôi đưa các con tới công viên không phải để bọn trẻ học cách nhờ vả người khác làm giúp mình những việc khó. Tôi đưa chúng tới đây để các con học cách tự làm mọi thứ. Bọn trẻ không vào công viên để đứng trên bậc cao nhất, chúng phải học cách tự trèo lên. Nếu con không thể tự làm điều đó, chúng sẽ phải học cách vượt qua nỗi thất vọng. Hơn thế nữa, trẻ sẽ được học được cách tự đưa ra mục tiêu và buộc phải cố gắng để đạt được.

Tôi muốn các con đừng tự giới hạn khả năng của mình và nỗ lực hết sức mà không cần mẹ giúp đỡ. Khi các con muốn tránh khỏi cảm giác thất bại, lo sợ và khó chịu, thì đó không phải việc của tôi và chắc chắn không phải việc của bạn. Nếu tôi giúp các con thì tức là tôi đã cướp một cơ hội học hỏi của các con rằng những điều này không phải dấu chấm hết và khó khăn nào cũng có thể vượt qua được bằng cách tận dụng các lợi thế của mình.

Nếu con gặp khó khăn, việc của tôi không phải là giúp chúng ngay lập tức. Nếu tôi làm vậy thì tức là tôi đã cướp của con cơ hội học cách tự giữ bình tĩnh, đánh giá tình huống và cố gắng tìm ra cách giải quyết vấn đề.

Tôi cũng không có nhiệm vụ giữ cho các con khỏi ngã. Nếu tôi làm vậy, tôi đã lấy đi của các con cơ hội hiểu rằng vấp ngã là điều có thể xảy ra nhưng đó là điều đáng mạo hiểm và rằng các con vẫn có thể đứng dậy sau cú ngã ấy.

Tôi không muốn các con gái mình nghĩ rằng chúng không thể vượt qua được những trở ngại nếu thiếu sự trợ giúp từ bên ngoài. Tôi không muốn chúng nghĩ rằng mình có thể đạt được mọi thứ mà không cần cố gắng. Tôi không muốn các con hiểu là chúng có quyền được hưởng thụ những thứ chúng không nỗ lực giành được.

Tôi muốn các con biết được niềm vui khi vượt qua sợ hãi và ngờ vực và khi chạm tới thành công sau cả một quá trình gian nan.

Tôi muốn các con tin vào khả năng của chúng, tự tin và kiên định vào hành động của chúng,

Tôi muốn các con chấp nhận giới hạn của bản thân cho tới khi chúng có thể tìm ra được sức mạnh đặc biệt của bản thân.

Tôi muốn các con cảm nhận được khả năng tự đưa ra quyết định, tự phát triển các kĩ năng, tự chấp nhận rủi ro và đối mặt với cảm xúc của chính mình.

Tôi muốn các con trèo lên chiếc thang đó mà không cần bất cứ sự giúp đỡ nào từ người lớn, dù họ có ý tốt đến đâu. Bởi vì chúng có thể tự làm được. Tôi biết vậy. Và nếu tôi dành cho các con một chút không gian, chúng cũng sẽ sớm nhận ra điều đó.

Vì vậy, tôi sẽ cảm ơn nếu bạn lùi lại và để tôi làm công việc của mình. Tôi sẽ ngăn các bạn giúp con tôi và cố gắng mím chặt môi mỗi lần muốn kêu lên “Cẩn thận, con ơi” và lựa chọn đứng lại thay vì bước lên.

Bởi vì, khi các con trưởng thành, những bậc thang sẽ chỉ cao thêm, đáng sợ hơn và khó leo lên hơn. Tôi không biết bạn thế nào, còn tôi, tôi sẽ chọn dạy con học các kỹ năng chúng cần để tự định hướng từ lúc này, khi mà mỗi sai lầm chỉ đi kèm với một cái bươu đầu hay xước gối và có thể lành lại nhờ một nụ hôn. Dù cho, tôi cảm thấy, khoảng cách gần 5 mét giữa tôi với các con trở nên quá xa.

Ninh Linh

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lợi nhuận xuống thấp nhất 4 năm, 'cửa' hồi phục nào cho Hoa Sen khi vừa phải vay nợ nhiều, vừa bị cạnh tranh gay gắt?

Hơn 2 năm trở lại đây, biên lợi nhuận của Hoa Sen ngày càng đi xuống. Lợi nhuận sau thuế 2 quý gần nhất của công ty đã xuống dưới 100 tỷ đồng, cách xa thời kỳ đỉnh cao 2016.

Hàng trăm tài xế giơ biểu ngữ tại phiên xử Vinasun kiện Grab

Hàng trăm tài xế của Vinasun mang theo biểu ngữ, khẩu hiệu có mặt tại phiên xử vụ kiện Grab tại TAND TP HCM.

Jack Ma: 'Đừng cố copy thành công giống tôi'

Jack Ma nói ông rất trân trọng sự ngưỡng mộ của mọi người nhưng không xem mình là "huyền thoại" hay "một người nào đó rất quan trọng".

Đọc thêm