Tâm sự một coder: Nhìn cuộc sống của mình bằng số 1 và số 0

16/04/2017 09:28 AM | Sống

Số 0 đứng một mình thì chẳng là gì cả. Nhưng số 0 cũng không phải là vô nghĩa.

Tâm sự một coder: Nhìn cuộc sống của mình bằng số 1 và số 0

Nếu ngẫm nghĩ về số 0 và số 1, có lẽ chúng ta mỗi người đều sẽ có một liên tưởng, một cảm xúc khác nhau. Lũ trẻ lớp 6 đang vùi đầu vào sách vở sẽ nói “hệ nhị phân”. Giới kỹ sư chúng tôi có lẽ nhiều người sẽ nghĩ đến những bóng đèn liên tục bật tắt. Lập trình viên sẽ nghĩ đến “true” và “false”. Còn các sếp máu kinh doanh chắc đang nghĩ chuyện “được ăn cả ngã về không” cho hợp đồng đầy rủi ro sắp tới.

Còn tôi thì lại thường nghĩ về số 0 và số 1 theo cách đã từng được một người thầy dạy ở đại học. Thầy tôi nói, "số 0 đứng một mình chẳng là gì so với số 1 cả. 1 là có, 0 là... không. Đơn giản như vậy. Nhưng số 0 đứng sau số 1 sẽ là số 10, lớn hơn số 1 rất, rất nhiều".

Nguyên tắc “0 đứng sau 1” áp dụng vào cuộc sống của tôi như thế nào?

Cấp 3 tôi học chuyên tiếng Anh, đến khi học đại học thì lại theo nghề phần mềm. Vậy nên khi đi làm tôi cũng có khá tự tin về khả năng “chém” của mình.

Nhưng trong môi trường phần mềm, đặc biệt là trong những năm đầu, yếu tố tiên quyết nhất vẫn là khả năng kỹ thuật. Dù có chém giỏi đến mấy thì bạn cũng không thể (và không nên) đưa ra những giải pháp ngớ ngẩn dưới vỏ bọc là một slide PowerPoint hoàn hảo. Một cái mail ngữ pháp hoàn hảo nhưng đính kèm một bản build “thối” vẫn chỉ là một cái mail... thối mà thôi.

Nói cách khác, những ngày đầu, lợi thế tiếng Anh của tôi vẫn là một con số “0”. Chưa thể phát huy được.

Hiểu ra được điều này, tôi cố gắng trau dồi nghiệp code của mình. Sau 2 năm, tôi giành được số “1” của mình – hiểu biết kỹ thuật vừa đủ. Có đủ khả năng kỹ thuật, lại có tiếng Anh, những cơ hội làm việc tại nước ngoài, tiếp xúc nhiều với khách hàng nước ngoài nhanh chóng tìm đến. Thu nhập tăng vọt, đi lại nhiều đầu óc của tôi cũng mở mang hơn. Như thế, số 0 của tôi đã thêm vào đuôi số 1 để trở thành số 10.

Tôi cũng đem lời khuyên này nói lại với nhiều bạn trẻ thuộc thế hệ sau trong ngành. Sự thật là chúng tôi có rất nhiều bạn từ các tỉnh thành, học giỏi toán lại chăm chỉ nên theo nghề “code” rất tốt. Khổ nỗi vì không có điều kiện nên ngoại ngữ của các bạn lại kém hơn. Tôi khuyên các bạn ấy như thế này: “Bây giờ các em không bỏ công bỏ sức ra học Tiếng Anh thì thực sự là cũng chẳng lo thiếu việc, nhưng có Tiếng Anh thì cơ hội sẽ lên nhiều lắm. Các em có thể nghĩ tiếng Anh nó như là con số 0, còn khả năng kỹ thuật là con số 1...”.

Nguyên tắc “0 đứng sau 1” còn áp dụng vào nhiều chuyện nữa của cuộc sống. Bạn biết không, khả năng quan tâm, chăm sóc, tạo cảm giác tin tưởng cho bạn gái chỉ là con số... 0: trai tốt thời này nhiều lắm! Nhưng trai tốt trớ trêu cũng thường là trai nhạt. Con số 1 là khả năng thu hút sự chú ý của nàng, gây ấn tượng với nàng. Rồi khi đã hẹn gặp được, đã trò chuyện được một cách thoải mái, mới để cho nàng thấy mình thật lòng quan tâm. Như thế là thành số 10: một chàng trai thú vị, nhưng lại ân cần nữa, còn gì bằng?

Những chuyện to tát viển vông khác tôi cũng có thể dùng số 0 và số 1 để cùng bạn phân tích. Bạn nghĩ thử xem, những chiếc Lumia 950 có khả năng “biến hình” thành desktop nữa, nhưng tại sao vẫn thất bại? Lý do là bởi vì khả năng biến hình chỉ là số 0. Chúng thiếu đi số 1: điện thoại Windows Phone chưa đủ để đáp ứng nhu cầu smartphone căn bản của người dùng. Số 1 còn chưa có, số 0 ở bên cạnh cũng có ý nghĩa gì đâu.

Còn bạn, số 1 và số 0 của bạn là gì?

Theo Lê Hoàng

Trí thức trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đây là lý do gần 60 DN chịu chi 1 tỷ đổi lấy 30s quảng cáo AFF Cup 2018: Một hãng sữa tầm tầm của Việt Nam đã tăng doanh số 200% nhờ bóng đá như thế này!

Vinamilk là thương hiệu sở hữu quảng cáo "dài hơi" nhất trong tổng cộng 60 quảng cáo trước và giữa trận chung kết AFF Cup 2018 vừa qua, lên tới 60s dù báo giá quảng cáo 30s của VTV tăng kỷ lục lên tới 950 triệu đồng. Thực tế, giới trong ngành Marketing cho biết, đối thủ của Vinamilk từng tăng doanh số tới 200%, lên 6.000 tỷ đồng nhờ một video quảng cáo "tranh thủ" tình yêu bóng đá của người Việt.

Bộ Công thương và Bộ Giao thông khẳng định FastGo chưa đủ điều kiện cung cấp ứng dụng gọi xe

Theo đó, ứng dụng được Vinacapital rót vốn chưa nằm trong diện được thí điểm dịch vụ gọi xe và cũng chưa hoàn thành việc đăng ký hoạt động sàn thương mại điện tử về vận tải.

VinFast Klara đã có đối thủ đáng gờm từ Hàn Quốc: Xe máy điện đạt tốc độ lên tới 110km/h, sẽ chi 1 tỷ USD mở 15.000 trạm sạc tại Việt Nam đến năm 2020

Tập đoàn MBI và các đối tác lên kế hoạch rót hơn 1 tỷ USD để phát triển mạng lưới trạm sạc và trạm cho thuê pin tại Việt nam.

CEO lọt top 10 nữ doanh nhân kế nghiệp nổi bật tại Việt Nam nói về kinh doanh homestay: Chỉ căn hộ xinh, thiết kế phong cách là chưa đủ!

Theo chị Thân Thục Quyên, trong bối cảnh số lượng căn hộ homestay đang ngày càng tăng cao, để thành công những người kinh doanh cần phân tích thông tin về nguồn khách và nhắm đến dịch vụ khác biệt hơn, chứ không đơn giản là thiết kế một căn nhà đẹp nữa.

Đọc thêm