Tâm sự của 1 freelancer: Bất ổn và cô độc luôn hành hạ, đừng dại mà nghỉ việc để theo đuổi đam mê

17/05/2018 11:14 AM | Kinh doanh

Hai năm trước, tôi quyết định từ bỏ công việc toàn thời gian (với mức lương trên trung bình nhưng đầy đủ phúc lợi) để trở thành một Freelancer Thiết kế đồ hoạ. Nhưng cho đến nay, tôi vẫn không chắc quyết định đó có thực sự sáng suốt …

Tâm sự của 1 freelancer: Bất ổn và cô độc luôn hành hạ, đừng dại mà nghỉ việc để theo đuổi đam mê

Đằng sau những lời nói hào nhoáng

Sau khi biết được tin "động trời" kia, hầu hết những người bạn của tôi đều có những phản ứng như được sao chép từ một quyển sách: "Woa, bạn thật dũng cảm", "Thật tốt khi bạn theo đuổi đam mê của mình", hay "Tôi ước mình cũng có thể là ông chủ của bản thân."

Tuy không phải là lý do chính thức khiến tôi quyết định nghỉ việc, nhưng qua bao lần đọc qua những status "tung hô" freelancer, xem qua không ít câu chuyện thành công với chung một thông điệp "Nghỉ việc và bắt đầu làm chủ chính mình" … Tôi dần dần xem nó như là một con đường ngắn nhất dẫn tới thành công và quyết định biến nó thành câu chuyện của đời mình.

Thời gian đầu tôi như như sống trong những câu chuyện khởi nghiệp, tất bật làm mọi thứ để đảm bảo có đủ hợp đồng và doanh thu để trang trải mỗi tháng. Tìm khách hàng, thương thuyết và đàm phán, rồi làm ngày làm đêm để theo kịp hạn chót … kẻ thù lớn nhất không phải là những áp lực công việc mà là nỗi ám ảnh về sự bất ổn và cô độc mỗi ngày.

Mỗi khi kết thúc một dự án, tôi lại đấu tranh với chính mình về tương lai của sự nghiệp, liệu tôi có thể tồn tại đủ lâu để tiếp tục nhận một dự án khác, liệu nó có đáng để theo đuổi không, liệu có bị "lật kèo" không …

Mặc dù được trả tiền để làm những gì tôi thích (hay được gọi nôm na là "theo đuổi đam mê"), mặc dù cảm giác hoàn tất một dự án và được khách hàng khen ngợi rất thỏa mãn, nhưng đằng sau đó là muôn vàn khó khăn khi khởi nghiệp, bạn phải tự thúc đẩy chính mình để không bị tụt hậu, bạn không thể trách một ai khác khi thất bại, và chắc chắn rằng bạn nên quăng cái khái niệm "cân bằng công việc và cuộc sống" ra ngoài cửa sổ đi là vừa.

"Hãy theo đuổi đam mê …"

Tâm sự của 1 freelancer: Bất ổn và cô độc luôn hành hạ, đừng dại mà nghỉ việc để theo đuổi đam mê - Ảnh 1.

Giới trẻ ngày nay không thể tránh khỏi việc bị "tấn công" bởi vô vàn khẩu hiệu về ý nghĩa cuộc sống như: "Sống theo đam mê là cuộc sống có ý nghĩa." (một nhận xét hoàn toàn chủ quan và không áp dụng được cho tất cả mọi người).

Nghỉ việc để đi du lịch vòng quanh thế giới. Trở thành ông chủ của chính mình. Đạp đổ thói quen hằng ngày để làm lại từ đầu … Chúng ta được cung cấp hàng loạt khóa học trực tuyến, vô vàn cuốn sách "đổi đời" và không ít những câu chuyện thành công ngay chính tại mạng xã hội của mình. Thành công sẽ rất khó khăn nhưng tất cả đều đáng để theo đuổi, "Chỉ cần bạn nghỉ việc, cố gắng hết mình, và mua ngay quyển sách đổi đời có giá … đồng này."

Truyền thông và không ít bạn trẻ ngày nay hết lời "ca tụng" những kẻ khởi nghiệp là "anh hùng", "bản lĩnh". Chúng ta lãng mạn hóa việc làm chủ chính mình và thành công "vũ bão" qua một đêm. Nhưng tiếc là không ai nhìn nhận những góc khuất sau khởi nghiệp và những trường hợp thất bại đau đớn đến nỗi không thể quay đầu …

Nghỉ việc để theo đuổi đam mê là một chuyện điên rồ! Con đường này chỉ dành cho những người có điều khiện và ẩn chứa đầy rủi ro với những người bình thường.

Để theo đuổi đam mê, trước hết là bạn phải xác định được đam mê của cuộc đời mình là gì, tiếp theo và quan trọng nhất là đam mê đó có đem lại đủ tiền để giúp bạn "sống sót" qua ngày hay không. Làm việc vì đam mê không chỉ đòi hỏi một nỗ lực phi thường, mà nó còn phụ thuộc vào tài năng, may mắn và nói thẳng ra là số tiền mà đam mê đó có thể mang lại.

Gửi những bạn muốn "nghỉ việc làm giàu": Hãy nghĩ kỹ lại đi!

Tâm sự của 1 freelancer: Bất ổn và cô độc luôn hành hạ, đừng dại mà nghỉ việc để theo đuổi đam mê - Ảnh 2.

Trong trường hợp của tôi, hành động nghỉ việc để trở thành một Freelancer Thiết kế đồ hoạ hoàn toàn không phải vì tôi muốn trở thành một người dũng cảm hay vĩ đại. Tôi không quyết định ngày một ngày hai, cũng không "nghe theo trái tim của mình".

Tôi nghỉ việc vì đã quá mệt mỏi với công việc của mình, những ngày làm việc dài dằng dặc nhưng không được tăng lương. Tôi nghỉ việc vì tôi đã có sẵn những dự án Thiết kế để làm ngoài giờ và mong muốn chuyển sang làm freelance toàn thời gian. Quyết định nghỉ việc của tôi chỉ đến sau 7 tháng trằn trọc suy nghĩ.

Các bạn ơi, đâu có sao khi các bạn đang theo đuổi một sự nghiệp "8 tiếng văn phòng". Những câu chuyện "khởi nghiệp thành công" hoặc "tỷ phú qua một đêm" ngoài kia hoàn toàn làm ngơ những điều kiện và yếu tố may mắn mang tính quyết định.

Không phải ai cũng có thể hoặc cũng nên nghỉ việc để tìm ra "đam mê cuộc đời". Đam mê có thể đem lại động lực, nhưng nó chưa chắc đem lại khả năng tài chính ổn định cho bạn. Hình mẫu "khởi nghiệp thành công" tuy rất là hấp dẫn, nhưng không phải ai cũng có thể thích hợp với nó. Hay nói cách khác là chúng rất hay, nhưng hoàn toàn không thực tế.

Bài viết này không nhằm phê phán và ngăn cản mọi người từ bỏ công việc để khởi nghiệp. Nhưng nếu bạn đã quá quen thuộc với những câu chuyện đầy cảm hứng, lãng mạn và thành công của khởi nghiệp thì đây chính là bài viết mà bạn nên đọc và ngẫm nghĩ.

Lê Thanh Sang

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  nghỉ việc, freelancer

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case Study] Tăng giá bán kính vô tội vạ, Luxottica - tập đoàn độc quyền hơn 80% nhãn kính trên thị trường đã bị nhóm sinh viên "bốn mắt" xử đẹp theo cách cực kỳ thông minh

Vào tháng 2 năm 2008, Neil Blumenthal giật mình trong đêm vì một ý tưởng kinh doanh đầy táo bạo, ý tưởng mà ngay cả anh cũng không ngờ đã thay đổi cả ngành kính mắt ngày nay.

Bamboo Airways và bài toán khó về độc quyền tự nhiên trong ngành hàng không

Những hãng hàng không tham gia sau sẽ khó cạnh tranh với những hãng hàng không ra đời trước vì thị trường hàng không có tính chất độc quyền tự nhiên. Trong giai đoạn đầu, nếu không có sự hỗ trợ đủ mạnh từ các mảng kinh doanh khác, những hãng hàng không mới như Bamboo Airways có thể bị “tắt thở” như vài doanh nghiệp trước đây.

Ý tưởng kinh doanh đồng hồ độc đáo: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, chỉ thiết kế vỏ rồi gọi vốn trên Shark Tank với thương hiệu đồng hồ Việt, vậy là bạn có 5 tỷ

Nếu từ những gì xem được trong tập vừa rồi, có lẽ không việc kinh doanh nào đơn giản như vậy: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, thiết kế tại Việt Nam nhưng vẫn có thể thấy những điểm tương đồng với đồng hồ truyền thống, không thấy nói đồng hồ gì - máy cơ hay máy quartz, và Shark "chốt" vèo một cái 15 tỷ đồng đổi 45% cổ phần (sau có điều chỉnh lại).

Shark Dzung Nguyễn lý giải vì sao hầu hết các startup công nghệ đều lỗ nhưng nhà đầu tư vẫn quyết định rót vốn?

“Đầu tư không phải mục tiêu. Đầu tư thành công mới là mục tiêu”, Shark Dzung Nguyễn khẳng định

Đọc thêm