Tắm như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất?

05/01/2017 08:20 PM | Sống

Khi được hỏi bạn tắm vào thời điểm nào trong ngày, đa phần mọi người đều đưa ra một trong hai câu trả lời: tắm vào buổi sáng khi ngủ dậy hoặc tắm vào buổi tối trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, có lẽ câu trả lời chính xác cho câu hỏi “tắm khi nào thì tốt nhất” có lẽ vẫn còn cần lời giải đáp.

Tắm như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất?

Tắm vào buổi sáng hay buổi tối?

Một nghiên cứu gần đây đã tiết lộ rằng thời gian bạn tắm có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của chính bạn.

Theo nghiên cứu, tắm buổi sáng có thế kích thích sự sáng tạo. Vì vậy, việc này rất tốt và phù hợp với những người lao động trí óc. Trong khi đó, tắm vào buổi tối giúp con người cảm thấy dễ dàng để đi vào giấc ngủ hơn.

Tiến sĩ Shelley Carson, một giảng viên tâm lý học tại Đại học Harvard cho biết tắm vào buổi sáng có thể giúp đỡ những người đang cảm thấy căng thẳng do công việc hoặc áp lực.

Tắm không chỉ giúp bạn thư giãn và tỉnh táo mà còn có thể kích thích khả năng sáng tạo của bạn.

Quá trình nhận thức của bạn được thư giãn, làm mới và tái tạo, và đó là lí do mà những ý tưởng và giải pháp của bạn sẽ tự xuất hiện.

Lựa chọn thời gian tắm vào ban đêm cũng rất hữu ích vì việc làm này giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể, qua đó giúp bạn ngủ dễ dàng hơn.

Christopher Winter, chuyên viên nghiên cứu tại Viện y dược về giấc ngủ của Mỹ cho biết : “Sự thay đổi nhiệt độ sau khi bạn bước ra khỏi phòng tắm giống như là một chất kích thích giấc ngủ tự nhiên. Vì vậy, đó là một cách rất tốt để đánh lừa cơ thể của bạn và khiến não nghĩ đó là thời gian để đi ngủ.”

Tuy nhiên, chúng ta nên lập thói quen tắm bao gồm cả buổi sáng và buổi tối, tùy thuộc vào mức độ căng thẳng và lịch trình làm việc, có thể là giải pháp để đạt được hiệu quả cao nhất.

Tắm nước nóng hay nước lạnh?

Cũng giống như thời gian, nhiệt độ của nước cũng có những tác động nhất định. Bác sĩ Derek V Chan, một dược sĩ về thuốc và mĩ phẩm nền tại New York, khuyên rằng chúng ta nên tắm một lần một ngày.

Trong khi tắm nước nóng thực sự rất tuyệt vời thì bác sĩ Chan kêu gọi mọi người chỉ chuyển vòi sen sang chế độ nước ấm chứ không quá nóng nếu muốn tốt hơn cho làn da. Đó là bởi vì sử dụng nước nóng có thể làm mất cân bằng độ ẩm cũng như làm trôi đi những chất bôi trơn giúp bạn có một làn da mịn màng.

Tóm lại, tùy vào nhiệt độ cơ thể và mục đích mà chúng ta có thể chọn nhiệt độ cũng như thời gian tắm sao cho phù hợp và thuận tiện với thời gian biểu của bản thân.

Hãy tận hưởng quãng thời gian dưới vòi hoa sen hay ngâm mình trong bồn tắm để cảm nhận được những phút giây thư giãn sau mỗi ngày làm việc căng thẳng hoặc để sẵn sàng đón nhận những thử thách của một ngày mới!

Khánh Linh

Theo Thời Đại

Đọc thêm