Tạm giam thanh niên đốt hơn 8.000m2 rừng "cho vui"

01/08/2019 08:17 PM | Thời sự

Công an huyện Đô Lương (Nghệ An) vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam 02 tháng đối với Nguyễn Văn Lương, sinh năm 2002, trú tại xóm 5, xã Thượng Sơn, huyện Đô Lương về hành vi hủy hoại rừng.

Tạm giam thanh niên đốt hơn 8.000m2 rừng "cho vui"

Trước đó, trên địa bàn xã Thượng Sơn, huyện Đô Lương liên tiếp xảy ra các vụ cháy rừng, chưa rõ nguyên nhân.

Cụ thể vào ngày 28-6-2019, rừng trồng cây Keo của ông Nguyễn Tất Anh, sinh năm 1966, trú tại xóm 5, xã Thượng Sơn bị cháy 604m2 rừng trồng, làm thiệt hại 80 cây Keo lá tràm.

Ngày 11-7-2019, tại khu vực rừng trồng cây Thông do UBND xã Thượng Sơn quản lý bị cháy 132 cây Thông nhựa với diện tích rừng bị cháy là 5.215m2. Tiếp đến, vào ngày 13-7-2019, 725 cây Keo lá tràm, với diện tích rừng là 2.621m2 cũng bị cháy.

Tạm giam thanh niên đốt hơn 8.000m2 rừng cho vui - Ảnh 1.

Những cây Keo lá tràm 3 năm tuổi bị Nguyễn Văn Lương đốt cháy.

Tạm giam thanh niên đốt hơn 8.000m2 rừng cho vui - Ảnh 2.

Rừng Thông do UBND xã Thượng Sơn quản lý cũng bị Nguyễn Văn Lương đốt cháy

Tất cả các vụ cháy trên, gây nhiều thiệt hại cho tập thể và các cá nhân. Nghi vấn có kẻ đốt rừng, Ban Công an xã Thượng Sơn phối hợp Công an huyện Đô Lương tổ chức mật phục để bắt giữ đối tượng đốt rừng. Vào ngày 14-7-2019, lực lượng Công an bắt quả tang một đối tượng đang châm lửa đốt rừng.

Đối tượng nhanh chóng được xác định là Nguyễn Văn Lương, quá trình đấu tranh, Lương thừa nhận chính mình là người đốt rừng gây ra 3 vụ cháy rừng trên địa bàn xã Thượng Sơn nói trên.

Sau quá trình làm việc với Nguyễn Văn Lương, nguyên nhân các vụ cháy rừng đã được làm sáng tỏ. T

heo đó, vào đêm 27-5-2019, Nguyễn Văn Lương đến dự đám vui tại nhà của chị Lê Thị Tú, sinh năm 1999, trú cùng xóm. Lợi dụng sơ hở của mọi người, Lương đã lấy trộm chiếc túi xách của thị Tú bên trong có 4,2 triệu đồng.

Tạm giam thanh niên đốt hơn 8.000m2 rừng cho vui - Ảnh 3.

Đối tượng đốt rừng Nguyễn Văn Lương.

Vài ngày sau, Lương đã bị Công an xã Thượng Sơn bắt giữ và chuyển hồ sơ đến CA huyện Đô Lương điều tra theo quy định, Công an huyện Đô Lương đã khởi tố vụ án, khởi tố Nguyễn Văn Lương về hành vi trộm cắp tài sản.

Để trả thù việc Công an xã Thượng Sơn bắt giữ mình, nên ngày 11-7-2019, Lương đã đốt khu vực rừng Thông do UBND xã Thượng Sơn quản lý.

Vụ đốt rừng vào ngày 28-6-2019, là do Nguyễn Văn Lương trả thù ông Nguyễn Tất Anh (chủ rừng trồng cây Keo), vì trước đó ông Anh đã chặt đứt dây thừng con Trâu của gia đình Lương khi đi vào rừng của mình. Còn vụ đốt rừng vào ngày 13-7-2019, thì Nguyễn Văn Lương khai nhận là đốt để chơi cho vui.

Hiện tại, UBND huyện Đô Lương đang chỉ đạo các ban, ngành liên quan để tổ chức đánh giá xác định thiệt hại cụ thể của các vụ cháy rừng nói trên.

Theo Đức Vũ - Minh Khôi

Công an nhân dân

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thứ trưởng Bộ KHCN trích câu nói "rất nhiều startup ngáo giá" của Shark Bình, nhắn nhủ mọi người đừng quá lạc quan vào hệ sinh thái khởi nghiệp VN

Là diễn giả đầu tiên trong phiên thảo luận "Đổi mới khoa học công nghệ và cơ hội đối với Việt Nam", Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy nhiều lần nhấn mạnh việc "xin đưa mọi người về mặt đất". Ông cũng dẫn lại lời Shark Bình nói về câu chuyện "rất nhiều startup ngáo giá" và cho rằng chúng ta đang quá lạc quan vào hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam.

2.000 nhân viên sắp bị WeWork sa thải: Lúc làm hết mình, lúc nghỉ hết hồn! Người đi thoát khỏi ‘địa ngục’, kẻ ở đi làm như đi chơi vì chẳng có gì để làm!

Đối với không ít người, việc không còn là nhân viên WeWork dường như là một sự giải thoát bởi văn hóa làm việc tại đây vốn rất độc hại: Tiệc tùng, dùng chất kích thích, ‘quan hệ’ bất kể ngày đêm và phân biệt giới tính.

Bất ngờ "ông chủ" Công ty nước sạch Sông Đà là đại gia BĐS sở hữu khách sạn Melia cùng hàng loạt đất vàng tại Hà Nội

"Ông chủ" của Công ty nước sạch Sông Đà sở hữu các bất động sản có vị trí vàng như: Tổ hợp khách sạn năm sao Melia Hà Nội và tòa nhà văn phòng HCO; Tổ hợp khách sạn, dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê tại số 10 Trần Nguyên Hãn và 27-29 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm; Tòa nhà văn phòng cao cấp GELEX TOWER 52 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng....

Trà sữa thời tàn, quán trà chanh hồi sinh thu 200 triệu/tháng

Một cốc trà chanh chỉ có giá 10 nghìn đồng khiến cho trà sữa không thể cạnh tranh nổi. Thức uống đang theo xu hướng này ngày càng nở rộ khắp các con phố.

Đọc thêm