Tạm biệt âu lo, start-up này khẳng định đã nghiên cứu thành công pin xe điện có tầm hoạt động lên tới gần 1000 km

07/04/2019 05:18 PM | Công nghệ

Nếu như công nghệ pin này sớm được thương mại hóa, những chiếc xe điện hoàn toàn có thể cạnh tranh được với xe hơi truyền thống về tầm hoạt động sau mỗi lần sạc.

Tạm biệt âu lo, start-up này khẳng định đã nghiên cứu thành công pin xe điện có tầm hoạt động lên tới gần 1000 km

Các nhà sản xuất xe hơi, đặc biệt là xe điện từ lâu đã tìm kiếm những công nghệ mới để không ngừng nâng công suất và dung lượng pin cho xe điện, giúp tăng quãng đường chạy. Nhưng cho đến nay chưa có một công nghệ pin nào thực sự hoàn hảo và tất cả chỉ dừng ở việc tìm cách giảm thời gian sạc.

Tạm biệt âu lo, start-up này khẳng định đã nghiên cứu thành công pin xe điện có tầm hoạt động lên tới gần 1000 km - Ảnh 1.

Tuy nhiên không phải tất cả các hãng đều buông xuôi. Mới đây một start-up Thụy Sỹ có tên Innolith tuyên bố đã tạo ra được một công nghệ pin mang tính đột phá cho mật độ pin cao.

Innolith cho biết, pin thử nghiệm của họ đạt được mật độ năng lượng lớn hơn nhiều so với các loại pin lithium-Ion hiện tại. Cụ thể, Innolith khẳng định công nghệ pin của họ có thể đạt khả năng di chuyển lên tới 965km cho mỗi lần sạc.

Giả sử viên pin của Innolith có mật độ năng lượng là 1000Wh/kg, tức là nó gấp tới 4 lần so với mật độ năng lượng của pin lithium- Ion trên Tesla Model 3 là 250Wh/kg. Rõ ràng bước nhảy vọt về mật độ năng lượng đã giúp giải quyết phần nào vấn đề liên quan đến giới hạn của pin lithium-Ion hiện nay.

Mật độ năng lượng liên quan đến lượng điện có thể tích trữ trong pin. Mật độ năng lượng càng lớn thì pin càng tích được nhiều điện và quãng đường di chuyển của xe càng xa, hạn chế tăng kích thước pin và trọng lượng của xe.

Innolith kỳ vọng công nghệ pin của hãng sẽ rẻ hơn cả pin lithium-Ion vì chúng sử dụng những vật liệu phổ biến hơn. Chìa khóa cho công nghệ pin mới là chất điện phân mới (vật chất dẫn điện trong pin). Hầu hết pin lithium-Ion hiện tại sử dụng chất hữu cơ trong khi đó pin của hãng Innolith sử dụng vật liệu vô cơ.

Tạm biệt âu lo, start-up này khẳng định đã nghiên cứu thành công pin xe điện có tầm hoạt động lên tới gần 1000 km - Ảnh 2.

Start-up này cũng cho biết, vật liệu này giúp hạn chế khả năng bắt lửa so với chất điện phân hữu cơ trên pin lithium-Ion thông thường.

Công ty đang có kế hoạch sản xuất thử nghiệm quy mô nhỏ loại pin này tại một cơ sở ở Đức. Sau đó hãng sẽ tiến hành tiếp thị loại pin này tới các nhà sản xuất xe hơi và các hãng sản xuất pin lớn hơn.

Tuy nhiên quá trình thương mại hóa công nghệ pin mới này có thể sẽ kéo dài từ 3-5 năm. Điều này cũng đồng nghĩa, thời điểm ra mắt thị trường loại pin này chậm nhất cũng phải đến năm 2022.

Hiện nay nhiều hãng sản xuất xe hơi đang tăng cường sản xuất xe điện nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải toàn cầu ngày một khắt khe hơn. Nhưng để giải quyết được bài toán quãng đường di chuyển và công nghệ pin không hề dễ dàng. Đó là lý do các hãng đang không ngừng tìm kiếm những công nghệ pin mới cho dung lượng lớn hơn.

Nhiều công ty như Toyota và Volkswagen đã và đang xem xét sử dụng loại pin thể rắn, tức là không sử dụng chất điện phân để truyền điện như pin lithium-Ion để tăng mật độ năng lượng lưu trữ và đảm bảo an toàn hơn khi lái xe. Nhưng cho đến nay, ý tưởng trên vẫn chưa thể thực hiện được.

Tham khảo The Drive

Theo Thiên Long

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Đọc thêm