Tái tạo thành công gương mặt nạn nhân của một vụ giết người man rợ từ bộ xương 1400 năm tuổi

16/05/2019 08:27 PM | Công nghệ

Nạn nhân đã bị sát hại một cách dã man từ cách đây 1400 năm. Nhưng nhờ khoa học kỹ thuật, chúng ta đã biết gương mặt của người này trông như thế nào, từ đó tạo cơ hội khám phá ra nhiều điều bí ẩn khác.

Tái tạo thành công gương mặt nạn nhân của một vụ giết người man rợ từ bộ xương 1400 năm tuổi

Công nghệ phục dựng của y học hiện nay quả thực là đáng nể. Nhờ công nghệ, chúng ta đã từng tái tạo được khuôn mặt của nhiều người trong quá khứ, thậm chí cả loài chó sinh sống cách đây cả 4000 năm .

Và mới đây, công nghệ phục dựng tiếp tục có một thành tựu mới, bằng việc tái tạo thành công khuôn mặt của một người đàn ông sống cách đây 1.400 năm. Điều đặc biệt ở đây là người này khi còn sống từng bị sát hại dã man tại Cao nguyên Scotland, và việc phục dựng được gương mặt ông sẽ giúp các nhà khoa học đánh giá rõ hơn về nguyên nhân gây ra cái chết.

Cụ thể, bộ xương được khai quật tại một hang động trên Đảo Đen phía Đông Scotland, trong tình trạng được bảo quản tốt. Xung quanh có các bằng chứng về việc hang động được dùng làm nơi rèn sắt, còn bộ xương cho thấy nạn nhân chết trong tư thế nằm ngửa, chân bắt chéo, tứ chi có dấu hiệu bị đè nặng bởi đá tảng.

Hiện trường kỳ lạ này đã khiến các chuyên gia từ khoa Giải phẫu của ĐH Dundee (Anh Quốc) thấy tò mò. Họ quyết định mang bộ hài cốt về phòng thí nghiệm để tiến hành nghiên cứu xa hơn.

Kết quả xét nghiệm bức xạ carbon cho thấy nạn nhân đã qua đời trong giai đoạn năm 430 - 630. Dữ kiện này cho thấy ông ta có thể là người Pict - một tộc người tại Scotland từng đứng lên chống lại người La Mã và dân Angle vào khoảng thế kỷ 10. Cái tên "the Pict" (nghĩa là "hình vẽ") được đặt bởi người La Mã, vì cơ thể họ chi chít những hình xăm.

Tái tạo thành công gương mặt nạn nhân của một vụ giết người man rợ từ bộ xương 1400 năm tuổi - Ảnh 1.

Các phân tích cho thấy nhiều vết rạn nứt trên xương sọ, chứng tỏ nạn nhân đã phải chịu ít nhất 5 cú đập với lực cực mạnh.

"Cú đánh đầu tiên đã khiến vài chiếc răng bên hàm phải vỡ vụn," - trích lời giáo sư Dame Sue Black, chuyên gia giải phẫu học và cũng là người đứng đầu nghiên cứu. "Cú đánh thứ hai có vẻ là bằng chùy, làm xương hàm trái bị vỡ. Cú thứ 3 khiến sọ sau gáy nứt ra, có thể là vì anh ta ngã đập đầu vào đá."

"Cú thứ 4 là một nhát đánh chí mạng, đâm xuyên hộp sọ từ bên này sang bên kia khi nạn nhân đã ngã xuống," - giáo sư Black tiếp tục mô tả. "Cú thứ 5 thì lạ hơn, không giống 4 vết thương trước đó. Nó tạo ra một cái lỗ lớn ngay trên đỉnh đầu."

Kết quả khám nghiệm thì như vậy, nhưng câu chuyện ngày đó diễn ra như thế nào vẫn là một bí ẩn với các nhà khoa học. Bởi vậy, họ quyết định sử dụng công nghệ kỹ thuật số, tái tạo lại khuôn mặt của nạn nhân nhằm có thêm manh mối để giải mã bí ẩn. Và kết quả chính là bức hình dưới đây.

Tái tạo thành công gương mặt nạn nhân của một vụ giết người man rợ từ bộ xương 1400 năm tuổi - Ảnh 2.

"Chúng ta không biết tại sao người này bị sát hại, nhưng nơi tìm thấy bộ hài cốt cũng hé lộ một phần về văn hóa trong thời kỳ ấy. Có thể là mâu thuẫn cá nhân, cũng có thể là nghi lễ hiến tế nào đó, chúng ta chưa biết được." - Steven Birch, trưởng nhóm tìm kiếm chia sẻ.

Tham khảo: IFL Science


Theo J.D

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu CEO FPT: Đừng vội lo giải bài toán toàn cầu, startup trẻ hãy giải bài toán đói nghèo, mua được cái ô tô cho mình trước, đó là bài toán vĩ đại mà xưa chúng tôi hèn không mơ tới!

"Tôi khuyên tất cả các bạn đầu tiên phải giải bài toán đói nghèo cho chính mình đã, phải mua được cái ô tô cho mình. Bài toán của mình mình còn không giải được nữa, lại đi lo bài toán thế giới", cựu CEO FPT Nguyễn Thành Nam khuyên các bạn trẻ.

Sau gần 1 năm được tập đoàn Thuỵ Sỹ rót vốn và định giá 45 triệu USD, Vntrip tiếp tục gọi vốn thành công từ quỹ đầu tư xuyên biên giới của Trung Quốc

Jubilee Capital Management, một quỹ đầu tư mao hiểm xuyên biên giới Asean- Trung Quốc vừa đầu tư vào nền tảng du lịch trực tuyến của Việt Nam là Vntrip.vn.

"Hiện tượng mạng" Bà Tân Vlog và giấc mơ của cộng đồng YouTuber Việt Nam

Video triệu lượt xem, tăng chục nghìn lượt người theo dõi mỗi ngày như kênh Bà Tân Vlog là ước mơ của tất cả YouTuber nghiệp dư, nhưng cả nghìn người tham gia chưa chắc được một người thành công như vậy.

Một vòng du lịch quanh Sài Gòn: Quán cà phê handmade trong con hẻm tĩnh lặng dành cho những tín đồ ưa thích nghệ thuật

Đến với Take Your Fancy, khách sẽ rất hài lòng với hương vị thức uống trong một không gian lãng mạn yên tĩnh với các vật dụng dễ thương mà vợ chồng chủ quán tự tay trang trí.

Đọc thêm