Tại sao Trung Quốc không thể vượt Mỹ về tài trợ vốn ưu đãi?

13/10/2017 08:38 AM | Kinh tế vĩ mô

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có kế hoạch cắt giảm chi tiêu của nước này tại nước ngoài, qua đó gián tiếp làm tăng vị thế của Trung Quốc từ đầu tư thương mại cho đến đấu tranh bảo vệ môi trường. Tuy nhiên Trung Quốc vẫn chưa thể vượt Mỹ về các khoản tài trợ vốn ưu đãi.

Tại sao Trung Quốc không thể vượt Mỹ về tài trợ vốn ưu đãi?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có kế hoạch cắt giảm chi tiêu của nước này tại nước ngoài, qua đó gián tiếp làm tăng vị thế của Trung Quốc từ đầu tư thương mại cho đến đấu tranh bảo vệ môi trường. Thậm chí tờ The South China Morning Post còn cho rằng Trung Quốc có thể trở thành quốc gia làm từ thiện lớn nhất thế giới khi Mỹ rút dần các khoản đầu tư.

 Tuy nhiên, số liệu của AidData cho thấy dù chính quyền Bắc Kinh chi tiêu khá nhiều tiền ra nước ngoài trong khoảng 2000-2014 nhưng số tiền này không phải để làm từ thiện.

Trung Quốc đã chi tới 350 tỷ USD cho 140 vùng lãnh thổ và quốc gia trong khoảng 2000-2014 nhưng chúng không được xếp vào loại đầu tư tài trợ hay hỗ trợ theo định nghĩa của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD).

Tại sao Trung Quốc không thể vượt Mỹ về tài trợ vốn ưu đãi? - Ảnh 1.

Tổng vốn đầu tư ưu đãi ra nước ngoài và những khoản vốn "ưu đãi" theo đúng nghãi của OECD (tỷ USD)

Theo OECD, một khoản đầu tư mang tính hỗ trợ và từ thiện phải có mục đích phát triển cụ thể, hoặc nâng cấp một thứ gì đó ở một quốc gia. Khoản tiền này không được đem lại lợi nhuận cho nước đầu tư và ít nhất 25% khoản tiền phải được xem như là “tặng không”.

Nếu xét theo phương diện nay, Trung Quốc khó lòng vượt qua được Mỹ bởi những khoản đầu tư hay cho vay của chính quyền Bắc Kinh thường đi kèm với nhiều điều kiện. Ví dụ như các dự án nhận vốn đầu tư từ Trung Quốc phải mua nguyên vật liệu hoặc đồng ý cho các doanh nghiệp nước này trúng thầu, qua đó gia tăng lợi nhuận cho họ.

Nói một cách đơn giản, những khoản vay ưu đãi của Trung Quốc không khác gì một khoản tín dụng để các quốc gia quay lại mua hàng hay gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp nước này. So sánh về mảng này, những khoản đầu tư ưu đãi của Mỹ mới được xem là hỗ trợ chính thức.

AB

Theo Thời Đại

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện lạ ở nơi làm việc tốt nhất Việt Nam: Tắt đèn, tắt điều hòa ép nhân viên về nhà nghỉ ngơi, con cái nghỉ hè không người coi thì sếp xây luôn khu vui chơi cho bọn trẻ

Cân bằng cuộc sống cho nhân viên là một trọng tâm rất lớn của công ty 4 năm liền được chọn là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Nhân viên gặp áp lực hay stress vì vấn đề gia đình có thể làm việc ở nhà. Mỗi dịp nghỉ hè, công ty lại dành một diện tích nhất định để biến thành sân chơi cho bọn trẻ - con cái của những cán bộ nhân viên không tìm được người trông. Chiều tối, đèn và điều hòa đều tắt để ép nhân viên nghỉ sớm…

Mưa rào sau nắng hạn: Chứng khoán Việt Nam tăng 5 phiên liên tiếp kể từ khi lập đáy

VN-Index sau khi xuống dưới 900 điểm đã liên tục tăng trở lại. Dòng tiền tập trung vào các cổ phiếu lớn như ngân hàng, tài chính, bất động sản...

"Nghịch lý” cửa hàng tiện lợi: Chi phí cao, cạnh tranh nhiều, cả năm không có lãi, nhưng vẫn cứ mọc lên như nấm!

Bắt đầu xuất hiện do bị siêu thị “đè bẹp”, các cửa hàng tiện lợi Nhật Bản dần trở thành “xương sống” trong ngành bán lẻ tại quốc gia mặt trời mọc và là một tấm gương của nhiều nước tại Châu Á, trong đó có Việt Nam.

Chân dung cô chủ 9X xinh đẹp sáng lập thương hiệu đồ ngủ Emwear, gọi thành công 2 tỷ từ Shark Tank Việt Nam

“Nhiều người người thường nhầm lẫn thích và đam mê. Thích nhiều thứ nên cái gì cũng muốn làm, rồi có thể dễ dàng từ bỏ. Còn với đam mê nghĩa là mình xác định rõ con đường đi cho bản thân. Một là quyết tâm bắt đầu, hai là quyết tâm theo đuổi”, Nguyễn Thị Thùy Trang – nữ CEO 9X chia sẻ về niềm đam mê đến với Emwear.

Đọc thêm