Tại sao Tiki 7 năm chưa một lần bị khiếu nại, Lazada chỉ trong quý I nhận hàng loạt phản hồi không tốt?

22/06/2017 07:35 PM | Kinh doanh

Đây là câu hỏi dành cho ông Alexandre Dardy – CEO Lazada Việt Nam nhân sự kiện “Phát triển ngành bán lẻ” do Forbes tổ chức chiều ngày 22/6.

Tại sao Tiki 7 năm chưa một lần bị khiếu nại, Lazada chỉ trong quý I nhận hàng loạt phản hồi không tốt?

Theo các diễn giả, chất lượng hàng hoá có vai trò quan trọng và có tính quyết định trong thương mại điện tử. CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn đã cho biết trong 7 năm kể từ ngày đi vào vận hành, Tiki chưa nhận được một khiếu nại nào. Tuy nhiên, nếu so sánh với Lazada lại thấy câu chuyện khác.

Trong quý I/2017, Cục Quản lý cạnh tranh đã tiếp nhận 11 đơn của nhiều người tiêu dùng khiếu nại về việc mua hàng tại trang web Lazada.vn.

Cụ thể, những vấn đề người tiêu dùng thường xuyên khiếu nại bao gồm: thời gian giao hàng chậm nhưng không được giải quyết; mặt hàng điện tử nhận được có thông số khác biệt so với quảng cáo trên trang web; đơn hàng bị hủy không lý do, người tiêu dùng phải đặt lại nhưng với giá cao hơn thời điểm đặt hàng trước; giao hàng lỗi nhưng qua 2 tháng vẫn không nhận lại hàng,… Trong đó nhấn mạnh về vấn đề chất lượng sản phẩm.

“Ông có thể cho biết nguyên nhân tại sao và cách khắc phục vấn đề này?”, khách mời đặt câu hỏi cho ông Alexandre Dardy.

Trả lời vấn đề này, CEO Lazada thừa nhận những vấn đề trên. Về vấn đề vận chuyển, ông Alexandre nói rằng Lazada cũng dùng dịch vụ giống với Tiki. Tuy nhiên, “Lazada không kiểm soát được sản phẩm như Tiki”, ông nói.

Nguyên nhân là mô hình hoạt động của 2 công ty là khác nhau. Lazada chủ yếu sử dụng mô hình Marketplace hoạt động theo hình thức C2C (customer to customer). Theo đó, hàng hoá sau khi đưa lên trang Marketplace vẫn nằm tại kho và thuộc sở hữu của nhà cung cấp. Khi có đơn hàng từ khách hàng, công ty mới liên hệ nhà cung cấp để thực hiện các công đoạn đóng gói, giao hàng và thu tiền hộ nhà cung cấp.

Trong khi đó, mô hình của Tiki lại là B2C (Business To Customer), phần lớn sản phẩm được Tiki nhập về bán, Tiki chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng.

Ông Alexandre nhận định rằng khi quy mô của Tiki lớn hơn với khoảng 10 triệu sản phẩm thì sẽ khó lòng duy trì được việc này.

Về giải pháp, CEO Lazada cho biết “sẽ tìm ra trong tương lai”. Hiện công ty đang thực hiện chính sách cho khách hàng đánh giá, xếp hạng (rating) để phòng tránh những khiếu nại trong tương lai.

Theo N.Dương

Trí thức trẻ

Từ khóa:  tiki, Lazada
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiểu sử cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã qua đời vào hồi 10 giờ 5 phút ngày 21/9/2018, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Câu chuyện kinh doanh

"Vua chuối" Huy Long An kể chuyện xuất khẩu sang Nhật: Tôi từng phải bay ngay sang Nhật để xem chuối bị thẹo, xấu ở đâu để khắc phục cho khách hàng

“Như mình chưa đủ, còn thiếu cái này, cái kia thì nói với phía đối tác trong vòng 2 tháng, 3 tháng nữa mình sẽ làm xong chẳng hạn. Sau đó chứng minh cho họ thấy là mình đã làm xong”, ông Võ Quan Huy, Giám đốc Công ty TNHH Huy Long An, nói về chuyện xuất khẩu chuối sang Nhật.

Câu chuyện kinh doanh

Có gì bên trong 9 xưởng sản xuất ô tô và xe máy điện của Nhà máy VinFast tại khu công nghiệp Đình Vũ – Hải Phòng?

Theo kế hoạch, VinFast ​​sẽ ra mắt xe máy điện vào cuối năm 2018, 2 mẫu ô tô động cơ đốt trong (dòng Sedan 5 chỗ và SUV 7 chỗ) vào quý II/2019, 1 mẫu ô tô điện, 1 mẫu ô tô động cơ đốt trong cỡ nhỏ và xe buýt điện vào cuối năm 2019.

Chủ tịch Tập đoàn Honda: Đồng nghiệp càng thân thiết với nhau càng không nên đến nhà nhau!

Đừng sợ hãi khi bạn đã nhìn vào mặt tối của tình bạn tại nơi làm việc. Chỉ cần chú ý đến cách bạn chọn và nuôi dưỡng những mối quan hệ đó, và như hãy cẩn thận để điều hướng nơi làm việc của bạn bằng lý trí.

Đọc thêm