Tại sao phụ nữ lại sống thọ hơn nam giới?

28/11/2016 07:16 PM | Sống

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, cho đến ngày nay, khi mà khoa học công nghệ và y học đã phát triển, đàn ông vẫn không thể sống thọ bằng phụ nữ.

Tại sao phụ nữ lại sống thọ hơn nam giới?

Nghiên cứu này diễn ra như thế nào?

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã xem xét dữ liệu từ dân số của sáu vùng ở cả thời kì lịch sử và hiện đại, ở các nước khác nhau. Susan Alberts, một giáo sư sinh học tại Đại học Duke và là đồng tác giả của nghiên cứu mới cho biết: “bất chấp những sự tăng lên rất lớn trong tuổi thọ của con người trong thế kỷ qua, sự khác biệt nam-nữ đã không bị thu hẹp.”

Các nhà nghiên cứu đã thống kê được số lượng phụ nữ sống lâu hơn những người đàn ông khác nhau giữa các quần thể. Ví dụ, sự khác biệt nam-nữ lớn nhất trong dân số nghiên cứu là trong thời hiện đại Nga, nơi mà khoảng cách là khoảng 10 năm. Sự khác biệt nhỏ hơn nhiều đã được tìm thấy trong các quần thể khác như người dân sống ở Nigeria hiện đại và Ấn Độ.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu nhìn vào tỷ lệ tử vong của dân số tại các vùng miền khác nhau nơi mà những con người khác nhau đại diện cho đầy đủ các sự biến đổi của con người. Các nhà khoa học đã chọn lọc thông tin về ba vùng có dân sinh sống lâu dài từ một cơ sở dữ liệu quốc tế lớn được gọi là cơ sở dữ liệu Tỷ lệ tử vong của con người, bao gồm cả dân số Thụy Điển 1751-1759, dân số Thụy Điển 2000-2009 và dân số Nhật Bản vào năm 2012.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu bổ sung dữ liệu của họ bằng cách nhìn vào các tập dữ liệu nhỏ hơn từ 16 quần thể người, kể cả những người ở Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ và các nước khác.

Kết quả của nghiên cứu

Nghiên cứu cho thấy ba phát hiện chính:

Thứ nhất, trong các quần thể tồn tại lâu dài của con người, chẳng hạn như những người hiện đại ngày nay ở Nhật Bản và Thụy Điển, tuổi thọ trung bình của người dân là khá phù hợp, có nghĩa là độ tuổi cao nhất bên trong quần thể là tương tự như ở các nước khác. Hầu hết các trường hợp tử vong ở những nước này xảy ra từ cuối những năm 70 và đầu những năm 90.

Thứ hai, sự khác biệt về tuổi thọ giữa những người dân sống xã hội công nghiệp và những người sống trong các xã hội săn bắn hái lượm đã lớn hơn sự khác biệt giữa các thợ săn-hái lượm và các loài linh trưởng không phải con người. Người dân sống trong xã hội công nghiệp sống 30-50 năm dài hơn những người săn bắn hái lượm, nhưng những người săn bắn hái lượm sống chỉ 10-30 năm dài hơn các loài linh trưởng không phải con người.

Thứ ba, cuộc sống của phụ nữ có xu hướng lâu dài và ít biến cố hơn so với cuộc sống của nam giới. Trong tất cả các quần thể, các cá nhân lâu đời nhất đa phần đều là nữ giới.

Tại sao lại thế?

Lý do cho sự khác biệt này giữa nam và nữ vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy sự khác biệt này tồn tại trong rất nhiều nhóm khác nhau của con người, cũng như các loài linh trưởng không phải con người, cho thấy sự chênh lệch này đã có từ rất lâu.

Lí do được đưa ra có thể là vì trong cuộc sống, những người đàn ông thường phải chịu nhiều rủi ro hơn. Nếu tuổi thọ của nam giới được cắt ngắn bởi hành vi nguy hiểm, nó có thể giải thích sự chênh lệch về tuổi thọ giữa nam giới và nữ giới, cũng như sự thay đổi lớn trong độ tuổi tử vong của đàn ông so với phụ nữ.

Tuy nhiên, dù là đàn ông hay phụ nữ thì mỗi con người đều có một giới hạn. Hãy trân trọng cuộc đời và hãy giữ gìn sức khỏe của mình khi bạn vẫn còn đang sống!

Khánh Linh

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giấc mơ lớn của TGĐ VinBrain: Có một bài toán có thể cứu giúp 4,7 tỷ người nhưng chưa ai trên thế giới giải được, và chúng tôi dám giải bài toán này!

Dự án "Trợ lý bác sỹ" - bài toán đó chưa ai trên thế giới giải được. 4,7 tỷ người trên thế giới chưa có bác sỹ khám chữa bệnh, hiện 10% người bệnh chết vì chuẩn đoán sai. Đó là cơ hội mà mình nhìn thấy, tại sao mình dám giải một bài toán như vậy?

Câu chuyện kinh doanh

Cựu CEO FPT: Đừng vội lo giải bài toán toàn cầu, startup trẻ hãy giải bài toán đói nghèo, mua được cái ô tô cho mình trước, đó là bài toán vĩ đại mà xưa chúng tôi hèn không mơ tới!

"Tôi khuyên tất cả các bạn đầu tiên phải giải bài toán đói nghèo cho chính mình đã, phải mua được cái ô tô cho mình. Bài toán của mình mình còn không giải được nữa, lại đi lo bài toán thế giới", cựu CEO FPT Nguyễn Thành Nam khuyên các bạn trẻ.

Bị POPS khởi kiện ra tòa, Truyền hình FPT đối mặt với khoản bồi thường rất lớn

Truyền hình FPT cho rằng việc đòi bồi thường một khoản tiền lớn, lên đến hàng chục triệu USD là không có căn cứ. Song POPS cho biết, Khoản chi phí yêu cầu FPT bồi thường dựa trên thiệt hại mà POPS và các đối tác bị ảnh hưởng do bị Truyền hình FPT khai thác trái phép hơn 1.800 nội dung.

Gặp "bà Tân Vê Lốc" có 1 triệu subcribe nhờ nấu ăn "khổng lồ": Bà xấu xí nhom nhem mà được các cháu yêu quý đến thế, vui lắm!

Nhờ những clip nấu ăn "siêu cay khổng lồ", bà Tân Vê Lốc (Vlog) từ một người nông dân bỗng "vụt sáng" thành hiện tượng Youtuber cán mốc 1 triệu subcribe chỉ sau 20 ngày. Bà chỉ nấu những món "đơn giản" thôi, nhưng nhờ sự chân chất, mộc mạc, đặc biệt là lối diễn xuất duyên dáng, mà trở thành "người bà quốc dân" trong lòng các cháu.

Đọc thêm