Tại sao người Ấn Độ lại có thói quen mua lẻ từng điếu thuốc?

09/11/2019 09:52 PM | Kinh doanh

Ngoài lý do kinh tế, nguyên nhân sâu xa của hành động này bắt nguồn từ một đòn tâm lý vô cùng quen thuộc.

Tại sao người Ấn Độ lại có thói quen mua lẻ từng điếu thuốc?

Ở Việt Nam, người ta chẳng xa lạ gì với hình ảnh những điếu thuốc lá thả khói ở khắp mọi nơi, từ quán nhậu, quán cà phê cho tới những nơi sang trọng. Thuốc lá ở Việt Nam thường được mua theo cây hoặc theo gói để đáp ứng nhu cầu của nhiều người tiêu dùng.

Trái ngược với Việt Nam, ở Ấn Độ, bạn sẽ hiếm khi bắt gặp hình ảnh người dân “phì phèo” điếu thuốc trên tay. Một phần là vì lý do kinh tế, nhưng nguyên nhân sâu xa hơn cả nằm ở ngay thiết kế bao bì. 

Tại sao người Ấn Độ lại có thói quen mua lẻ từng điếu thuốc? - Ảnh 1.

Những hộp thuốc lá ở Ấn Độ dễ khiến người mua sợ hãi khi cho in hàng loạt hình ảnh về tác hại của thuốc lá lên cơ thể: cổ họng bị tàn phá nặng nề, phổi tím đen và biến dạng. Đi kèm với đó là những lời cảnh báo ngắn gọn nhưng đanh thép: “Hút thuốc lá gây ung thư vòm họng”. 

Tại sao người Ấn Độ lại có thói quen mua lẻ từng điếu thuốc? - Ảnh 2.

Năm 2018, để ngăn chặn việc tiêu thụ thuốc lá và các sản phẩm từ thuốc lá khác, bộ Y tế liên hiệp ở Bengaluru, Nam Ấn Độ đã đưa ra một loạt các cảnh báo bằng hình ảnh trên bao bì thuốc lá. Theo quy định này, trên cả 2 mặt của bao bì đều phải in hình ảnh cảnh báo rủi ro về sức khỏe, diện tích hình ảnh phải chiếm 85% bao bì. Đối tượng áp dụng bao gồm thuốc lá dạng hút, dạng nhai và dạng cuộn tay.

Tiến sĩ Vishal Rao, bác sĩ chuyên khoa ung thư kiêm thành viên ủy ban Kiểm soát thuốc lá Karnataka cho biết: “Cảnh báo bằng hình ảnh trên các sản phẩm thuốc lá là công cụ hiệu quả nhất để giáo dục về rủi ro sức khỏe khi sử dụng thuốc lá. Ở Ấn Độ - nơi có hệ thống ngôn ngữ và phương ngữ đa dạng, việc cảnh báo bằng hình ảnh sẽ vượt qua rào cản ngôn ngữ và cả rào cản mù chữ”. 

Theo khảo sát về thuốc lá ở người trưởng thành trên toàn cầu (năm 2016-2017), hành động in 85% hình ảnh cảnh báo trên bao bì thuốc lá ở Ấn Độ đã giúp 92% người trưởng thành tin rằng hút thuốc gây ra các bệnh nghiêm trọng, 96% cho rằng sử dụng thuốc lá không khói cũng gây ra hậu quả tương tự. 

Theo Hương H

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nói về cuộc đua ‘đốt’ tiền: Tiki, Shopee, Lazada, Sendo đều xấp xỉ ngưỡng 1 tỷ USD, cái kết sẽ là một ông lớn rót tiền vào 1 trong những DN trên, ‘đốt’ 1-2 tỷ USD nữa và game-over!

Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình mới đây đã dự đoán cái kết của các cuộc đua "đốt tiền" trong lĩnh vực "thuần điện tử" như thương mại điện tử, ví điện tử, gọi xe… "Thuần điện tử là một canh bạc mà mới bắt đầu vào chơi thì "đốt" 10 triệu USD, chơi khá hơn thì trăm triệu USD, và cuối cùng là tỷ USD", ông Trương Gia Bình nhìn nhận.

Đại học VinUni của Vingroup công bố tuyển sinh: Chỉ tuyển sinh viên tinh hoa, chi phí đào tạo dự kiến 35.000 - 40.000 USD

VinUni - dự án đại học trực thuộc Vingroup - công bố định hướng tuyển sinh cho năm học 2020 – 2021 cho 3 ngành: Kinh doanh Quản trị, Khoa học sức khỏe, Kỹ thuật và Khoa học máy tính. Sau khi sơ lọc hồ sơ, VinUni sẽ có 2 vòng xét tuyển: vòng 1 đánh giá chất lượng hồ sơ và vòng 2 là phỏng vấn. Điều kiện bắt buộc là thí sinh phải có khả năng hoặc tiềm năng học tập bằng tiếng Anh do môi trường giảng dạy sẽ được quốc tế hóa. Ngoài ra, thí sinh sẽ có lợi thế nếu có tố chất về nghệ thuật, thể thao…

Vụ 4 tấn quần áo nhập lậu được cắt mác, gắn tên thương hiệu NEM, IFU: Chủ lô hàng ngất xỉu, Quản lý thị trường mời nhãn hàng phối hợp làm rõ nguồn gốc

Sáng 11/11, khi lực lượng chức năng đến kho niêm phong 4 tấn hàng thời trang Trung Quốc nhái thương hiệu NEM, IFU, chuẩn bị hoàn tất hồ sơ thì chủ sở hữu lô hàng này ngất xỉu và xin đi viện. Tình huống này khiến lực lượng chức năng phải hoãn buổi lập biên bản hoàn tất hồ sơ.

Không phải ai xa lạ, tỷ phú Phạm Nhật Vượng là người thay bầu Đức trả lương cho HLV Park Hang-Seo

Trước khi đứng ra trả lương cho HLV Park Hang-Seo, Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng đã có rất nhiều đóng góp cho nền bóng đá và người hâm mộ thể thao nước nhà.

Đọc thêm