Tại sao kinh tế Việt Nam sẽ đối diện với nhiều rủi ro trong thời gian tới?

12/12/2018 04:33 PM | Kinh tế vĩ mô

"Việt Nam nếu gặp rủi ro sẽ hấp thụ rất nhanh nhưng chậm trong việc tận dụng cơ hội từ những rủi ro này. Đấy là đặc điểm cơ cấu kinh tế", TS. Trần Toàn Thắng, Trưởng ban Kinh tế thế giới, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - Xã hội quốc gia dẫn lại nhận định của IMF.

Tại sao kinh tế Việt Nam sẽ đối diện với nhiều rủi ro trong thời gian tới?

Tiềm ẩn rủi ro kinh tế tích tụ khiến tăng trưởng kinh tế Việt Nam giảm dần đến năm 2020 là cảnh báo được World Bank vừa phát đi. Tổ chức quốc tế này chỉ ra thương mại Việt Nam đang có độ mở cao, dư địa chính sách tài khoá còn hạn chế, khiến nền kinh tế dễ bị tác động bởi yếu tố bên ngoài.

Theo đó, dự báo của World Bank cho rằng GDP Việt Nam sẽ đạt 6,8% trong năm 2018 và giảm dần còn 6,6% và 6,5% trong 2 năm 2019 và 2020.

Phía Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - Xã hội (NCIF) lại đưa ra một kịch bản khác. Tăng trưởng trong năm 2018 theo NCIF đưa ra trong sáng 12/12 có thể đạt khoảng 7%. Tốc độ GDP trong năm 2019 – 2020 cũng không bị chậm lại, thay vào đó, có thể đạt khoảng 6,9 – 7,1%.

Dù vậy, phía NCIF tán đồng quan điểm nền kinh tế trong nước tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Trả lời Trí Thức Trẻ, TS. Trần Toàn Thắng, Trưởng ban kinh tế thế giới của NCIF, cho biết nhìn chung thương mại, đầu tư toàn cầu đang đi xuống cùng với sự gia tăng bất ổn từ các thị trường, đại diện là căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.

"IMF từng phân tích rằng Việt Nam nếu gặp rủi ro sẽ hấp thụ rất nhanh, nhưng tận dụng cơ hội trong đó lại chậm, đấy là đặc điểm cơ cấu kinh tế Việt Nam", ông Thắng nhắc lại.

Vấn đề chủ yếu nằm nhiều ở cuộc xung đột Mỹ - Trung, theo ông Thắng. Nếu nhìn vào tăng trưởng, thu hút đầu tư thì trong năm 2018 nền kinh tế có nhiều kết quả tương đối tích cực. Nguyên nhân ở giai đoạn đầu, các luồng thương mại đang chuyển hướng, đổ sang Việt Nam khiến bình diện chung là có lợi chứ không phải thiệt hại.

Tuy nhiên, về lâu dài, khi chiến tranh thương mại thực sự "ngấm", lan rộng ra khu vực sản xuất của nền kinh tế 90 triệu dân, đòi hỏi đầu mối về chuỗi cung ứng thay đổi, Việt Nam sẽ chịu nhiều tác động tiêu cực hơn, ông Thắng cho biết.

Đơn cử như phần nguyên liệu đầu vào, nếu như trước đây Việt Nam có thể nhập rất nhiều nguyên liệu từ Trung Quốc với giá rẻ, nhưng điều này có thể chấm dứt trong tương lai, kéo theo chi phí sản xuất tăng lên do thay đổi nước nhập khẩu.

"Rủi ro có tính dài hạn hơn ngắn hạn", TS. Thắng cho biết.

Một vấn đề khác được đặt ra là tính hấp thụ của nền kinh tế trong nước khi dòng vốn FDI được dịch chuyển sang. Nhiều doanh nghiệp FDI đã đặt câu hỏi: Giả sử, các dòng vốn chuyển dịch từ Trung Quốc sang Việt Nam thật, nền kinh tế có thực tiếp nhận được?

Nói về câu chuyện này, ông Thắng cho biết hấp thụ ở đây liên quan nhiều hơn đến vấn đề lao động. Khi một số lượng lớn doanh nghiệp FDI quy mô vào Việt Nam sẽ dẫn đến sự thiếu hụt cung lao động cục bộ giữa một số vùng.

"Điều này có thể coi là một rủi ro của Việt Nam trong thời gian tới nếu không giải quyết được cung lao động. Đặc biệt là việc di chuyển lao động giữa các vùng, hiện nay vẫn còn tương đối nhiều rào cản. Đây là điểm phải khắc phục trong thời gian tới, ví dụ cơ chế hộ khẩu cần phải tính toán lại", ông Thắng phân tích.

Ngoài ra còn bài toán liên quan đến thúc đẩy công nghiệp phụ trợ, vốn bị xem là dậm chân tại chỗ của Việt Nam trong thời gian dài.

"Nếu như thời gian tới chúng ta tăng được nhà cung cấp ở Việt Nam thì đấy là yếu tố rất thuận lợi", ông nhấn mạnh.

Theo Đức Minh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại.

Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong căn phòng 15m2

Căn phòng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức giữa trang trại chuối, chỉ rộng 15m2, không có toilet, được bày trí đơn giản giống như một nhà nghỉ phố huyện. Nhưng cuộc sống của ông chủ căn phòng đó, còn đơn giản hơn thế nhiều.

Câu chuyện kinh doanh

Shark Bình giải mã 3 lỗi và 6 kinh nghiệm giúp startup né tránh thất bại, tiết lộ công thức “Tiên, Khác, Lực, Tồn” do chính mình tạo ra

Vẫn với quan điểm kinh nghiệm thành công chỉ như liều thuốc độc, kinh nghiệm thất bại mới đáng để nghe, vị Chủ tịch Tập đoàn NextTech đã chỉ ra những lỗi lớn nhất dẫn đến thất bại của startup Việt.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Đọc thêm