Tại sao Jack Ma và các tỷ phú Trung Quốc lại say mê luyện tập Thái cực quyền?

15/08/2017 03:08 PM | Sống

Ở các công viên, không hiếm những vị tỷ phú, những người giàu có của Trung Quốc trong bộ trang phục lụa truyền thống luyện tập hăng say Thái Cực Quyền.

Tại sao Jack Ma và các tỷ phú Trung Quốc lại say mê luyện tập Thái cực quyền?

Vị tỷ phú lập dị thích tập Thái Cực Quyền

Được biết đến là một trong những ông trùm của ngành thương mại điện tử Trung Quốc, Jack Ma còn được mệnh danh là một tỷ phú lập dị. Cách đây một tháng, ông được mệnh danh là người giàu nhất châu Á. Ông và Ma Huaten, chủ tịch công ty IT Tencent Holdings, đang cạnh tranh cho vị trí người giàu nhất Trung Quốc. Theo Bloomberg, tài khoản ngân hàng của Chủ tịch Alibaba đã tăng vọt lên 41,8 tỷ USD.

Tuy là ông chủ của trang TMĐT khổng lồ Alibaba nhưng đến chiếc ipad cá nhân của mình, Jack Ma cũng không thành thạo lắm. Ông thường nhờ nhân viên tải giúp các kênh truyền hình Mỹ. Khác với sở thích của những vị tỷ phú nhiều tiền, ông không sưu tập xe hơi, du thuyền hay máy bay riêng. Jack Ma dành nhiều thời gian và tiền bạc để sưu tầm tất cả các loại muối hiếm và độc lạ phục vụ cho sở thích trưng bày và chế biến món ăn của mình.

Jack Ma cũng không dành thời gian quý báu của mình để chạy bộ hay đến phòng gym tập luyện mà ông chọn Thái cực quyền cùng với huấn luyện viên cá nhân để duy trì sức khỏe của mình. Vị tỷ phú này cũng từng cho biết vệ sĩ của ông là một bậc thầy về thái cực quyền sinh ra tại cái nôi của môn võ này: làng Trần Gia Câu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

Vì sao người giàu Trung Quốc đổ xô tập luyện Thái Cực Quyền?

Gần đây, Tạp chí quốc gia China Daily báo cáo rằng các nhà tỷ phú và các doanh nhân thành đạt của Trung Quốc phần lớn đều đang tập luyện Thái cực quyền. Môn võ truyền thống này được cho là giúp các võ sinh cân bằng năng lượng tích cực và tiêu cực bên trong cơ thể. Triết lý đó cũng được áp dụng trong kinh doanh để tăng lợi nhuận.

Những người giàu có và quyền lực ở Trung Quốc tin rằng việc tập luyện các động tác nhẹ nhàng không chỉ giúp ích cho bản thân mà còn làm nền tảng để tăng lợi nhuận cho công ty và chuyển đổi văn hoá công ty.

Tại sao Jack Ma và các tỷ phú Trung Quốc lại say mê luyện tập Thái cực quyền? - Ảnh 1.

Là một người giàu có nổi tiếng đã tập luyện Thái cực quyền trong hơn ba mươi năm, Jack Ma đã biến môn thể thao này trở thành một phần văn hóa công việc ở Alibaba. Ông đã tổ chức rất nhiều các cuộc hội thảo về Thái Cực Quyền giống như là một phần của việc đào tạo nhân viên.

Một tỷ phú Trung Quốc khác là Guo Guangchang, chủ tịch Fosun Group, nói rằng việc tập luyện Thái Cực Quyền giúp họ có phản ứng nhanh hơn, một kỹ năng quan trọng trong việc đầu tư và đứng trước thị trường.

Trong năm 2011, tại một sự kiện ở Wall Street, Guo đã giới thiệu và hướng dẫn các chủ doanh nghiệp về Thái Cực Quyền. Kể từ đó, ông cũng biểu diễn Thái Cực Quyền tại các bữa tiệc thường niên của công ty ở New York.

Tại sao Jack Ma và các tỷ phú Trung Quốc lại say mê luyện tập Thái cực quyền? - Ảnh 2.

Tỷ phú Guo Guangchang

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, trong một bài diễn văn của Liên bang, đã ca ngợi Thái cực quyền, ông gọi đó là một trong những bài tập aerobic hay nhất trên thế giới.

Các câu lạc bộ Thái cực quyền cũng xuất hiện tại các khu đô thị của giới nhà giàu ở Trung Quốc. Tại các câu lạc bộ này, tầng lớp giàu có, trong bộ lụa trắng, tập luyện Thái cực quyền ở các công viên tư nhân. Ở Bắc Kinh, tại công viên và những nơi có không gian mở, người già và trẻ em tập luyện Thái cực quyền như là một nghi thức vào buổi sáng hoặc buổi tối.

Bên cạnh đó, võ thuật được xem như là một tiềm năng góp phần tăng doanh thu cho ngành công nghiệp du lịch Trung Quốc.

Triết lý áp dụng vào kinh doanh của môn võ thuật truyền thống Trung Quốc

Thái Cực Quyền thể hiện sự tương phản với các môn thể thao chiến đấu khác, chẳng hạn như boxing, kung fu, Muay thai… những môn võ đòi hỏi tốc độ và sức mạnh. Mặc dù Thái cực quyền là để tự vệ, các võ sinh hiện đại của Thái cực quyền cảm thấy nó có thể giúp làm giảm căng thẳng và bình tĩnh.

Trước đây, Jack Ma cũng nói rằng thái cực quyền không chỉ là môn võ hay mà còn mang đến nhiều lợi ích cho kinh doanh. Triết lý cân bằng năng lượng bên trong của Thái cực quyền giống như quản lý một công ty.

Tại sao Jack Ma và các tỷ phú Trung Quốc lại say mê luyện tập Thái cực quyền? - Ảnh 3.

Ông nói rằng ông đã phát triển khả năng lãnh đạo từ Đạo giáo, kỹ năng quản lý từ Khổng giáo và nguồn cảm hứng để sống một cuộc sống bình thường từ Phật giáo. “Và Thái cực quyền là sự kết hợp tất cả các phần riêng biệt với nhau”, Jack Ma nói.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV vào năm 2015, Jack Ma nói triết lý thái cực “là cách bạn cân bằng ra sao cũng như làm việc thế nào”. Ông cho biết thêm: “Thái cực là kiểu 'anh đấu ở đây thì tôi đi chỗ kia; anh đi lên thì tôi đi xuống'.

Đó là sự cân bằng. Thái cực là một triết lý. Tôi sử dụng triết lý thái cực trong kinh doanh. Hãy bình tĩnh. Luôn luôn có một lối thoát và hãy giữ cho bản thân mình cân bằng".

Tại sao Jack Ma và các tỷ phú Trung Quốc lại say mê luyện tập Thái cực quyền? - Ảnh 4.

Năm 2011, diễn viên võ thuật nổi tiếng Lý Liên Kiệt cùng với Jack Ma cũng đã đầu từ 7,3 triệu USD để thành lập thành lập Taiji Zen International Culture Co. Taiji Zen phát triển các sản phẩm và dịch vụ văn hoá liên quan đến Thái Cực Quyền.

Theo Ninh Linh

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia Nhật: Giai đoạn người người bán hàng trên Facebook như ở Việt Nam sắp hết thời!

"Ở Việt Nam, xét về mô hình thương mại điện tử B2C, có thể nói số 1 là Lazada thì số 2 là Facebook", ông Shohei Fujita nhìn nhận. Nhìn xa hơn, giai đoạn bán hàng online trên Facebook sẽ chỉ là giai đoạn sơ khởi. Các doanh nghiệp Nhật Bản cũng chỉ bán hàng online trên nền tảng một bên thứ 3 trong khoảng 2 - 3 năm đầu…

Tính kỉ luật "số 1" của người Nhật: Động đất 6,1 độ richter, người dân vẫn bình tĩnh xếp hàng để di chuyển về nhà

Ít nhất 3 người được xác nhận đã thiệt mạng sau khi quận Osaka (phía Tây Nhật Bản) phải hứng chịu một trận động đất mạnh 6,1 độ richter.

ABER Bike sẽ chính thức có mặt tại Hà Nội trong tuần này

Dịch vụ ABER Bike sẽ chính thức triển khai tại Hà Nội trong tuần này bằng việc mở đăng ký cho đối tác chạy xe hai bánh.

Đọc thêm