Tại sao giới doanh nghiệp Mỹ “yêu” Tổng thống Trump?

28/05/2018 08:30 AM | Thời sự

Những nhà điều hành doanh nghiệp đang có những tính toán của riêng họ về thời kỳ của Tổng thống Trump. Và nhìn chung, họ thích nó.

Tại sao giới doanh nghiệp Mỹ “yêu” Tổng thống Trump?

Phần lớn tầng lớp tinh hoa Mỹ tin rằng nhiệm kỳ của Tổng thống Trump đang ảnh hưởng xấu đến nước Mỹ. Các chuyên gia về chính sách ngoại giao trong khi đó lo sợ rằng các liên minh an ninh đang tan vỡ.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia tài khóa lo ngại hoạt động vay mượn đang mất kiểm soát. Các nhà khoa học bất bình về việc chính quyền Trump không công nhận biến đổi khí hậu. Nhiều chuyên gia pháp lý cảnh báo về một cuộc khủng hoảng hiến pháp.

Tuy nhiên, trong tất cả những lộn xộn nói trên, vẫn có một ngoại lệ nổi bật. Những nhà điều hành doanh nghiệp đang có những tính toán của riêng họ về thời kỳ của Tổng thống Trump. Và nhìn chung, họ thích nó.

Nhà quản lý doanh nghiệp biết điều gì tốt cho họ. Họ đánh giá cao việc giảm thuế, nới lỏng chính sách quản lý và những nhượng bộ thương mại từ phía Trung Quốc, cái lợi mà họ có được từ những yếu tố trên lớn hơn thiệt hại đến từ các thể chế yếu kém và chiến tranh thương mại.

Và họ sẵn sàng tiếp tục ủng hộ quan điểm đề cao nước Mỹ của Tổng thống Trump, trong đó doanh nghiệp được thoát khỏi vòng cương tỏa của nhà nước và sự cạnh tranh thiếu công bằng từ nước ngoài; kết quả, lợi nhuận, đầu tư và lương của người lao động tăng.

Báo cáo tài chính của quý I/2018 cho thấy kịch bản trên đã trở thành sự thực. Lợi nhuận của nhóm các doanh nghiệp niêm yết tăng khoảng 22% so với cùng kỳ năm trước còn đầu tư tăng 19%.

Thế nhưng theo phân tích của The Economist, đầu tư đang tăng nhưng không giống như trước đây, nó hướng chủ yếu đến các công ty công nghệ lớn chứ không phải các công ty sản xuất. Khi đánh giá thực sự mặt tốt xấu của cách thức điều hành của Tổng thống Trump, doanh nghiệp Mỹ dường như không có cái nhìn đủ sâu và dài hạn.

Từ khi nắm quyền tại cả Quốc hội và Nhà Trắng, phe Đảng Cộng hòa đã không bỏ qua cơ hội nào để phát huy sức mạnh của doanh nghiệp. Tổng thống Trump đã tổ chức nhiều cuộc gặp với các nhà tài phiệt, truyền hình trực tiếp các cuộc gặp này... Dù giới chủ doanh nghiệp cũng cảm thấy mệt mỏi với cách làm ồn ào này, thế nhưng rõ ràng Tổng thống Trump đang giúp họ cảm thấy lạc quan hơn.

Tháng 12/2017, quy định thuế doanh nghiệp sửa đổi được thông qua, lần đầu tiên từ năm 1986 có một thay đổi quy mô lớn như vậy. Thuế doanh nghiệp của Mỹ được điều chỉnh giảm xuống ngang mức của châu Âu. Mỗi năm, doanh nghiệp Mỹ tiết kiệm thêm được 100 tỷ USD lợi nhuận trước thuế.

Các quy định quản lý đang thực sự được nới lỏng. Trong tuần này, quy định đối với ngành ngân hàng đã trở nên dễ thở hơn. Người đứng đầu của nhiều cơ quan được thay bằng người của Tổng thống Trump. Nhiều phòng hỗ trợ được lập ra để hỗ trợ cho vấn đề thương mại với Trung Quốc.

Nếu Trung Quốc chấp thuận nhượng bộ Mỹ và nhập khẩu thêm 200 tỷ USD hàng hóa/năm, lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ có thể tăng thêm 2%. Lợi nhuận cho doanh nghiệp mà Tổng thống Trump mang lại đã rõ ràng.

Thế nhưng vấn đề là ở chỗ nhiều doanh nghiệp Mỹ không biết đánh giá thực sự những rủi ro. Dưới thời của cựu Tổng thống Obama, doanh nghiệp Mỹ được thuyết phục rằng họ đã chịu nhiều rủi ro trong khi thực tế lợi nhuận trung bình cao hơn 31% so với mức dài hạn.

Giờ đây, doanh nghiệp tin rằng họ đã bước vào thời kỳ hoàng kim, trong khi đó thực tế hệ thống thương mại của nước Mỹ đang xa rời dần luật lệ, sự cởi mở và các hiệp định đa phương.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vườn Chim" - Nuối tiếc một đời của ông Trương Gia Bình và nỗi đau của Cofounder Visky: Khi mắc bệnh "đột kim", doanh số cán mốc tỷ USD, một công ty lớn khó có thể dung dưỡng một startup không làm ra tiền!

"Nếu được quay lại tuổi 20, anh sẽ làm điều gì khác đi?" "Anh sẽ không bỏ Vườn Chim của anh" - Màn đối đáp giữa CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn và Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã khiến "người cũ" của Vườn Chim buông lời cảm thán: "Vườn Chim đã bị vặt trụi lông và đem quay khi chưa kịp bay cao". Vườn Chim có tên chính thức là dự án Visky 2.0, học hỏi mô hình làm việc của Google, với một loạt nhân sự "có số có má" như Trần Anh Dũng (giờ là CEO MOG), Hiếu Orion, nhà sáng lập báo Toán Tuổi thơ Lê Thống Nhất…

Tuyển nữ Việt Nam được thưởng hơn 10 tỷ đồng cùng nhiều hiện vật sau khi giành huy chương vàng SEA Games 30

Chiến thắng 1-0 trước Thái Lan trong trận chung kết môn bóng đá nữ SEA Games 30 đã giúp đội tuyển nữ Việt Nam lần thứ 6 giành được tấm huy chương vàng SEA Games. Ngay sau chiến tích này, đã có nhiều cá nhân, tổ chức công bố những khoản tiền thưởng dành cho các cô gái của chúng ta.

Shark Thái Vân Linh chỉ ra chìa khóa giúp marketing hiệu quả: Không cần cố gắng làm hài lòng tất cả, chỉ cần tập trung vào những người yêu thích mình là đủ

"Chìa khóa để marketing hiệu quả là tìm ra khách hàng mục tiêu, và sau đó tạo ra thông điệp chỉ dành riêng cho họ. Đừng ngại chọn một quan điểm", Shark Linh chia sẻ.

Việt Nam vừa giành thêm một huy chương vàng Sea Games bằng chiến lược cực kỳ thông minh, khiến bình luận viên nước ngoài phải thốt lên "What a strategy!"

Bình luận viên nước ngoài đã phải ngỡ ngàng trước cách sắp xếp thứ tự chạy của đoàn Việt Nam tại nội dung 4x400m tiếp sức hỗn hợp.

Đọc thêm