Tại sao giáo viên xuất sắc nhất thế giới lại nói rằng các nước nên học tập Trung Quốc ?

23/05/2018 09:03 PM | Thời sự

Vị thế, thu nhập và phúc lợi dành cho giáo viên đều giảm, và ở khắp mọi nơi họ đang bỏ đi làm nghề khác với một tốc độ đáng báo động.

Tại sao giáo viên xuất sắc nhất thế giới lại nói rằng các nước nên học tập Trung Quốc ?

Andria Zafirakou được coi là giáo viên xuất sắc nhất thế giới. Đó là khẳng định của Quỹ Varkey, một tổ chức phi chính phủ quốc tế về giáo dục. Mỗi năm tổ chức này lại trao phần thưởng trị giá 1 triệu USD cho "giáo viên có đóng góp nổi bật cho ngành sư phạm."

Zafirakou, một giáo viên nghệ thuật và dạy nghề tại Trường Alperton ở khu Brent của London, đã chiến thắng hơn 30.000 ứng viên để giành Giải Giáo viên Toàn cầu 2018. Trường của cô "giảng dạy cho một số gia đình nghèo nhất ở Anh, nhiều người phải sống chung trong một ngôi nhà với 5 gia đình khác, và nhiều người phải tiếp xúc với bạo lực và các băng nhóm thường xuyên," theo Quỹ Varkey.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với thời báo Financial Times, Zafirakou đã đưa ra một lời khuyên cho bất kỳ quốc gia hoặc nền văn hóa nào muốn cải thiện bộ mặt giáo dục của mình: Hãy cư xử với giáo viên theo cách họ được đối xử ở Trung Quốc.

Hãy tôn trọng những người làm nghề giáo

Ảnh hưởng của giáo viên đối với cuộc đời của học trò mình rõ ràng là không hề bị phóng đại. Các nghiên cứu về giáo dục kéo dài hơn 2 thập niên cho thấy những giáo viên giỏi đã giúp học trò của mình thành công trên con đường học hành, đóng góp vào thành công nói chung của họ, và có thể giúp thu hẹp khoảng cách về thành tựu sau này giữa những đứa trẻ nhà nghèo và những đứa trẻ xuất thân trong giao đình giàu có.

Theo một bài báo trên The Atlantic đã giải thích, "So với bất kỳ một biến số nào khác trong ngành giáo dục – như trường học hoặc chương trình học – người giáo viên luôn có một vai trò cực kỳ quan trọng." Một nghiên cứu năm 1997 được thực hiện bởi Đại học Tennessee cũng khẳng định, "yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh chính là các thầy cô giáo."

Nhưng mặc dù mối quan hệ giữa người dạy với người học là điều tối quan trọng, thì cả thế giới đang phải đối mặt với thực trạng thiếu giáo viên. Vị thế, thu nhập và phúc lợi dành cho giáo viên đều giảm, và ở khắp mọi nơi họ đang bỏ đi làm nghề khác với một tốc độ đáng báo động. Trong khi đó, hàng triệu người trẻ ở các nước có thu nhập thấp và trung bình vẫn chưa tiếp cận được với một nền giáo dục thực sự có chất lượng và tương xứng. Câu hỏi đặt ra là: Vậy chúng ta phải làm gì?

Tại sao giáo viên xuất sắc nhất thế giới lại nói rằng các nước nên học tập Trung Quốc - Ảnh 1.

"Chúng ta cần phải trân trọng các giáo viên hơn," Zafirakou trả lời. "Hãy trả lương cho họ xứng đáng; cho họ thời gian để rèn luyện. Chúng ta cần phải làm giống Trung Quốc."

Các bác cáo cho thấy Trung Quốc là một trong những nơi ưu đãi nhất đối với nghề giáo viên. Một nghiên cứu năm 2013, do giáo sư Peter Dolton của Đại học Sussex thực hiện, đã chỉ ra rằng giáo viên Trung Quốc nhận được sự tôn trọng của công chúng ở mức độ cao nhất trong số 21 nước trong nghiên cứu. Đây cũng là quốc gia duy nhất mà người ta coi giáo viên có cùng vị thế với bác sĩ, và các bậc cha mẹ tích cực nhất trong việc khuyến khích con cái theo nghề giáo. "Văn hóa Trung Quốc – và rộng hơn là văn hóa Châu Á nói chung – đã có lịch sử lâu đời về tôn sư trọng đạo," Dolton cho biết.

Và cuối cùng, thế giới cần có những người giáo viên mạnh mẽ để giải quyết cơn khủng hoảng về học tập trên toàn cầu. Một bước đơn giản mà đúng hướng chắc chắn là coi trọng nghề này và xem lại đúng giá trị của nó.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những ‘gót chân Asin’ của bộ 3 công ty gọi xe đang chiếm lĩnh thị trường Grab – be – GoViet

Muốn biết điểm yếu lớn nhất của Grab – be – GoViet trên thị trường gọi xe, chúng ta hãy nghe những lời ‘cà khịa’ gián tiếp của các lãnh đạo từ bộ 3 doanh nghiệp này. Bởi, không ai rõ 'gót chân Asin' của chúng ta bằng chính đối thủ của chúng ta!

Chuyện nghề

Những doanh nhân bước chân từ bục giảng ra thương trường: Từ dàn lão tướng ở FPT, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng, đến "cá mập bà ngoại" Liên Đỗ

Họ là những doanh nhân xuất phát điểm là những giảng viên tại các trường đại học lớn như Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Tp.HCM, Đại học Ngân hàng Tp.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Trung Nguyên hợp tác với startup do Shark Hưng "đỡ đầu" để bán… giày: Sản phẩm làm từ ly nhựa tái chế, bã cà phê, và đặc biệt không thấm nước

Là một trong những doanh nghiệp sản xuất cà phê hàng đầu Việt Nam, việc làm sao để xử lý rác thải từ hoạt động sản xuất - như bã cà phê, là điều mà Trung Nguyên luôn nghiên cứu trong nhiều năm, song vẫn trên đường tìm ra bước đột phá. Sự xuất hiện của ShoeX với sản phẩm ShoeXcoffee có thể được xem như ‘gãi đúng chỗ ngứa’ của Trung Nguyên.

Đọc thêm