Tại sao giá cổ phiếu của Apple lại bị đánh giá thấp nhất thế giới?

12/08/2018 10:42 AM | Kinh doanh

Nhà phân tích Brian White nhận định giá cổ phiếu của Apple đang bị đánh giá thấp nhất thế giới khi mục tiêu đưa ra là 275 USD nhưng thực tế chỉ 208 USD 1 đồng. Không những thế giá cổ phiếu của Facebook, Google cũng có xu hướng giảm.

Tại sao giá cổ phiếu của Apple lại bị đánh giá thấp nhất thế giới?

Apple đã chính thức trở thành công ty 1.000 tỷ USD vào tuần trước thế nhưng một nhà phân tích thị trường cho biết ông nhìn thấy tiềm năng mua "cổ phiếu có giá trị" hơn ở các "gã khổng lồ" Facebook và Alphabet - công ty mẹ của Google.

"Tôi vẫn nghĩ giá cổ phiếu của Apple vẫn bị đánh giá thấp nhất trên thế giới", nhà phân tích Brian White của công ty "Monness, Crespi, Hardt & Co" đã phát biểu hôm thứ 6 vừa qua trong chương trình "Squawk Alley" của CNBC:

Apple đã chính thức trở thành công ty đầu tiên được giao dịch công khai đạt mức vốn hóa thị trường là 1.000 tỷ USD vào đầu tháng 8 vừa qua, khi giá cổ phiếu chạm mức 207,05 USD, sở hữu 4.829.926.000 cổ phiếu. Brian White cũng là một trong nhà phân tích luôn theo dõi sát sao giá cổ phiếu của Nhà Táo, trước đó không lâu White đã đặt mục tiêu giá 1 đồng cổ phiếu của Apple sẽ đạt được 275 USD thế nhưng thứ 6 vừa qua sau khi đóng cửa giao dịch cổ phiếu chỉ có giá 208 USD.

Không những thế vài tuần gần đây cũng là một mốc thời gian diễn ra những cú "rung chuyển" lớn của làng công nghệ. Khi mà giá cổ phiếu của Facebook giảm 24% - tương đương 130 tỷ USD bị "bốc hơi" , do sụt giảm về thu nhập và một số chỉ số chủ chốt.

"Khi bạn nhìn thấy hàng loạt tin tức kiểu này tôi nghĩ bạn cũng sẽ thay đổi xu hướng mua cố phiếu dựa sự thay đổi giá cổ phiếu lên - xuống của từng công ty".

Bảng xếp hạng cổ phiếu đang bị "sắp xếp" lại, các công ty nhỏ sẽ lên ngôi?

Trong khi đó giá cổ phiếu của các công nghệ ở dạng trung như Etsy, Stitch Fix, Roku và Yelp lại có diễn biến tốt trong thời gian gần đây sau khi trả qua đợt bán tháo vào đầu năm 2018. Nhà phân tích "cấp cao" Rob Sanderson của MKM Partners cho biết, giá cổ phiếu của các công ty có giá trị vốn hóa nhỏ đang dần lên cao và giảm rất nhiều, trong khi "các công ty công nghệ lớn lại đang có dấu hiệu bốc hơi".

Nhìn vào bảng xếp hạng cổ phiếu sau, có thể thấy dù giá trị mỗi đồng cổ phiếu khá cao nhưng sự thay đổi giá cổ phiếu của các "gã khổng lồ" như Google, Facebook và Apple đang bị giảm mạnh lần lượt 11,95%; 2,83% và 0,62%. Còn các công ty "ít tên tuổi" lại có xu hướng tăng đều:

Tại sao giá cổ phiếu của Apple lại bị đánh giá thấp nhất thế giới? - Ảnh 1.

Thứ 6 vừa qua, Sanderson cũng nói trên kênh "Squawk Alley" của CNBC: "Đây là sự thay đổi thế cục lớn nhất từ trước đến nay. Các mô hình kinh doanh đang được định nghĩa và sắp xếp lại trật tự trên bảng xếp hạng, bởi sự ảnh hưởng rất lớn từ công nghệ, đặc biệt là ở mảng internet và di động".

"Ý tưởng cho rằng các gã khổng lồ đang nắm trong tay tất cả mọi thứ, tôi cho rằng đã được đánh giá quá cao", ông nói thêm. Điều đó có nghĩa là tuy giá cổ phiếu của các công ty công nghệ có thể đạt đến mức cao kỉ lục nhưng cũng đồng nghĩa với việc bị rớt thảm hại vào một ngày không xa, đây được coi là một tình trạng "không ổn định". Thông thường các nhà đầu tư "an toàn" sẽ có xu hướng đầu tư vào những công ty tuy có giá trị vốn hóa ít nhưng tình trạng cổ phiếu "ổn định" hơn, nhất là trong thời điểm thị trường công nghệ đang hỗn loạn như hiện nay.

Theo Quỳnh Như

Ictnews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đây là cách Vingroup "Make in Vietnam": Bắt tay với 54 trường ĐH công nghệ theo mô hình "3 in 1", tạo cơ hội cho sinh viên khởi nghiệp ngay trên ghế nhà trường

VinTech City - mô hình Thung lũng Silicon Việt Nam của Vingroup - hiện đã ký kết với 54 trường ĐH công nghệ hàng đầu Việt Nam, lập VinTech Fund tài trợ tới 10 tỷ đồng/dự án nghiên cứu với mong muốn góp phần tạo ra chất xúc tác cho những sản phẩm công nghệ "Make in Vietnam".

Câu chuyện kinh doanh

17 năm trước, P&G và Unilever 'tung đòn' giảm giá gần 50% để hạ gục doanh nghiệp nội địa, nhưng thương hiệu Việt này vẫn sống tốt đến tận hôm nay

"Vì Dân" là một trong những nhãn hàng thuộc công ty TNHH Vico, tiền thân trước đây là Công ty TNHH Sao Biển. Theo thông tin từ công ty này, tại thị trường nội địa thị phần Vico chiếm khoảng 12%.

“Bãi chiến trường” tại siêu thị Auchan: Khách thản nhiên khui đồ ăn, giành giật, không thanh toán… - Miếng ăn là miếng tồi tàn lắm ai ơi!

Tôi tự hỏi, hình ảnh cuối cùng đọng lại trong tâm thức của Auchan trước khi rời khỏi Việt Nam là gì? Là cảnh khách hàng chen lấn, xô đẩy tranh giật hàng hóa, là những lốc sữa hút dở vứt chỏng chơ trên kệ, hay là những món đồ vỡ được giấu chặt dưới gầm bàn? Hỡi ôi...

Câu chuyện kinh doanh

Bị cướp công trắng trợn, chịu chèn ép từ chính công ty cũ và chính phủ, phải nghiên cứu trong bí mật, nhà khoa học này đã tạo ra phát minh vĩ đại, trở thành ông tổ ngành kim cương nhân tạo

Vào cuối đời, ông Tracy Hall nghỉ hưu và trở về quê làm vườn. Khi được hỏi phát minh nào là vĩ đại nhất trong cuộc đời mình, nhà khoa học ở tuổi gần đất xa trời đã nói: “Gia đình và người thân mới là những thứ quý giá nhất trong cuộc đời tôi”.

Đọc thêm