Tại sao Elon Musk lại muốn mua lại toàn bộ Tesla

08/08/2018 12:44 PM | Công nghệ

Dù phải bỏ ra số tiền khổng lồ nhưng Elon Musk vẫn kiên quyết muốn mua lại toàn bộ Tesla.

Tại sao Elon Musk lại muốn mua lại toàn bộ Tesla

Mới đây, tỷ phú Elon Musk đã đưa ra ý kiến muốn mua lại toàn bộ cổ phiếu của Tesla với giá 420 USD để có toàn quyền điều hành công ty. Ước tính số tiền Elon Musk phải bỏ ra sẽ lên tới 66 tỷ USD để thâu tóm lại toàn bộ Tesla. Hiện vẫn chưa rõ Elon Musk sẽ làm thế nào để có được số tiền khổng lồ trên nhưng vị tỷ phú này cho rằng đây là bước đi cần thiết để đảm bảo việc phát triển Tesla.

Ý kiến trên của Elon Musk xuất phát bởi những bất đồng giữa ông cùng các cổ đông khác. Điều này đã được nhắc đến khá nhiều lần trước đây. Đơn cử như thời điểm cuối năm 2017, Musk từng phát biểu với trang Rolling Stone rằng "Việc trở thành một công ty đại chúng khiến chúng tôi hoạt động kém hiệu quả đi".

Vậy việc sở hữu toàn bộ Tesla sẽ mang lại lợi ích gì cho Elon Musk?

Giữ bí mật các thông tin cạnh tranh

Khi trở thành công ty tư nhân của riêng Elon Musk, Tesla sẽ không cần phải công khai các thông tin về dự án, dự định, kế hoạch của mình trong tương lai. Như vậy thì các thông tin tiết lộ cho đối thủ cùng ngành cũng sẽ ít đi.

Ngược lại, ở thời điểm hiện tại, Tesla phải công khai rất nhiều thông tin nội bộ bao gồm các khoản nợ, sự thay đổi nhân sự, điều hành, sản lượng xe xuất xưởng và giao tới khách hàng, các vụ kiện tụng... Tất cả đều phải công khai cho các cổ đông và tất nhiên là cho cả... các đối thủ cạnh tranh.

Có thể đưa Tesla hướng tới mục tiêu dài hạn

Elon  Musk từng nhiều lần đề cập tới trong các bức thư của mình về một mục tiêu dài hạn hơn dành cho Tesla. Và điều này có thể đạt được chỉ khi toàn bộ cổ phần của công ty được tập trung dưới tay Elon Musk.

Tại sao Elon Musk lại muốn mua lại toàn bộ Tesla - Ảnh 1.

Elon Musk đã viết rằng việc cổ phần hóa công ty đã đặt một áp lực nặng nề lên Tesla, khiến công ty phải theo đuổi mục tiêu đạt lợi nhuận hàng quý thay vì một mục tiêu dài hạn hơn rất nhiều. Tesla sẽ không còn phải lo "chạy chỉ tiêu" sản lượng xe hàng tháng, thậm chí hàng tuần một cách gắt gao chỉ để làm hài lòng các cổ đông.

Liệu ước muốn này có khả thi?

Hiện tại Musk đang sở hữu 20% cổ phiếu của Tesla. Như vậy, Musk sẽ cần phải kiếm thêm 50 tỷ USD nữa để mua lại toàn bộ cổ phiếu Tesla. Kết hợp thêm khoản nợ 10 tỷ USD nữa, nếu thành công thì đây sẽ là thương vụ thâu tóm mua lại cổ phần lớn nhất trong lịch sử thế giới, vượt qua cả kỉ lục thâu tóm 45 tỷ USD của ông lớn ngành năng lượng TXU vào năm 2007.

Mặc dù Elon Musk cho biết thêm trong status của mình rằng ông đang trong quá trình tìm kiếm nguồn vốn để thực hiện việc thâu tóm cổ phiếu Tesla nhưng vẫn chưa có thông tin cụ thể. Các ngân hàng lớn tại Mỹ cho biết vẫn chưa nhận được lời đề nghị hay ghi nhận giao dịch lớn nào liên quan tới thương vụ này.

Trang Thu

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  công nghệ, tesla, Elon Musk

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Ngài huấn luyện viên ngủ gật" Park Hang Seo - vị tướng tài của bóng đá Việt Nam: Với tôi, ông còn là một bậc thầy "đỉnh cao" về quản trị

Người ta nói nhiều đến thành công của bóng đá Việt Nam trong năm nay, từ lứa cầu thủ đạt độ chín phong độ cho tới tinh thần dân tộc lên cao... Tất cả đều đúng. Nhưng nếu để chọn từ ngữ mô tả chính xác nhất sự thành công này, tôi sẽ sử dụng 2 chữ: "Tướng tài!"

Tạo ra mô hình thanh toán cực kỳ thành công với hơn 870 triệu người dùng, Alibaba được lấy 'làm gương' cho thất bại của Amazon Pay

Đến nay, dù Amazon có hơn 300 triệu người dùng nhưng chỉ 33 triệu trong số đó sử dụng ứng dụng thanh toán Amazon Pay.

Cám ơn bầu Đức, cám ơn thầy Park, cám ơn đội tuyển quốc gia: Người Việt Nam có tố chất và trí tuệ không kém bất cứ quốc gia nào, chúng ta có quyền tự hào về những điều đó!

"Có người nói với tôi, chỉ là bóng đá thôi mà, có gì đâu mà ghê gớm. Nhưng với cá nhân tôi, đằng sau câu chuyện thành công của đội tuyển Việt Nam là những bài học đầy cảm hứng cho mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là những người trẻ."

Việc lương cao bạn không kham nổi, việc lương thấp thì bạn khinh thường. Bạn muốn chính mình sống sao?

Trong công việc, không có tuổi nên thăng chức mà chỉ có người nên thăng chức. Người có bản lĩnh thì chẳng cần đợi đến 30 tuổi đã lên hàng lãnh đạo. Ngược lại, nếu năng lực chẳng ra sao, thì nhân viên 30 tuổi cũng vẫn là nhân viên.

Đọc thêm