Tại sao Elon Musk lại muốn mua lại toàn bộ Tesla

08/08/2018 12:44 PM | Công nghệ

Dù phải bỏ ra số tiền khổng lồ nhưng Elon Musk vẫn kiên quyết muốn mua lại toàn bộ Tesla.

Tại sao Elon Musk lại muốn mua lại toàn bộ Tesla

Mới đây, tỷ phú Elon Musk đã đưa ra ý kiến muốn mua lại toàn bộ cổ phiếu của Tesla với giá 420 USD để có toàn quyền điều hành công ty. Ước tính số tiền Elon Musk phải bỏ ra sẽ lên tới 66 tỷ USD để thâu tóm lại toàn bộ Tesla. Hiện vẫn chưa rõ Elon Musk sẽ làm thế nào để có được số tiền khổng lồ trên nhưng vị tỷ phú này cho rằng đây là bước đi cần thiết để đảm bảo việc phát triển Tesla.

Ý kiến trên của Elon Musk xuất phát bởi những bất đồng giữa ông cùng các cổ đông khác. Điều này đã được nhắc đến khá nhiều lần trước đây. Đơn cử như thời điểm cuối năm 2017, Musk từng phát biểu với trang Rolling Stone rằng "Việc trở thành một công ty đại chúng khiến chúng tôi hoạt động kém hiệu quả đi".

Vậy việc sở hữu toàn bộ Tesla sẽ mang lại lợi ích gì cho Elon Musk?

Giữ bí mật các thông tin cạnh tranh

Khi trở thành công ty tư nhân của riêng Elon Musk, Tesla sẽ không cần phải công khai các thông tin về dự án, dự định, kế hoạch của mình trong tương lai. Như vậy thì các thông tin tiết lộ cho đối thủ cùng ngành cũng sẽ ít đi.

Ngược lại, ở thời điểm hiện tại, Tesla phải công khai rất nhiều thông tin nội bộ bao gồm các khoản nợ, sự thay đổi nhân sự, điều hành, sản lượng xe xuất xưởng và giao tới khách hàng, các vụ kiện tụng... Tất cả đều phải công khai cho các cổ đông và tất nhiên là cho cả... các đối thủ cạnh tranh.

Có thể đưa Tesla hướng tới mục tiêu dài hạn

Elon  Musk từng nhiều lần đề cập tới trong các bức thư của mình về một mục tiêu dài hạn hơn dành cho Tesla. Và điều này có thể đạt được chỉ khi toàn bộ cổ phần của công ty được tập trung dưới tay Elon Musk.

Tại sao Elon Musk lại muốn mua lại toàn bộ Tesla - Ảnh 1.

Elon Musk đã viết rằng việc cổ phần hóa công ty đã đặt một áp lực nặng nề lên Tesla, khiến công ty phải theo đuổi mục tiêu đạt lợi nhuận hàng quý thay vì một mục tiêu dài hạn hơn rất nhiều. Tesla sẽ không còn phải lo "chạy chỉ tiêu" sản lượng xe hàng tháng, thậm chí hàng tuần một cách gắt gao chỉ để làm hài lòng các cổ đông.

Liệu ước muốn này có khả thi?

Hiện tại Musk đang sở hữu 20% cổ phiếu của Tesla. Như vậy, Musk sẽ cần phải kiếm thêm 50 tỷ USD nữa để mua lại toàn bộ cổ phiếu Tesla. Kết hợp thêm khoản nợ 10 tỷ USD nữa, nếu thành công thì đây sẽ là thương vụ thâu tóm mua lại cổ phần lớn nhất trong lịch sử thế giới, vượt qua cả kỉ lục thâu tóm 45 tỷ USD của ông lớn ngành năng lượng TXU vào năm 2007.

Mặc dù Elon Musk cho biết thêm trong status của mình rằng ông đang trong quá trình tìm kiếm nguồn vốn để thực hiện việc thâu tóm cổ phiếu Tesla nhưng vẫn chưa có thông tin cụ thể. Các ngân hàng lớn tại Mỹ cho biết vẫn chưa nhận được lời đề nghị hay ghi nhận giao dịch lớn nào liên quan tới thương vụ này.

Trang Thu

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  công nghệ, tesla, Elon Musk

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gặp gỡ ông chủ dừa Cocolala: Thất bại ngay trong lần đầu xin việc sau khi từ Mỹ trở về, 4 lần khởi nghiệp cho tới khi tìm đến Shark Tank Việt Nam

“Lộc đã đọc những bài báo về em sau thương vụ trên Shark Tank chưa?”, tôi hỏi. “Em chưa đọc chị ạ”…. Và những câu chuyện giữa tôi và ông chủ thương hiệu dừa bật nắp Cocolala đưa tôi đến từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Đây là 5 thương vụ M&A cao giá nhất Việt Nam trong 10 năm qua, số 1 còn đứng trên cả thương vụ Heineken thâu tóm Tiger

Thương vụ M&A cao giá nhất Việt Nam trong suốt thập kỷ qua thuộc về ngành bia, với giá trị thương vụ gần 5 tỷ USD. Kế đến mới đến lĩnh vực bất động sản với cái tên sáng giá Vinhomes.

Shark Thái Vân Linh: Dưới 30 tuổi là thời điểm các bạn trẻ nên học hỏi, không nhất thiết phải khởi nghiệp

Quan điểm của Shark Thái Vân Linh về độ tuổi khởi nghiệp cũng có nhiều nét tương đồng với quan điểm của ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Thế Giới Di Động.

Chi tiết bài phỏng vấn nghẹn ngào trong nước mắt của Elon Musk để hiểu rằng làm doanh nhân giỏi thôi chưa đủ, bạn còn phải là một người có tinh thần sắt đá

Trong bài phỏng vấn khá dài với tờ NYTimes, Elon Musk chán nản nhắc đi nhắc lại nhiều lần rằng ông thậm chí đã suýt bỏ lỡ cả đám cưới em trai vào mùa hè này và trải qua sinh nhật tuổi 47 một mình ở văn phòng Tesla chỉ để tìm cách cho công ty hoàn thành mục tiêu sản lượng.

Đọc thêm