Tại sao dùng điện thoại trước lúc đi ngủ cực kì có hại, nhưng xem TV thì không?

26/09/2016 08:59 AM | Công nghệ

Tình trạng "dán mắt" vào màn hình điện thoại hàng tiếng đồng hồ trước khi ngủ đã và đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng giấc ngủ của rất nhiều người, nhất là giới trẻ.

Tại sao dùng điện thoại trước lúc đi ngủ cực kì có hại, nhưng xem TV thì không?

Theo một số nghiên cứu, chính thứ ánh sáng xanh xuất hiện trên màn hình điện thoại là nguyên nhân khiến não chúng ta luôn phải nhận tín hiệu - kích thích sự tỉnh táo, khó chìm vào giấc ngủ sâu.

Do đó, nhiều người cũng cho rằng, xem TV trước khi đi ngủ cũng có tác động tương tự. Thế nhưng, trên thực tế điều này có thể không xảy ra.

Nhà tâm lý học, chuyên gia về giấc ngủ Michael Breus cho biết: "Xem TV trước khi đi ngủ nhìn chung không ảnh hưởng gì cả. Tôi còn ngủ quên khi TV vẫn bật. Có lẽ, tôi sẽ là bác sĩ về giấc ngủ duy nhất trên thế giới cảm thấy không có vấn đề gì với chuyện xem TV trước khi ngủ".

Và đây là lý do khiến ông cảm thấy thói quen này là vấn đề không-đáng-ngại.

Khi bạn sử dụng smartphone hoặc máy tính bảng vào buổi đêm, màn hình của các thiết bị này thường đặt khá gần mắt, vì thế ánh sáng xanh phát ra có thể làm xáo trộn quá trình tiết ra hormone phục vụ giấc ngủ là melatonin trong cơ thể bạn, khiến bạn không thấy buồn ngủ.

Trong khi đó, TV thường được đặt ở khoảng cách xa hơn, ánh sáng từ màn hình TV sẽ có ít hiệu lực hơn.

Mặt khác, chuyên gia Michael Breus cho rằng, nội dung chúng ta xem trên mạng xã hội Facebook, Twitter hay Instagram cũng ảnh hưởng trực tiếp tới giấc ngủ. Bởi các thông tin này thường mang tính kích thích cảm xúc, chẳng hạn: “Bạn thân nhất của tôi sắp sinh con và cô ấy chẳng nói gi với tôi cả?”

Nhưng nếu bạn xem một chương trình truyền hình, hoặc cái gì đó buồn tẻ; chỉ nghe nhạc phát ra từ TV mà không nhìn vào màn hình, thì khả năng bạn bị mất ngủ là rất thấp.

Bạn cũng có thể đặt giờ tắt TV sau khoảng 45 phút để không bị đánh thức vào lúc nửa đêm.

Còn theo một nghiên cứu về giấc ngủ gần đây, có đến 1/3 số người trưởng thành cho rằng xem TV là một biện pháp "hỗ trợ giấc ngủ". Nhưng các nghiên cứu về tác động của việc xem TV trước khi ngủ vẫn còn nhiều kết quả trái chiều.

Do đó, cách tốt nhất là tìm ra điều gì phù hợp với bạn. Nghĩa là nếu bạn vẫn ngủ được khi TV đang bật thì điều đó chẳng vấn đề gì. Nhưng nếu bạn thức cả đêm chỉ để xem một bộ phim hành động thì đó sẽ là vấn đề nghiêm trọng đấy.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu tăng nghìn tỷ mỗi năm, hãng lữ hành Vietravel sắp lên sàn chứng khoán với định giá 500 tỷ đồng

Vietravel sẽ lên sàn UPCoM từ ngày 27/9 với giá tham chiếu 40.000 đồng/cổ phiếu.

Du học London không sướng: 2h sáng đi làm về vừa đi bộ vừa khóc, 1 năm học ở Anh áp lực gấp 4 năm ở Việt Nam, 6 tháng còn chưa thấy Big Ben...

Nối tiếp "Phần 1: Cuộc chơi hay cuộc đầu tư?" khi suy nghĩ về việc "Nhà ít tiền vẫn cố đi du học có được không?", cựu du học sinh Anh tại London - anh Hoàng Huy tiếp tục chia sẻ những khó khăn đã trải qua để đưa tới độc giả góc nhìn thực tế nhất về cuộc sống của một sinh viên Việt Nam tại phương trời Tây.

Shark Tank Việt Nam

Nhanh như một cơn gió: Shark Hưng chính thức rót 1 triệu USD vào MXH du lịch Astra, chỉ sau 3 ngày chốt deal trên Shark Tank

Astra vừa lập được 2 kỷ lục: Deal có giá trị lớn nhất được thực rót trong Shark Tank Việt Nam mùa 3, và Deal có thời gian rót vốn sau khi show công chiếu ngắn nhất trong lịch sử - chỉ vẻn vẹn 3 ngày.

Chi phí nhượng quyền của các thương hiệu cà phê top đầu Việt Nam như Highlands, Cộng, Milano... là bao nhiêu?

Theo thông tin từ chuyên trang FnB, chuỗi E Coffee của tập đoàn Trung Nguyên đang có mức nhượng quyền thấp nhất thị trường hiện nay: 0 đồng.

Đọc thêm