Tại sao đợt thả muỗi lớn nhất trong lịch sử Mỹ đang được giới khoa học ủng hộ?

16/07/2017 07:46 AM | Thời sự

Một công ty công nghệ mới đây sẽ giải phóng 200 triệu trứng muỗi trong mùa hè này tại Fresno, California. Nghe có vẻ điên rồ nhưng đây lại là một hoạt động được giới khoa học và chính phủ vô cùng ủng hộ.

Tại sao đợt thả muỗi lớn nhất trong lịch sử Mỹ đang được giới khoa học ủng hộ?

Đây là một dự án của công ty Verily Life Sciences, trực thuộc tập đoàn Alphabet (Google). Những chú muỗi trên đều là muỗi đực và được tiêm một loại vi khuẩn khiến chúng không thể gây hại cho con người, đồng thời khiến những quả trứng được sinh ra khi chúng giao phối với muỗi cái bị chết non. Nhờ đó, số lượng muỗi và bệnh truyền nhiễm do loài muỗi gây ra tại đây sẽ thuyên giảm.

Mục tiêu chính của chiến dịch lần này là loài muỗi Aedes aegypti, chuyên mang các mầm bệnh Zika, sốt xuất huyết, sốt chikungunya. Loài muỗi này lần di chuyển đến vùng Fresno vào năm 2013.

Vào năm 2015, Verily đã trở thành một bộ phận độc lập của tập đoàn Alphabet và đã phát triển nhanh chóng với hàng loạt các dự án về sức khỏe cũng như kết hợp với các hãng dược phẩm khác để cho ra các sản phẩm hiệu quả. Công ty này đã gọi vốn được khoảng 800 triệu USD từ tập đoàn Temasek của Singapore.

Mặc dù dự án thả muỗi, Debug, mới đây có thể chưa đem lại lợi nhuận trong ngắn hạn nhưng đây là một trong những minh chứng cho công nghệ sinh học đầy tiềm năng của Verify, qua đó thu hút thêm nhiều nhà đầu tư.

Tại sao đợt thả muỗi lớn nhất trong lịch sử Mỹ đang được giới khoa học ủng hộ? - Ảnh 1.

Khu nuôi muỗi của Verify

Trên thực tế, những chú muỗi đực của Verify không hề bị biến đổi gen, qua đó ảnh hưởng đến môi trường sinh thái hay cơ thể con người. Thay vào đó, chúng bị cho lây nhiễm loại vi khuẩn Wolbachia, qua đó tạo nên những quả trứng chết non khi giao phối với muỗi cái tự nhiên.

Hơn nữa, loài muỗi đực này không đốt người nên dù thả đến 200 triệu con muỗi nhưng người dân vùng Fresno không cần phải lo lắng họ sẽ bị đốt nhiều thêm.

Không riêng gì Verify, trước đó những tổ chức như Quỹ Bill và Melinda Gates đã từng nghiên cứu hơn 10 năm và chạy những dự án thí điểm về dùng muỗi đực để hạn chế sinh sản của loài muỗi tại Indonesia, Brazil.

Tuy nhiên, công nghệ của Verify hiện nay là khá hiện đại khi có những máy móc tự động phân loại giới tính muỗi cũng như nuôi dưỡng các chú muỗi đực nhiễm vi khuẩn nhằm tạo ra số lượng lớn cần thiết cho các dự án lớn. Chiến dịch lần này của Verify sẽ là chiến dịch thả muỗi lớn nhất từ trước đến nay của Mỹ.

BT

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
Sắp dừng khuyến mại 50% cho thuê bao di động trả trước

Sắp dừng khuyến mại 50% cho thuê bao di động trả trước

Chỉ còn vài ngày nữa, các thuê bao di động trả trước sẽ không còn được hưởng mức khuyến mãi 50% khi nạp thẻ mà chỉ được khuyến mại tối đa 20% khi Thông tư mới của Bộ TT&TT chính thức có hiệu lực.

XEM
Đọc thêm