Tại sao đợt thả muỗi lớn nhất trong lịch sử Mỹ đang được giới khoa học ủng hộ?

16/07/2017 07:46 AM | Thời sự

Một công ty công nghệ mới đây sẽ giải phóng 200 triệu trứng muỗi trong mùa hè này tại Fresno, California. Nghe có vẻ điên rồ nhưng đây lại là một hoạt động được giới khoa học và chính phủ vô cùng ủng hộ.

Tại sao đợt thả muỗi lớn nhất trong lịch sử Mỹ đang được giới khoa học ủng hộ?

Đây là một dự án của công ty Verily Life Sciences, trực thuộc tập đoàn Alphabet (Google). Những chú muỗi trên đều là muỗi đực và được tiêm một loại vi khuẩn khiến chúng không thể gây hại cho con người, đồng thời khiến những quả trứng được sinh ra khi chúng giao phối với muỗi cái bị chết non. Nhờ đó, số lượng muỗi và bệnh truyền nhiễm do loài muỗi gây ra tại đây sẽ thuyên giảm.

Mục tiêu chính của chiến dịch lần này là loài muỗi Aedes aegypti, chuyên mang các mầm bệnh Zika, sốt xuất huyết, sốt chikungunya. Loài muỗi này lần di chuyển đến vùng Fresno vào năm 2013.

Vào năm 2015, Verily đã trở thành một bộ phận độc lập của tập đoàn Alphabet và đã phát triển nhanh chóng với hàng loạt các dự án về sức khỏe cũng như kết hợp với các hãng dược phẩm khác để cho ra các sản phẩm hiệu quả. Công ty này đã gọi vốn được khoảng 800 triệu USD từ tập đoàn Temasek của Singapore.

Mặc dù dự án thả muỗi, Debug, mới đây có thể chưa đem lại lợi nhuận trong ngắn hạn nhưng đây là một trong những minh chứng cho công nghệ sinh học đầy tiềm năng của Verify, qua đó thu hút thêm nhiều nhà đầu tư.

Tại sao đợt thả muỗi lớn nhất trong lịch sử Mỹ đang được giới khoa học ủng hộ? - Ảnh 1.

Khu nuôi muỗi của Verify

Trên thực tế, những chú muỗi đực của Verify không hề bị biến đổi gen, qua đó ảnh hưởng đến môi trường sinh thái hay cơ thể con người. Thay vào đó, chúng bị cho lây nhiễm loại vi khuẩn Wolbachia, qua đó tạo nên những quả trứng chết non khi giao phối với muỗi cái tự nhiên.

Hơn nữa, loài muỗi đực này không đốt người nên dù thả đến 200 triệu con muỗi nhưng người dân vùng Fresno không cần phải lo lắng họ sẽ bị đốt nhiều thêm.

Không riêng gì Verify, trước đó những tổ chức như Quỹ Bill và Melinda Gates đã từng nghiên cứu hơn 10 năm và chạy những dự án thí điểm về dùng muỗi đực để hạn chế sinh sản của loài muỗi tại Indonesia, Brazil.

Tuy nhiên, công nghệ của Verify hiện nay là khá hiện đại khi có những máy móc tự động phân loại giới tính muỗi cũng như nuôi dưỡng các chú muỗi đực nhiễm vi khuẩn nhằm tạo ra số lượng lớn cần thiết cho các dự án lớn. Chiến dịch lần này của Verify sẽ là chiến dịch thả muỗi lớn nhất từ trước đến nay của Mỹ.

BT

Theo Thời Đại

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ý tưởng kinh doanh đồng hồ độc đáo: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, chỉ thiết kế vỏ rồi gọi vốn trên Shark Tank với thương hiệu đồng hồ Việt, vậy là bạn có 5 tỷ

Nếu từ những gì xem được trong tập vừa rồi, có lẽ không việc kinh doanh nào đơn giản như vậy: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, thiết kế tại Việt Nam nhưng vẫn có thể thấy những điểm tương đồng với đồng hồ truyền thống, không thấy nói đồng hồ gì - máy cơ hay máy quartz, và Shark "chốt" vèo một cái 15 tỷ đồng đổi 45% cổ phần (sau có điều chỉnh lại).

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo nhắn gửi "Vua cà phê": Mong tất cả chúng ta cùng nỗ lực lần cuối để sớm kết thúc tất cả những khổ đau, tranh chấp

Khi hay tin anh về, con gái mừng đến khóc: "Đã 6 năm rồi mình mới hẹn được với Ba buổi cơm tối gia đình đó Mẹ"

Siêu thị Con Cưng bị tố dán tem 'xịn' lên hàng xuất xứ 'tù mù'

Ông Vĩnh cho biết, ngày 22/5 ông mua bảy sản phẩm cho trẻ sơ sinh trị giá gần 1,5 triệu đồng tại siêu thị Con Cưng. Trong đó có bộ thun bé gái dài tay, màu hồng trị giá 329.000đ. Khi về nhà giặt đồ, ông phát hiện ra bộ quần áo nói trên có dấu hiệu bị cắt tem và thay thế bằng tem khác.

Gọi vốn thành công trên Shark Tank, Startup đồng hồ Curnon bị cộng đồng mạng tranh cãi về thương hiệu Việt

Một chiếc đồng hồ sản xuất tại Trung Quốc, máy Nhật Bản và chỉ có phần thiết kế được miêu tả là do đội ngũ người Việt làm, liệu có thể gọi là thương hiệu Việt? Đây là thắc mắc của rất nhiều người sau khi Shark Tank Việt Nam tập 3 phát sóng.

Đọc thêm