Tại sao đàn ông “ham” đầu tư vào Bitcoin và các loại tiền điện tử?

08/02/2018 10:03 AM | Kinh doanh

Bitcoin và nhiều loại tiền điện tử khác trở nên phổ biến từ những mảng “khó nhằn” nhất trong lĩnh vực công nghệ và tài chính – cả hai lĩnh vực này đều là nơi đàn ông thống trị.

Tại sao đàn ông “ham” đầu tư vào Bitcoin và các loại tiền điện tử?

Tôi già hơn em trai tôi 10 tuổi và tôi có rất nhiều thứ trong cuộc sống. Tôi có học vấn tốt, tôi có bằng cấp và có thẻ tín dụng.

Em tôi có cách sống khác tôi rất nhiều, em thức khuya hơn tôi, biết nhiều loại nhạc và có thể đi du lịch hàng tháng liền. Và em khiến tôi bất ngờ khi em đầu tư khá nhiều tiền tiết kiệm vào tiền điện tử ví như Bitcoin và nhiều loại tiền điện tử khác.

Thậm chí tôi còn choáng váng hơn nữa khi biết rằng thực ra em tôi đã đầu tư vào tiền điện tử từ cách đây 5 năm, khi đó mỗi đồng tiền điện tử có giá chỉ khoảng 100USD, thấp hơn rất nhiều so với mức giá 7.088USD/Bitcoin hiện nay (đó là còn chưa nói đến con số 20.000USD ở thời đỉnh cao).

Chỉ có một cậu trai 17 tuổi mới có thể nói điều này: “Đưa tiền đây cho em, em sẽ đầu tư vào Bitcoin và sẽ chia sẻ lợi nhuận với chị”. Cuối cùng, tôi nhận ra rằng tôi đã thật quá dại dột khi từ chối.

Và cũng chẳng phải riêng tôi. Hãy cứ hỏi bất kỳ một ai không làm việc trong ngành công nghệ Mỹ rằng liệu họ có sở hữu một Bitcoin nào không? Câu trả lời gần như chắc chắn là không.

Vậy những người đầu tư Bitcoin từ đầu có đặc điểm gì chung? Giới tính. Khi mà giá Bitcoin và nhiều loại tiền điện tử khác ví như Ethereum tăng vọt trong những tháng gần đây, đa phần chỉ toàn đàn ông mua vào.

Bởi các loại tiền điện tử đa phần giao dịch ẩn danh, chính vì vậy tìm bằng chứng rõ ràng về giới không rõ ràng. Thế nhưng theo Uphold, một công ty cung cấp dịch vụ ví ảo từng kiểm tra giới tính các khách hàng của họ, Uphold công bố rằng 75% người chơi Bitcoin là đàn ông,

Cũng theo Coin Dance, tổ chức chuyên theo dõi cộng đồng Bitcoin, 97% những người chơi là đàn ông. Vậy tại sao chủ yếu đàn ông chứ không phải phụ nữ đầu tư vào loại tài sản này?

Các loại tiền điện tử có đặc điểm chung: giá của chúng biến động mạnh và trong một số trường hợp, sàn giao dịch tiền điện tử bị tin tặc tấn công.

Giáo sư kinh tế tại trường Stockholm School of Economics, bà Anna Dreber, đã nghiên cứu về khả năng chấp nhận rủi ro giữa đàn ông và phụ nữ. Bà nhấn mạnh đến một nghiên cứu cho thấy khả năng đàn ông chấp nhận rủi ro cao hơn phụ nữ đến 64%. Tuy nhiên chỉ riêng yếu tố đó có lẽ chưa đủ để lý giải cho sự khác biệt giữa nhà đầu tư bitcoin nam và nữ.

Việc người chơi Bitcoin chủ yếu là đàn ông có thể có nguyên nhân từ vấn đề thông tin. Bitcoin và nhiều loại tiền điện tử khác trở nên phổ biến từ những mảng “khó nhằn” nhất trong lĩnh vực công nghệ và tài chính – cả hai lĩnh vực này đều là nơi đàn ông thống trị.

Nhà đầu tư nữ nổi tiếng Stephanie Hardesty cho biết bà bắt đầu tham gia vào thị trường tiền điện tử từ năm 2013 vì hai lý do. Thứ nhất, một người bạn đang làm nghề kỹ sư phần mềm bắt đầu kể cho bà nghe về bitcoin. Thứ hai, bản thân bà tìm hiểu được nhiều lợi ích của bitcoin.

Bà tin rằng tiền điện tử rồi sẽ được chấp nhận chính thức nhiều hơn, tiền điện tử đồng thời cũng đang thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn, nhiều phụ nữ và khiến nhiều người trước đây từng không thích loại tiền điện tử này cũng đang thay đổi quan điểm.

Tác giả bài viết là nữ nhà báo Hannah Kuchler của Financial Times.

Theo Trung Mến

Bizlive

Từ khóa:  bitcoin
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau 2 năm cần mẫn trồng cây ăn trái, bầu Đức cuối cùng cũng 'hái quả ngọt': Thu về hơn 200 triệu USD, hiệu suất sinh lời cao chưa từng thấy

2 năm qua, HAGL đạt doanh thu tổng cộng khoảng 10.600 tỷ đồng thì riêng trái cây chiếm tới hơn 4.400 tỷ đồng với tỷ suất lợi nhuận gộp lên tới 56%. Điều quan trọng là, lợi nhuận trái cây được duy trì ổn định, khác với khi Bầu Đức đi bán bò, lợi nhuận cao trong giai đoạn đầu nhưng sau đó liên tục giảm dần.

Case study

Bạn còn nhớ trào lưu "Tự sướng với vỏ Coke có tên mình"? Đã là marketer mà chưa thực hành nhuần nhuyễn "chữ P thứ 5" như Coca-Cola, đừng hỏi tại sao khách hàng lại rời bỏ bạn!

Trào lưu "Tự sướng với vỏ chai có tên mình" của Coca-Cola mấy năm trước tại Việt Nam chính là ví dụ thành công điển hình minh họa cho chữ P thứ 5 trong marketing của ông lớn lão luyện trong làng marketing thế giới.

Câu chuyện kinh doanh

Top 10 thương hiệu F&B đắt giá nhất hành tinh năm 2019, 8/10 thương hiệu này đã hiện diện tại Việt Nam

9/10 thương hiệu F&B đắt giá nhất hành tinh thuộc về nước Mỹ. Trong đó, ngôi vương thuộc về Starbucks, với định giá thương hiệu ở mức 39,3 tỷ USD.

Hoạ sĩ Lê Linh chính thức thắng kiện, là tác giả duy nhất của bộ truyện tranh "Thần đồng đất Việt"

Toà án sơ thẩm quận 1 đã tuyên án công nhận Lê Linh là tác giả duy nhất của 4 hình tượng trong Thần đồng đất Việt, xác nhận bà Hạnh không phải là đồng tác giả. Qua đó buộc Phan Thị chấm dứt việc tạo ra và sử dụng 4 hình tượng nhân vật trong bộ truyện, xin lỗi và bồi thường cho ông Lê Linh.

Đọc thêm