Tại sao đàn ông “ham” đầu tư vào Bitcoin và các loại tiền điện tử?

08/02/2018 10:03 AM | Kinh doanh

Bitcoin và nhiều loại tiền điện tử khác trở nên phổ biến từ những mảng “khó nhằn” nhất trong lĩnh vực công nghệ và tài chính – cả hai lĩnh vực này đều là nơi đàn ông thống trị.

Tại sao đàn ông “ham” đầu tư vào Bitcoin và các loại tiền điện tử?

Tôi già hơn em trai tôi 10 tuổi và tôi có rất nhiều thứ trong cuộc sống. Tôi có học vấn tốt, tôi có bằng cấp và có thẻ tín dụng.

Em tôi có cách sống khác tôi rất nhiều, em thức khuya hơn tôi, biết nhiều loại nhạc và có thể đi du lịch hàng tháng liền. Và em khiến tôi bất ngờ khi em đầu tư khá nhiều tiền tiết kiệm vào tiền điện tử ví như Bitcoin và nhiều loại tiền điện tử khác.

Thậm chí tôi còn choáng váng hơn nữa khi biết rằng thực ra em tôi đã đầu tư vào tiền điện tử từ cách đây 5 năm, khi đó mỗi đồng tiền điện tử có giá chỉ khoảng 100USD, thấp hơn rất nhiều so với mức giá 7.088USD/Bitcoin hiện nay (đó là còn chưa nói đến con số 20.000USD ở thời đỉnh cao).

Chỉ có một cậu trai 17 tuổi mới có thể nói điều này: “Đưa tiền đây cho em, em sẽ đầu tư vào Bitcoin và sẽ chia sẻ lợi nhuận với chị”. Cuối cùng, tôi nhận ra rằng tôi đã thật quá dại dột khi từ chối.

Và cũng chẳng phải riêng tôi. Hãy cứ hỏi bất kỳ một ai không làm việc trong ngành công nghệ Mỹ rằng liệu họ có sở hữu một Bitcoin nào không? Câu trả lời gần như chắc chắn là không.

Vậy những người đầu tư Bitcoin từ đầu có đặc điểm gì chung? Giới tính. Khi mà giá Bitcoin và nhiều loại tiền điện tử khác ví như Ethereum tăng vọt trong những tháng gần đây, đa phần chỉ toàn đàn ông mua vào.

Bởi các loại tiền điện tử đa phần giao dịch ẩn danh, chính vì vậy tìm bằng chứng rõ ràng về giới không rõ ràng. Thế nhưng theo Uphold, một công ty cung cấp dịch vụ ví ảo từng kiểm tra giới tính các khách hàng của họ, Uphold công bố rằng 75% người chơi Bitcoin là đàn ông,

Cũng theo Coin Dance, tổ chức chuyên theo dõi cộng đồng Bitcoin, 97% những người chơi là đàn ông. Vậy tại sao chủ yếu đàn ông chứ không phải phụ nữ đầu tư vào loại tài sản này?

Các loại tiền điện tử có đặc điểm chung: giá của chúng biến động mạnh và trong một số trường hợp, sàn giao dịch tiền điện tử bị tin tặc tấn công.

Giáo sư kinh tế tại trường Stockholm School of Economics, bà Anna Dreber, đã nghiên cứu về khả năng chấp nhận rủi ro giữa đàn ông và phụ nữ. Bà nhấn mạnh đến một nghiên cứu cho thấy khả năng đàn ông chấp nhận rủi ro cao hơn phụ nữ đến 64%. Tuy nhiên chỉ riêng yếu tố đó có lẽ chưa đủ để lý giải cho sự khác biệt giữa nhà đầu tư bitcoin nam và nữ.

Việc người chơi Bitcoin chủ yếu là đàn ông có thể có nguyên nhân từ vấn đề thông tin. Bitcoin và nhiều loại tiền điện tử khác trở nên phổ biến từ những mảng “khó nhằn” nhất trong lĩnh vực công nghệ và tài chính – cả hai lĩnh vực này đều là nơi đàn ông thống trị.

Nhà đầu tư nữ nổi tiếng Stephanie Hardesty cho biết bà bắt đầu tham gia vào thị trường tiền điện tử từ năm 2013 vì hai lý do. Thứ nhất, một người bạn đang làm nghề kỹ sư phần mềm bắt đầu kể cho bà nghe về bitcoin. Thứ hai, bản thân bà tìm hiểu được nhiều lợi ích của bitcoin.

Bà tin rằng tiền điện tử rồi sẽ được chấp nhận chính thức nhiều hơn, tiền điện tử đồng thời cũng đang thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn, nhiều phụ nữ và khiến nhiều người trước đây từng không thích loại tiền điện tử này cũng đang thay đổi quan điểm.

Tác giả bài viết là nữ nhà báo Hannah Kuchler của Financial Times.

Theo Trung Mến

Bizlive

Từ khóa:  bitcoin
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giám đốc quỹ đầu tư ESP Capital Lê Hoàng Uyên Vy chỉ ra điểm 'thiệt thòi' khiến startup Việt dù rất giỏi công nghệ nhưng chưa vươn ra thế giới thành công

"Nhiều khi 2 startup cùng lúc, làm mô hình giống nhau, một ở Việt Nam và một ở Sing, thì startup ở Sing lớn nhanh hơn, và lại tấn công ngược lại vào thị trường Việt Nam".

Câu chuyện kinh doanh

Cùng là ô tô “made in Vietnam”, sản phẩm của VinFast đã chính thức trình làng, còn Vinaxuki đang ở đâu?

Trong khi VinFast đã tiến những bước rất xa khi đưa các mẫu xe của mình ra đấu trường thế giới, đa dạng các dòng sản phẩm từ sedan, đến SUV rồi hardback thì "người tiên phong" Vinaxuki ngày nào giờ vẫn chỉ là mô hình hardback 4 chỗ chưa hoàn thiện. Ra mắt công chúng tại triển lãm Giảng Võ từ năm 2012, chiếc xe “made in Vietnam” của Vinaxuki đến nay vẫn chưa được lắp đầy đủ nội thất dù đã chạy thử hơn 20.000 km.

Câu chuyện kinh doanh

'Lỡ mồm' nói sản phẩm công ty rẻ, nhanh hỏng, vị sếp này đã phá hủy đế chế trang sức trong vòng 10 giây, mất trắng 600 triệu USD và buộc phải đóng 330 cửa hàng

Câu nói vạ miệng trong vòng 10 giây đã khiến Ratner bị sa thải và công ty phải đổi tên thành Signet Group để giảm bớt sự phẫn nộ và tẩy chay của khách hàng.

Người trẻ thời nay: Hổ báo với bạn bè người thân, nhưng lại là những con thỏ nhát gan, những con rùa rụt cổ chốn công sở

Những người trẻ mới đi làm, họ giữ trong đầu quan niệm "dĩ hoà vi quý". Họ im lặng trước mọi luồng thông tin, đơn giản chỉ vì không muốn làm mất lòng bất kì ai. Nỗi sợ hãi đã khiến họ ngập trong "đống vàng" của sự im lặng, rồi bị chôn vùi trong đó mãi mà chẳng khá lên được.

Đọc thêm