Tại sao chúng ta luôn muốn những thứ ta không thể có?

18/08/2016 04:59 PM | Sống

Tác giả Pauline Walline đã liệt kê 3 lý do gì sao con người luôn muốn những thứ họ không thể có hoặc những thứ không phù hợp với họ.

Tại sao chúng ta luôn muốn những thứ ta không thể có?

Đã bao giờ bạn muốn một thứ gì đó, rất muốn nhưng ước mơ của bạn mãi không thành sự thật chưa? Nếu như bạn đã gặp phải tình trạng đó, đừng buồn vì có rất nhiều người khác gặp phải hoàn cảnh giống bạn.

Bạn đã từng muốn những gì? Một người nào đó ở bên cạnh, một công việc trong mơ hay một vật phẩm giá trị cao nào đó?... Tất cả những mong muốn này không giống nhau thế nhưng, chúng có một điểm chung rất lớn, đó là "khi bạn không có được thứ mình muốn, mong muốn có được nó sẽ càng lớn hơn và bạn càng có khả năng... không có được nó".

Tại sao điều này lại diễn ra? Dưới đây là những lý do giải thích cho vấn đề đó, những lý do bên dưới được Pauline Wallin trình bày bên trong cuốn sách của bà. Pauline cho rằng trong mỗi người đều có một đứa trẻ ngỗ nghịch trong tâm trí, nếu như bạn không làm nó vui, nó sẽ gây khó cho bạn suốt quãng thời gian trong đời.

Nếu có một mong muốn nào đó, mà mãi không thực hiện được nó, hãy thử xem mình có mắc phải một trong những điều dưới đây hay không?

1. Chú ý quá nhiều tới thứ mình mong muốn

Không ai đánh thuế giấc mơ, thế nhưng kì vọng quá nhiều vào giấc mơ, tự tin quá lớn vào bản thân có thể khiến bạn vỡ mộng.
Không ai đánh thuế giấc mơ, thế nhưng kì vọng quá nhiều vào giấc mơ, tự tin quá lớn vào bản thân có thể khiến bạn vỡ mộng.

Khi mà bạn gặp khó khăn để thực hiện ước mơ của mình, bạn sẽ bắt đầu quan tâm tới ước mơ này nhiều hơn. Giống với việc bạn muốn giảm cân và ăn kiêng, một vài thời điểm bạn sẽ đặt mong muốn giảm cân lên quá cao và thậm chí còn chẳng ăn gì để thực hiện ước mơ đó...

Đây gọi là quan tâm quá độ và nó có thể dẫn tới những ám ảnh không mong muốn, làm ảnh hưởng tới cuộc sống vì những ước mơ đó. Nếu muốn một thứ gì đó, bạn chỉ cần biết là mình muốn nó thôi, đừng đặt quá nhiều kì vọng vào việc sớm hiện thực hoá ước mơ này kẻo vỡ mộng sớm và giấc mơ càng xa vời.

2. Ảnh hưởng bởi xã hội, cộng đồng

Nhiều người cho rằng đây là đùa đòi, đú đởn nhưng thực chất chúng ta chỉ đang bị tác động bởi số đông mà thôi.
Nhiều người cho rằng đây là "đùa đòi", "đú đởn" nhưng thực chất chúng ta chỉ đang bị tác động bởi số đông mà thôi.

Khi một thứ gì đó thiếu thốn, giá trị của nó sẽ cao lên. Con người sẽ nghĩ rằng vì ai cũng cần tới nó nên nó thiếu và họ sẵn sàng bỏ thêm để có được thứ mà những người khác đang cần. Điều này cũng giống với những sản phẩm khan hiếm, nhiều người sẵn sàng bỏ tiền mạnh tay hơn để có được nó, từ đó giá trị của nó cứ thế cao lên.

Nếu bạn đang có một mong muốn nào đó, hãy xem lại xem liệu bạn có thật sự cần nó không hay bạn đang bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh. Ví dụ điển hình nhất là một cô gái xinh đẹp nào đó được nhiều người để ý, bạn sẽ mặc định rằng bạn phải trở thành "gấu" của cô gái này, nhưng thực chất cô ấy đâu có hợp với bạn.

3. Ước muốn từ sự cấm đoán

Đôi khi có những thứ chúng ta muốn chỉ vì tò mò do nó bị cấm đoán.
Đôi khi có những thứ chúng ta muốn chỉ vì tò mò do nó bị cấm đoán.

Khi bạn muốn một thứ gì đó, liệu rằng nếu có người nói với bạn "không làm được đâu, đừng có cố!", bạn có từ bỏ giấc mơ của mình không? Tất nhiên là không rồi, ước muốn của mỗi người rất khó bị ảnh hưởng bởi người khác, nhất là khi người kia không cung cấp đủ lý lẽ làm cho bạn cảm thấy hài lòng.

Trong thâm tâm, bạn sẽ nghĩ rằng: "Tôi sẽ có được thứ mà mình muốn, không tin thì cứ chờ đấy, chống mắt lên mà xem!".

Điều này giống với những người còn trẻ, bố mẹ càng cấm gì thì người trẻ lại càng đâm đầu vào. Chỉ tới khi trưởng thành hơn, họ mới hiểu được rằng những lời khuyên của bố mẹ rất chính xác, vòng tròn này lặp lại với con cái họ.

Những thảm cỏ xanh mượt đều dày đặc vết chân dù đã có biển cấm giẫm lên cỏ. Khi càng cấm thứ gì, con người lại càng tò mò xem thực hiện nó xong sẽ ra sao, có cảm giác như thế nào? Và nó vô tình trở thành mong muốn lớn tới mức con người thực hiện nó.

Có nhiều người làm mọi việc chỉ vì những lời thách đố, có những người lại tò mò muốn thử nghiệm điều mới vì họ bị cấm quá nhiều. Dù là gì đi chăng nữa, lời khuyên luôn luôn có ích, nó không giúp định hướng bạn tới với điều tốt hơn nhưng nó sẽ là căn cứ để bạn đánh giá thứ mình đang thực hiện.

Giờ đây xem lại điều mình muốn, nghe những người xung quanh nói để thử xem ước muốn này có khả thi hay không. Tất nhiên nếu không ai ngăn cản, bạn đang muốn một thứ tốt thì hãy cố mà thực hiện nó.

Kết

Ngoài những điều trên, mong muốn của một con người còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác, từ tài chính, hoàn cảnh cho tới xã hội hay giới hạn công nghệ. Giả sử bạn có ước muốn lên sao Hoả ngắm Mặt Trời, chẳng ai cấm bạn chỉ có điều nó chưa thể thực hiện được ở thời điểm hiện tại mà thôi.

Pauline Walline nhắc tới một đứa trẻ ngỗ nghịch trong tâm trí, dù ngỗ nghịch nhưng đứa trẻ này luôn hướng bạn tới thứ mà bạn thật sự cần, đó là cách để giúp nó không còn nghịch ngợm. Hãy lắng nghe đứa trẻ của mình, chiều lòng nó và bạn sẽ sớm tìm được thứ mình thật sự cần chứ không phải thứ mà bạn mong muốn.

Van Vu

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhóm NĐT nước ngoài của Món Huế tố ông Huy Nhật ‘bịa đặt có tính toán’ nhằm trốn tránh trách nhiệm, coi thường các nhà cung cấp, nhân viên và khách hàng

Nhóm NĐT ngoại cũng đề cập đến "Doanh nghiệp riêng" của ông Huy Nhật là Công ty TNHH Nhà hàng Long Khang, mới đây đã tuyển dụng số lượng lớn nhân sự cho nhà hàng Huy Seafood Garden Hotpot sắp khai trương. Trong bối cảnh nợ nhà cung cấp hàng triệu USD và gần 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, việc "xóa game chơi lại" này được nhóm NĐT nhận định là "thể hiện sự coi thường các nhà cung cấp, nhân viên và khách hàng."

"Chơi lớn" mua hết cửa hàng quần áo tặng miễn phí cho người Việt, Nas Daily và Pew Pew nhận về toàn chỉ trích: Giả tạo, kịch bản dựng sẵn

Ngay tập số 2 trong chuỗi những video được quay tại Việt Nam, blogger Nas Daily đã vấp phải vô số những chỉ trích.

Vụ Phó GĐ chiếm đoạt tiền của khách, TP Bank từng yêu cầu "xử" người biết tin sớm

Trong công văn gửi đến một tòa soạn báo khi đó, Phó TGĐ TPBank khẳng định thông tin đăng tải trên facebook là “không đúng sự thật”. Vì vậy, ngân hàng đề nghị nhà báo trên phải “công khai xin lỗi TPBank và cá nhân Phó Giám đốc TPBank Phạm Hùng.

Triết lý để đời của tỷ phú Lý Gia Thành: 3 việc càng chi nhiều tiền thì càng kiếm được nhiều tiền

Bạn thường nghĩ khi chi tiền ra là tiền đã mất, nhưng ông Lý Gia Thành - người đàn ông giàu nhất Châu Á lại nghĩ khác, theo ông có ba lĩnh vực mà bạn càng chi tiêu nhiều cho chúng thì bạn sẽ càng kiếm được nhiều hơn.

Đọc thêm