Tại sao Charlie Munger - cánh tay phải đắc lực của Warren Buffett, lại không thuê Elon Musk?

25/02/2019 05:22 PM | Kinh doanh

Cũng giống như Warren Buffett, vị tỷ phú 95 tuổi này lại đánh giá cao những nhân viên có đức tính khiêm tốt, ổn định.

Tại sao Charlie Munger - cánh tay phải đắc lực của Warren Buffett, lại không thuê Elon Musk?

Tỷ phú đầu tư Warren Buffett và cánh tay phải vững chắc của ông, Charlie Munger, đều nổi tiếng là những người không thích rủi ro. Đó là lý do tại sao vị phó chủ tịch của Tập đoàn Berkshire Hathaway lại cho biết một người như CEO của Tesla, Elon Musk sẽ không phải là một nhân viên mà ông muốn làm việc cùng.

Hiện tại, Munger đang nắm giữ khối tài sản ròng trị giá 1,7 tỷ USD. Ông đã nhắc đến tỷ phú Elon Musk khi trả lời các câu hỏi tại cuộc họp thường niên của công ty xuất bản báo chí Daily Journal vào tuần trước. Một cổ đông của công ty đã hỏi chủ tịch Munger về câu châm ngôn ông thường nói, đó là ông muốn làm việc với một người có IQ 130 nhưng họ lại cho rằng chỉ số đó chỉ là 120, chứ không phải một người có IQ 150 mà lại nghĩ chỉ số IQ của mình là 170.

Munger đưa ra một câu trả lời khiến mọi người trong phòng họp cười ồ lên: "Hẳn là bạn đang nghĩ tới Elon Musk rồi."

Munger tiếp tục nói và giải thích rằng ông muốn làm việc với những người khiêm tốn với khả năng của mình, bởi việc họ quá ngạo mạn có thể sẽ dẫn đến những kết quả đáng chú ý. Tuy nhiên thì những kết quả đó lại là rủi ro nhiều hơn là tiềm năng.

"Đương nhiên, tôi muốn thuê một người hiểu về những hạn chế của anh ta, chứ không phải người có suy nghĩ ngược lại. Mặt khác, tôi đã học được một điều cực kỳ quan trọng trong cuộc sống này, đó là không bao giờ được đánh giá thấp một người quá tự tin về khả năng của mình. Những kẻ kỳ lạ này đôi khi có thể làm được những việc hết sức thành công."

Vì vậy, điều quan trọng là không nên đánh giá thấp một người như Musk, một người thường đề ra những mục tiêu mà người khác lại thấy điều đó là không thể. Munger tin rằng làm việc cùng những người khiêm tốt, ý thức được những giới hạn của bản thân có thể giảm thiểu được mức độ rủi ro.

Tại sự kiện thường niên, Munger nói với các cổ đông của Daily Journal: "Tôi không muốn cuộc sống của mình bị vây quanh bởi những gã sống trong sự ảo tưởng, việc đó khiến họ đôi khi mới đạt được thành công. Tôi muốn làm việc với một người thận trọng."

Những chia sẻ của vị tỷ phú 95 tuổi là điều không quá ngạc nhiên. Bởi ông đánh giá cao tính ổn định và kiếm được hàng tỷ USD chủ yếu thông qua các kênh đầu tư dài hạn, tương đối an toàn. Đối với việc đó, Munger và Buffett không hề trở nên giàu có bằng cách chấp nhận những rủi ro, dù đây là quan điểm làm việc nổi tiếng của Elon Musk, từ việc đánh cược rằng Tesla có thể cạnh tranh với nhiều hãng sản xuất xe hơi lớn khác cho tới tạo nên một công ty hàng không vũ trụ Space X với tham vọng đưa con người lên sao Hoả.

Tesla hiện chưa đưa ra phản hồi về yêu cầu bình luận của CNBC.

Tuy nhiên, trước đây Munger cũng dành nhiều lời khen ngợi cho Musk. Hồi năm ngoái, trong cuộc phỏng vấn với Yahoo Finance, ông nói Musk là người "táo bạo và xuất sắc và anh ta sẵn sàng mạo hiểm để đạt được sự thành công." Munger nói thêm: "Những người như vậy nhận được nhiều thành tựu đáng chú ý. Đôi khi họ có thể nhanh chóng nhận lại những thất bại. Tôi không biết Elon Musk sẽ nhận lại điều gì, nhưng anh ta có cơ hội thành công đáng kể và xác suất tương tự đối với những thất bại. Anh ta có vẻ là người như vậy."

Theo Hương Giang

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu CEO FPT: Đừng vội lo giải bài toán toàn cầu, startup trẻ hãy giải bài toán đói nghèo, mua được cái ô tô cho mình trước, đó là bài toán vĩ đại mà xưa chúng tôi hèn không mơ tới!

"Tôi khuyên tất cả các bạn đầu tiên phải giải bài toán đói nghèo cho chính mình đã, phải mua được cái ô tô cho mình. Bài toán của mình mình còn không giải được nữa, lại đi lo bài toán thế giới", cựu CEO FPT Nguyễn Thành Nam khuyên các bạn trẻ.

Bị POPS khởi kiện ra tòa, Truyền hình FPT đối mặt với khoản bồi thường rất lớn

Truyền hình FPT cho rằng việc đòi bồi thường một khoản tiền lớn, lên đến hàng chục triệu USD là không có căn cứ. Song POPS cho biết, Khoản chi phí yêu cầu FPT bồi thường dựa trên thiệt hại mà POPS và các đối tác bị ảnh hưởng do bị Truyền hình FPT khai thác trái phép hơn 1.800 nội dung.

"Hiện tượng mạng" Bà Tân Vlog và giấc mơ của cộng đồng YouTuber Việt Nam

Video triệu lượt xem, tăng chục nghìn lượt người theo dõi mỗi ngày như kênh Bà Tân Vlog là ước mơ của tất cả YouTuber nghiệp dư, nhưng cả nghìn người tham gia chưa chắc được một người thành công như vậy.

Một vòng du lịch quanh Sài Gòn: Quán cà phê handmade trong con hẻm tĩnh lặng dành cho những tín đồ ưa thích nghệ thuật

Đến với Take Your Fancy, khách sẽ rất hài lòng với hương vị thức uống trong một không gian lãng mạn yên tĩnh với các vật dụng dễ thương mà vợ chồng chủ quán tự tay trang trí.

Đọc thêm