Tại sao CEO của Strava lại không làm việc buổi tối và cuối tuần?

29/04/2019 08:30 PM | Kinh doanh

‘Khi tôi làm việc, tôi muốn toàn tâm, toàn ý cho công việc. Và khi tôi về nhà, tôi không để công việc xen vào thời gian đó.’

Tại sao CEO của Strava lại không làm việc buổi tối và cuối tuần?

Điều đầu tiên James Quarles muốn bạn biết là anh là một CEO và cũng là người đàn ông của gia đình. Quarles đã làm việc tại trụ sở của Strava, trang web cho các vận động viên, ở San Francisco từ tháng 5 năm 2017. Anh lãnh đạo 175 nhân viên làm việc tại các văn phòng trên khắp thế giới, giúp đưa Strava trở thành một công cụ cộng đồng giúp mọi người đến gần nhau hơn. Theo dữ liệu gần đây từ Strava, cứ mỗi 30 ngày, ứng dụng này có thêm 1 triệu người dùng mới.

Quarles yêu công việc của mình, nhưng anh cũng cực kỳ tận tâm với một công việc khác: làm cha của 3 đứa trẻ. Do vợ anh cũng làm công việc bận rộn liên quan nhiều đến du lịch, và Quarles nói rằng họ cam kết với nhau chia đều nhiệm vụ làm phụ huynh của mình.

Quarles chia sẻ về lịch trình đa dạng của mình, tình yêu cho trái bơ, và lý do vì sao anh không làm việc vào buổi tối hoặc cuối tuần.

Báo thức của tôi được đặt lúc 6 giờ sáng nhưng tôi thường dậy lúc 5:45. Sau đó tôi xỏ giày, mang theo đèn và bắt đầu chạy bộ. Mỗi tuần tôi chạy 5 dặm xung quanh khu nhà mình vài lần trong lúc nghe podcast. Nếu không chạy bộ thì lập tức đi tắm và chuẩn bị đi làm. Vào cuối tuần, tôi vẫn chạy bộ mỗi buổi sáng - nhưng khác một điều là tôi chạy quãng đường dài hơn bình thường. Và đây là mẹo tuyệt vời: Tôi dắt theo hai đứa con trai của mình khi đi chạy bộ vào cuối tuần và chúng bắt tôi đi xe đạp.

Vào ngày thường, con tôi thức giấc lúc 6:30. Tôi giúp chúng chuẩn bị đi học, tôi làm bữa sáng và giúp chúng làm xong bài tập còn lại từ tối hôm trước. Tôi có ba đứa nhỏ 9 tuổi, 7 tuổi và 4 tuổi (hai trai một gái), và hai vợ chồng tôi đều phải đi làm và công việc của cả hai đều đi chuyển nhiều. Có nhiều việc mà tôi và vợ phải cùng chia sẻ với nhau.

Bữa sáng cần phải dinh dưỡng và lành mạnh, thường sẽ là sinh tố quả bơ - chuối - bơ đậu phộng. Tôi thêm hạt lanh, maca và hạt chia trong ly sinh tố của mình. Chúng tôi cố tránh ăn đường và tránh các thực phẩm chế biến sẵn trong chế độ ăn của mình. Vậy nên bữa sáng của gia đình tôi thường là những bữa ăn có trứng và quả bơ, như là trứng tráng, burrito hay quả bơ trên bánh nướng xốp kiểu Anh. Chúng tôi cho bọn trẻ ăn nhiều quả bơ nhất có thể.

Đến 7h30 sáng, tôi bắt đầu đi làm. Tôi đi xe đạp đến ga tàu, sau đó đem cả xe lên tàu và đi vào thành phố. Đạp xe là một trong những thói quen quan trọng nhất của tôi: Tôi đi xe đạp cho dù trời có mưa, tôi thích hít thở không khí trong lành. Thêm vào đó, lúc mọi người xách ba lô lên và ra khỏi nhà thì tôi phải chạy cho kịp chuyến tàu, điều đó khiến nhịp tim của tôi tăng lên. Tôi đến chỗ làm vào 8:30 và hầu như tôi ở đó đến 5:30 chiều. Một ngày của tôi thường bao gồm họp, phỏng vấn và trao đổi với các thành viên hội đồng quản trị.

Một chút ngoại lệ là lịch trình này là vào thứ tư tôi có một khoảng thời gian cho hoạt động tập luyện của Strava trong tuần. Khoảng 30 đến 40 nhân viên cùng gặp mặt và chúng tôi cùng nhau chạy bộ. Chúng tôi chạy nước rút 11 phút cho đoạn đường 5 km. Sau đó đi tắm và tiếp tục làm việc. Tôi chỉ lỡ buổi tập này một lần duy nhất từ khi tôi bắt đầu làm việc tại Strava.

Lý do CEO của Strava lại không làm việc buổi tối và cuối tuần - Ảnh 1.

Vào bữa trưa, có một quán ở gần văn phòng tôi bán salad với thịt và và rau củ quả. Tôi hay ăn salad rau củ cùng cá hồi, cá ngừ hoặc gà. Vào bữa tối, chúng tôi tìm được một công ty ở Oakland có dịch vụ giao thức ăn và ăn tối với rau xanh và thịt. Thường thì, đám nhỏ thích mấy món ăn đến nỗi sẽ ăn sạch hết trước khi chúng tôi kịp về đến nhà! Chúng tôi cũng có giúp việc và đôi khi cô ấy cũng làm bữa. Đó là một tuần của chúng tôi. Tôi thích nấu ăn vào cuối tuần và thường sẽ là cá hoặc thịt cùng với rau quả mua từ chợ.

Sau giờ làm việc, tôi lên chuyến tàu lúc 5:58 mỗi ngày và có mặt ở nhà lúc 6:30. Bạn có thể tưởng tượng được buổi tối của tôi: kể chuyện, làm bài tập về nhà, đọc sách, và cố cho bọn nhỏ đi ngủ. Chỉ là thay đổi công việc ban ngày thành công việc buổi tối mà thôi.

Tôi lên giường lúc 10 giờ và thi thoảng đọc sách trước đó. Đọc sách giấy rất quan trọng với tôi. Tôi cũng dành thời gian để trò chuyện nếu đang kẹt trong suy nghĩ nào đó. Tôi và vợ đều không mang điện thoại đi ngủ (chúng tôi cắm sạc ở dưới nhà) để chúng tôi có thể gần gũi với nhau hơn.

Tôi cực kỳ quan tâm đến chất lượng giấc ngủ. Tôi đeo một chiếc smartwatch khá lớn và tôi chỉ tháo ra khi phải sạc. Tôi sử dụng để theo dõi chất lượng giấc ngủ, cả về thời gian ngủ lẫn việc tôi ngủ sâu đến thế nào. Tôi cũng chú ý đến trạng thái giấc ngủ: Chúng tôi để phòng tối và không có đèn phụ, không TV và trước đó uống rất nhiều. Những thứ này đều là ưu tiên với tôi.

Tôi tin những người bận rộn có thể quan tâm nhiều đến mọi ngóc ngách của cuộc sống của họ. Khi tôi ở chỗ làm, tôi muốn hoàn toàn tập trung vào công việc. Còn khi về nhà, tôi không để công việc chiếm cứ thêm thời gian của mình: Tôi muốn chú tâm vào việc trò chuyện cùng các con. Sự cân bằng là một trong những giá trị cốt lõi của Strava và tôi thực sự tuân thủ điều đó.

Với tôi, một cuộc sống lành mạnh là một cuộc sống cân bằng, năng lượng và nhận thức. Nói đến cân bằng, ý tôi đó là sự điều độ và đảm bảo các khía cạnh trong cuộc sống của bạn không gây ảnh hưởng đến người khác. Năng lượng bao gồm nghĩ về những thứ đem đến cho tôi nhiều năng lực hơn, như luyện tập, cắm trại, chạy bộ, đạp xe và luyện thể lực. Năng lượng cũng là về dinh dưỡng. Ví dụ, tôi chỉ uống cà phê không chứa caffeine. Tôi không thể dung nạp caffeine; Tôi đủ tỉnh táo rồi! Và nếu tôi nạp vào người caffeine lúc 10 giờ sáng thì nó sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của tôi vào buổi đêm.

Strava số hóa những gì thúc đẩy con người: Bạn tuyên bố mục tiêu của mình và bạn nói rằng bạn đang làm điều mà bạn quan tâm. Đó là vấn đề. Cạnh tranh lành mạnh cũng vậy. Tôi cũng nghĩ rằng thật tuyệt khi được nhận ra khi thức dậy lúc 5 giờ sáng để chạy bộ trước khi mặt trời lên.

Trong một nghiên cứu mà chúng tôi thực hiện, 69% mọi người nói rằng sử dụng Strava khiến họ hạnh phúc hơn. Trong một thế giới nơi công nghệ đem lại ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe của con người, chúng tôi nhìn thấy sức mạnh to lớn từ công cụ này, thứ khuyến khích con người trở nên năng động hơn.

Mộc Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Medium

Từ khóa:  Strava, CEO, thói quen
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đã có phán quyết vụ phân chia tài sản vợ chồng Trung Nguyên dù bà Thảo vắng mặt: Trao ông Đặng Lê Nguyên Vũ quyền điều hành Trung Nguyên, sửa một phần nội dung cấp dưỡng cho 4 người con

HĐXX công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty tương đương 5.365 tỷ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Giao bà Thảo nuôi các con chung, với số tiền cấp dưỡng từ ông Vũ cho các con 10 tỷ đồng/năm từ năm 2013 đến khi các cháu 18 tuổi.

Câu chuyện kinh doanh

Từ Món Huế tới NEM Fashion: Đầu tư nhưng phó mặc cho chủ cũ mà không chi phối quản lý, rủi ro mới trong kinh doanh?

Sau vụ Món Huế nhiều rủi ro vẫn quanh vẫn các nhà đầu tư khi họ vẫn tỏ ra chưa am hiểu thị trường hay chỉ phó mặc cho chủ cũ.

2 phút, 18 giao dịch và 460 triệu đồng bị “ngân hàng” giả mạo VPB lừa đảo

Chỉ trong vòng 2 phút, chị M. đã bị kẻ gian giả mạo nhân viên ngân hàng VPB lừa hơn 460 triệu đồng.

Đọc thêm