Tại sao các CEO chỉ ngủ 4-5 tiếng một ngày mà vẫn có thể điều hành những công ty triệu USD suốt nhiều năm?

10/04/2017 08:46 AM | Khoa học

Đã bao giờ bạn đặt câu hỏi tại sao mình ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày mà vẫn cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng khi đi làm, trong khi các CEO lớn và nhiều người thành công trên thế giới chỉ ngủ 4-5 tiếng mỗi ngày vẫn vận hành những công ty trị giá hàng tỷ USD trong nhiều năm chưa?

Tại sao các CEO chỉ ngủ 4-5 tiếng một ngày mà vẫn có thể điều hành những công ty triệu USD suốt nhiều năm?

Câu hỏi này được chia sẻ trên mạng xã hội Quora và đã nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi. Dưới đây là câu trả lời của Alexandra Damsker – một doanh nhân đang quản lý 2 start-up rất thành công ở Manhattan, New York.

Đến nay công ty tôi vẫn chưa đạt đến giá trị nhiều triệu USD, nhưng tôi là một trong những CEO thực hiện giờ ngủ 3-5 tiếng mỗi ngày.

Thứ nhất, tôi cắt giảm thời gian xem tivi. Thông thường, bạn sẽ ngủ ngon hơn và làm việc hiệu quả hơn khi không xem tivi quá nhiều. Khi xem tivi, não bộ sẽ ít chủ động hơn so với khi ngủ. Dần dần sự lười biếng này sẽ trở thành một thứ gây nghiện.

Không phải ở đâu xa lạ, con gái tôi từng xem tivi rất nhiều và bé trở nên lộn xộn, hay khóc, nổi giận vô cớ, hò hét và sụp đổ. Con bé thậm chí còn không chịu ăn hay lắng nghe. Tôi đã phải cấm con bé xem tivi. Chồng tôi cũng tương tự như con gái, chỉ khác là anh ấy chưa khóc vì xem tivi nhưng rất hay cằn nhằn. Tôi không biết trường hợp của các gia đình khác có giống thế không, nhưng tôi ngạc nhiên tại sao mọi người có thể dành phần lớn thời gian vào thứ “gây nghiện” có thể “giết chết” công việc, thói quen ăn uống, giấc ngủ và cả thời gian thư giãn của họ theo cách này.

Thứ hai, tôi hạn chế đồ ăn có chứa carbohydrates. Lý do rất đơn giản, bởi chúng sẽ dễ làm cho tôi buồn ngủ hơn.

Thứ ba, tôi hạn chế các cuộc họp. Không có gì thú vị khi ngày nào bạn cũng phải tham gia những cuộc họp kéo dài hàng tiếng đồng hồ chỉ để phê bình, chỉ trích nhân viên.

Thứ tư, tôi thiết lập những giờ cụ thể mà tôi cần có giấc ngủ ngon. Đó là đồng hồ sinh học của tôi và tôi đã thực hiện nó suốt 20 năm. Nếu tôi có thể ngủ từ 4 đến 8 giờ sáng, tôi sẽ cảm thấy rất hạnh phúc. Tuy nhiên, cuộc sống gia đình không cho phép tôi làm điều đó. Vì thế, tôi thường ngủ từ 1 đến 4 giờ sáng và từ 5 đến 6:30 sáng.

Thứ năm, khi đang làm việc và cảm thấy năng lượng bị giảm sút, tôi sẽ thử một số giải pháp như: Chuyển sang làm những việc mà tôi thực sự thích (điều này giúp tôi tiết kiệm được thời gian ngủ); Lướt mạng xã hội (điều này hơi nguy hiểm vì có thể bạn sẽ mất hàng tiếng đồng hồ vào đây); Đi ra ngoài; Gửi email hoặc chat với bạn bè nói chuyện cá nhân; Đọc tin tức giải trí… Tuy nhiên, nếu tất cả các biện pháp trên đều thất bại, tôi sẽ chợp mắt một lúc.

Thứ sáu và cũng là điều quan trọng nhất, tôi thực sự yêu những gì mình đang làm. Tôi hạnh phúc khi được làm việc. Tất nhiên, vẫn có những ngày tôi chán nản và cảm thấy bế tắc. Nhưng trên tất cả, đó là sự đam mê với công việc. Tôi hào hứng mỗi khi thức dậy buổi sáng sớm, thực hiện các cuộc họp qua video từ 6:30 sáng trên đường ghé thăm người thân, bắt chuyện với người lạ trên máy bay hoặc chơi đùa với con gái vào buổi tối.

Tôi nghĩ rằng tôi là một người may mắn khi có chồng luôn bên cạnh hỗ trợ, một cô con gái đáng yêu và một chú chó ngoan. Tôi khỏe mạnh và tôi điều hành công ty rất tốt. Khách hàng tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của tôi và tin vào những giá trị tôi đã tạo ra.

Giấc ngủ không phải là mối lo lắng của tôi. Tôi có được thứ mình muốn và làm điều mình thích mỗi ngày. Mọi người xung quanh luôn cố gắng để giúp đỡ tôi. Tôi đặt thứ tự ưu tiên cho những điều quan trọng trong cuộc sống của mình và thực hiện theo đúng thứ tự.

Đó là cách mà tôi quản lý thời gian để đạt được hiệu quả cao nhất. Giấc ngủ chỉ là một phần trong cuộc sống của tôi và nó được quyết định bởi cơ thể, hoàn cảnh của tôi. Tôi yêu những gì tôi làm và không bao giờ lo lắng về những điều mình chưa làm.

Theo Lưu An

Thời Đại

Từ khóa:  ngủ, CEO, điều hành, công ty
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế khủng hoảng, nhân sự cấp cao công khai chuyển sang đối thủ, một mình trơ trọi trước bờ vực phá sản: Lối thoát ở ngay đây thôi! (P1)

Tôi quỳ xuống, lần đầu tiên trong đời mình, tôi nhìn lên một chỗ bất kỳ và tôi nghĩ rằng Người ở đó. Tôi hét lên từ sâu thẳm trái tim mình: "Làm ơn, làm ơn hãy giúp con. Con không thể nào chịu đựng được nữa!".

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết: 10 máy bay Bamboo Airways đang "nuôi" đội ngũ vận hành 30 máy bay

Theo ông Quyết, hãng hàng không Bamboo Airways hiện nay đang vận hành 10 máy bay, nhưng phía sau còn đang chuẩn bị con người, nguồn lực để sẵn sàng tăng lên 30 máy bay trong thời gian sắp tới. Vì vậy, hãng hàng không này tạm thời đang lỗ dù đã tự chủ được tài chính.

Shark Phú và ‘ván bài lật ngửa’ về thương hiệu Sunhouse

Shark Phú cho rằng: Ai cũng muốn doanh nghiệp minh bạch, loại bỏ doanh nghiệp không chân chính, tuy nhiên, thực trạng cuộc sống không đơn giản như chúng ta nghĩ.

Dự báo thời tiết: Trận chiến trị giá 6 tỷ USD đang diễn ra như thế nào?

Dự báo thời tiết không đơn thuần chỉ cung cấp thông tin thời tiết hằng ngày cho người dân. Ngành công nghệ thời tiết đang ngày càng hấp dẫn hơn trong bối cảnh những dự báo được ứng dụng ở vô số lĩnh vực khác nhau, từ kinh doanh, đối phó với thiên tai đến các hoạt động thể thao.

Đọc thêm