Tại sao bất kỳ nhân viên nào hay nói 'Vâng sếp, tôi sẽ làm mọi việc như ông muốn' nên bị sa thải ngay!

10/06/2017 08:00 AM | Kinh doanh

Theo nhà đầu cơ kỳ cựu Sam Zell thì một nhân viên biết đưa ra chính kiến, ý tưởng của mình có lợi cho công ty hơn nhiều.

Tại sao bất kỳ nhân viên nào hay nói 'Vâng sếp, tôi sẽ làm mọi việc như ông muốn' nên bị sa thải ngay!

Bạn không cần phải là thiên tài để được làm việc cho nhà đầu cơ nổi tiếng người Mỹ Sam Zell.

Trong cuốn sách “Am I Being Too Subtle? Straight Talk From a Business Rebel”, nhà đầu cơ Mỹ trứ danh Sam Zell đã viết rằng ông không bao giờ cần tìm kiếm người thông minh nhất để làm việc tại quỹ đầu tư do mình sáng lập là Equity Group Investment – có nhiều phẩm chất khác quan trọng hơn.

“Dĩ nhiên vẫn cần phải đạt mức IQ cơ bản để được vào làm việc trong công ty của tôi nhưng thông minh nhất hoặc thiên tài thì không cần. Với tôi, những phẩm chất quan trọng có thể tiên đoán được thành công của bạn phải là sự cố gắng, thái độ tốt, nguồn năng lượng dồi dào, óc phán đoán, niềm tin, đam mê và khả năng xử lý trọng tâm của vấn đề. Tôi sẽ cộng thêm 20 điểm IQ cho tất cả những phẩm chất kể trên".

Trên thực tế, Sam viết: “Từng có hàng loạt người xuất chúng làm việc cho tôi nhưng lại không thể mang về kết quả cuối cùng tốt bởi họ thậm chí không biết cách hiểu thấu đáo một vấn đề”.

Sam luôn mong muốn nhân viên của mình dám lên tiếng, nói ra suy nghĩ của riêng họ. “Tôi trao quyền cho mọi người. Tôi thích những người luôn chủ động đi đầu trong mọi việc, dám đương đầu, không ngừng đặt câu hỏi và thử thách bản thân. Dĩ nhiên, kiểu làm việc tự do như vậy đi kèm với trách nhiệm lớn, vì vậy khả năng xử lý vấn đề là vô cùng quan trọng. Thật may mắn, tôi có biệt tài nhận biết phẩm chất này ở các ứng viên”.

Sam thừa nhận rằng thích vị trí là ông chủ nhưng ông không muốn bị vây quanh bởi những kẻ chi biết “nịnh hót”.

Sam viết: “Điều tồi tệ nhất với tôi là tạo ra một môi trường mà ở đó mọi người lúc nào cũng chỉ nói: Được rồi Sam, tôi sẽ làm theo bất kỳ thứ gì ông nói. Đó là điều tồi tệ nhất trong môi trường kinh doanh. Tôi luôn nói với mọi người rằng: Đừng chỉ bắt chước theo y hệt những gì tôi nghĩ và cũng đừng cố gắng đoán những gì tôi nghĩ. Tôi muốn biết chính các bạn đang nghĩ gì. Khi ngồi cùng với nhân viên của mình để bàn bạc về một vấn đề gì đó, tôi không tìm kiếm ở họ sự tôn kính giữa nhân viên và sếp, tôi tìm ý tưởng. Trong tình huống như vậy, tất cả mọi người đều đang ở một không gian bình đẳng và ai cũng có phần trong nỗ lực tìm ra cách giải quyết vấn đề".

Ông nói rằng muốn lắng nghe các thành viên trong đội bởi những góc nhìn khác nhau và thông minh của mỗi người sẽ giúp giải quyết vấn đề nhanh hơn.

Tôi luôn muốn thử thách nhân viên của mình và cũng khuyến khích điều ngược lại. Thông qua đó, tôi học được nhiều từ nhân viên và nhân viên cũng học hỏi được từ tôi. Đây là cuộc chơi win-win”.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đã có phán quyết vụ phân chia tài sản vợ chồng Trung Nguyên dù bà Thảo vắng mặt: Trao ông Đặng Lê Nguyên Vũ quyền điều hành Trung Nguyên, sửa một phần nội dung cấp dưỡng cho 4 người con

HĐXX công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty tương đương 5.365 tỷ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Giao bà Thảo nuôi các con chung, với số tiền cấp dưỡng từ ông Vũ cho các con 10 tỷ đồng/năm từ năm 2013 đến khi các cháu 18 tuổi.

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Không mất tiền mua đồ, có thể đem đi tặng hoặc bán lại vừa nhận tiền của Amazon: Ngành công nghiệp 'review giả mạo' đang sôi động cỡ nào?

Đánh giá 5 sao cho sản phẩm và nhận món đồ đó miễn phí là cách mà những người đi "review giả mạo" hoạt động trên Amazon.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói gì sau khi giành quyền điều hành Trung Nguyên?

Cấp phúc thẩm tuyên ông Đặng Lê Nguyên Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần chung tại Trung Nguyên tương đương tổng số tiền hơn 5.000 tỷ đồng.

Đọc thêm