Tại sao bạn ngồi cả ngày ở công ty, lúc nào cũng bận rộn nhưng rốt cuộc lại chẳng làm xong việc gì cả?

05/11/2016 08:54 AM | Kinh doanh

Làm thế nào mà bạn mất 8 (hoặc nhiều hơn) tiếng tại bàn làm việc, cũng chẳng phí thời gian cho Facebook, mà công việc vẫn dậm chân tại chỗ?

Tại sao bạn ngồi cả ngày ở công ty, lúc nào cũng bận rộn nhưng rốt cuộc lại chẳng làm xong việc gì cả?

Có lẽ vấn đề ở đây là thiếu sự tận tâm và không biết đánh giá đâu là những ưu tiên hàng đầu của bạn. Thay vì sắp xếp ngày làm việc theo những ưu tiên này, bạn nhìn thấy việc là vội vàng làm bất chấp hiệu quả mà chúng mang lại, ví dụ như trả lời email không khẩn cấp.

Đó là vấn đề mà Rasmus Hougaard gọi là “nghiện hành động”.

Hougaard là giám đốc tại Potential Project, một tổ chức toàn cầu, cung cấp dịch vụ đào tạo cho các công ty. Ông cũng là đồng tác giả của cuốn sách “One Second Ahead”.

“Nghiện hành động là một hệ quả chính của bộ óc chưa qua đào tạo và điều này càng ngày càng phổ biến với các nhân viên hiện đại. Khi tâm trí phải chịu sức ép (không được nghỉ ngơi vì bị những thông tin và phiền nhiễu tấn công), khó có thể duy trì sự tập trung, hãy thực hiện những nhiệm vụ ưu tiên”, Rasmus Hougaard nói.

Ông cho rằng việc hoàn thành một nhiệm vụ mới sẽ giúp kích thích giải phóng dopamine dẫn truyền thần kinh, giúp điều chỉnh trung khu phần thưởng và niềm vui của não. Từ đó chúng ta có suy nghĩ, ham muốn và hưng phấn khi hoàn thành được càng nhiều việc càng tốt. Để thỏa mãn, chúng ta sẽ lao vào làm những việc tưởng chừng như quan

Hougaard lập luận rằng, tâm trí chưa qua đào tạo dễ bị ảnh hưởng bởi dopamine dẫn đến bạn bỏ quên những công việc quan trọng thực sự. Kết quả là, hiệu suất cũng có thể bị ảnh hưởng theo. “Bạn sẽ tiếp tục quay bánh xe của mình thay vì làm điều gì đó đúng đắn,” Hougaard nói.

Làm sao để biết bạn có phải nghiện hành động: Khi bắt đầu ngồi vào bàn làm việc, thử ngồi xuống và chẳng làm gì cả trong 3 phút. Bạn có thể nhìn ra cửa sổ hoặc nhìn vào màn hình trống của máy tính. Nếu bạn cảm thấy khó khăn với việc này thì chắc hẳn bạn đang nghiện hành động.

Vậy làm thế nào để có thể vượt qua đòi hỏi phải làm thứ gì đó không quan trọng chỉ vì nó có vẻ quan trọng tại thời điểm này?

Đơn giản là bạn có thể “breath break”, tức là thay vì nhảy vào hành động ngay lập tức, hãy dừng lại và hít một hơi.

Trong khi hít một hơi, hãy nhớ rằng ưu tiên của bạn là gì và sau đó đưa ra quyết định xem bạn sẽ làm gì dựa trên những mục tiêu đó.

Tác giả thừa nhận rằng giải pháp của họ có vẻ quá dễ dàng: “Mặc dù nghe chúng có vẻ đơn giản, nhưng hít một hơi để nhớ lại những ưu tiên thì có vẻ khá khó khăn. Khi đối mặt với nhiều công việc, chẳng làm gì mà hít thở như vậy có thể gây cảm giác bồn chồn, thậm chí là lo lắng.”

Tuy nhiên, nếu bạn tập thói quen này mỗi khi trong lòng thôi thúc làm những việc có vẻ khẩn cấp, bạn có thể vượt qua cơn nghiện hành động và có tâm trí được đào tạo tốt. Cuối cùng, điều này có thể giúp bạn không cần làm thêm giờ và cảm giác thất vọng đi kèm.

Mai Lâm

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện du lịch 4.0 của Thiên Minh Group: Từ đội quân 35 người vật vã cầm bảng đón 1.000 khách/ngày, nghe khách "chửi" như cơm bữa, nay giảm xuống còn 1 người, doanh thu tăng 10 triệu USD

Để giải quyết bài toán đón 1.000 khách/ngày tại Sân bay quốc tế Phuket (Thái Lan), Thiên Minh Group cắt cử một đội gồm 35 người, ngồi trước một tấm bảng lớn, dò từng tên khách và chuyến bay, sau đó liên hệ với lái xe. Chỉ cần một chuyến bay đến muộn, đội này lại phải nhắn tin lại cho tất cả lái xe đón các khách trên chuyến bay đó. Tỷ lệ miss là 5%, tức cứ 1.000 người, có 50 người không được đón. Họ lên TripAdvisor, thậm chí đến cả văn phòng chửi…

Câu chuyện kinh doanh

Nỗi lòng của Shark Dzung Nguyễn: Chọn nhà đầu tư cũng như chọn chồng, startup nếu vì tiền mà dính "thính" hạng nặng từ các quỹ ngoại có thể sẽ phải hối hận trong tương lai

Theo Shark Dzung Nguyễn, nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ hết sức nghiêm trọng, nó có thể biến một startup từ 100 triệu USD thành con số 0.

Đây là bí mật chung của những thiên tài Albert Einstein, Leonardo DaVinci, Ankola Tesla... và nay là của giới nhà giàu trên thế giới

Ăn chay hiện đang là trào lưu được rất nhiều nước giàu trên thế giới ưa chuộng. Hàng loạt những người nổi tiếng như Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton, Cựu phó tổng thống Mỹ Al Gore, chị em nhà vận động viên quần vợt Serena và Venus Williams, tay đua xe F1 Lewis Hamilton, cựu võ sĩ quyền anh Mike Tyson, ca sỹ Beyonce… đều là những người ăn chay.

Đọc thêm