Tại sao bạn luôn thấy "giọng mình hay ơi là hay" nhưng khi thu âm nghe lại chỉ muốn... đập máy?

16/09/2016 11:01 AM | Sống

Cùng một giọng điệu, khi phát âm, những gì bạn nghe được khác hoàn toàn so với cảm nhận của người xung quanh.

Tại sao bạn luôn thấy "giọng mình hay ơi là hay" nhưng khi thu âm nghe lại chỉ muốn... đập máy?

Khi nghe giọng nói của mình trên radio hoặc trong một video trên Instagram của bạn bè, phần lớn các bạn sẽ cảm thấy khó chịu.

Cùng một giọng điệu, khi phát âm, những gì bạn nghe được khác hoàn toàn so với cảm nhận của người xung quanh.

Khi sóng âm phát ra từ giọng nói của một người, tiếp nhận tai ngoài, từ đó truyền thẳng đến lỗ tai vào trong màng nhĩ, tạo nên xung động mà não bộ nhận biết được. Khi chúng ta nói, màng nhĩ và tai trong rung động, ngoài những ngoại lực đó ra, thanh quản và khí quản cũng rung động và những tín hiệu này được não xử lý thành những tín hiệu âm thanh.

Những tín hiệu truyền từ thanh quản và khí quản thường trầm hơn những tín hiệu đến từ sóng âm ngoài không khí, từ đó chúng ta nghe được giọng nói của bản thân trong quãng âm thấp hơn. Và bởi vậy, khi nghe những gì bản thân nói và ghi lại thường có cảm giác khác lạ, không quen thuộc.

Giọng nói không phải là điều duy nhất bạn không thích ở bản thân. Chúng ta cũng cảm thấy không thoải mái khi nhìn ngắm cơ thể mình trong ảnh hay video.

Hãy nghĩ rằng, phần lớn thời gian bạn soi gương, gương sẽ phản chiếu ánh sáng nhưng những vị trí của cơ thể bạn trong gương trái ngược hoàn toàn so với thực tế, và phần lớn gương mặt của chúng ta thường không cân xứng, sự thay đổi này tạo nên một cảm giác khó chịu.

Sự thực là, trong cuộc sống, con người nhìn vào hình ảnh của chính mình tương phản trong gương phần lớn thời gian, khi đánh răng, cạo râu, hay trang điểm - những gì bạn nhìn được tạo nên một cảm giác thân thuộc, và bởi vậy khi nhìn được hình ảnh thực của mình trên ảnh, chúng ta thậm chí sẽ không nhận ra đó là bản thân mình.

Từ những lý giải kể trên dẫn tới một kết luận rằng: Giọng nói và gương mặt thường có một chút khác biệt so với những gì bạn cảm nhận và những khác biệt này - khi nhận ra - thường cho bạn cảm giác không hề hài lòng.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/The Independent

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Câu chuyện kinh doanh

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Nữ Phó Giám đốc chi nhánh TPBank bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản

Một nữ Phó Giám đốc chi nhánh ngân hàng TPBank tại Hà Nội vừa bị cơ quan chức năng khởi tố vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Đọc thêm