Tài sản của tỷ phú nhà Masan và Hòa Phát "bốc hơi" chóng mặt

18/07/2019 08:11 PM | Kinh doanh

Cổ phiếu HPG và MSN giảm mạnh kéo theo sự sụt giảm về tài sản của hai vị tỷ phú trên sàn chứng khoán...

Tài sản của tỷ phú nhà Masan và Hòa Phát "bốc hơi" chóng mặt

Phiên giao dịch hôm nay (18/7), thị trường chứng kiến cảnh nhà đầu tư đua nhau cắt lỗ tại MSN. MSN bốc hơi khoảng 4.653 tỷ đồng riêng trong ngày hôm nay, trở thành cổ phiếu đè VN-Index nhiều nhất.

Với mức giá chốt phiên 18/7 là 75.800 đồng/cổ phiếu, cổ phiếu MSN đã giảm 11,5% so với hồi đầu tháng 7. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nhóm đại gia trên sàn chứng khoán có liên quan đến cổ phiếu MSN sẽ có sự sụt giảm lớn về giá trị tài sản.

Cụ thể, ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Masan mặc dù chỉ sở hữu trực tiếp 15 cổ phiếu MSN nhưng hiện đang sở hữu gián tiếp thông qua Công ty Cổ phần Masan và Công ty TNHH MTV Xây dựng Hoa Hướng Dương. Tại 2 doanh nghiệp này, ông Quang đều năm 48,5% vốn.

Công ty Cổ phần Masan sở hữu 365.215.870 cổ phiếu MSN trong khi Xây dựng Hoa Hướng Dương sở hữu 154.756.706 cổ phần.

Tính theo giá trị thị trường, tài sản của ông Quang thông qua nắm giữ cổ phiếu MSN trực tiếp và gián tiếp vào thời điểm cuối phiên ngày hôm nay còn 19.115 tỷ đồng, giảm gần 2.500 tỷ so với tài sản có được hồi đầu tháng 7.

Cùng chung "số phận" như ông Nguyễn Đăng Quang, một tỷ phú chứng khoán khác là ông Trần Đình Long - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hòa Phát cũng có mức sụt giảm tài sản khá mạnh do cổ phiếu HPG diễn biến tiêu cực.

Phiên hôm nay, HPG tiếp tục giảm thêm 1,88%, đưa cổ phiếu về mức giá 20.950 đồng cổ phiếu lúc chốt phiên. Như vậy, HPG đã giảm 9% so với hồi đầu tháng 7 và giảm 11,5% so với hồi đầu năm nay.

Ông Trần Đình Long hiện đang sở hữu 700 triệu cổ phiếu HPG, tương đương 25,35% vốn HPG sau khi mua thêm hơn 5,5 triệu cổ phiếu đầu tháng 7 vừa qua. Như vậy, tính theo giá trị thị trường, khối tài sản của vị tỷ phú này đang ở mức 14.665 tỷ đồng.

Như vậy, mặc dù ông Long đã mua thêm cổ phiếu nhưng vẫn không giúp cho tài sản của vị đại gia này tăng thêm, ngược lại, khối tài sản ông Long đang sở hữu vẫn giảm khoảng 1.300 tỷ so với đầu tháng 7 và giảm tới gần 1.800 tỷ so với hồi đầu năm 2019.

Ngoài ra, vợ ông Trần Đình Long cũng vừa gia tăng khối lượng cổ phiếu cùng đợt với chồng, hiện đang sở hữu 202 triệu cổ phiếu HPG.

Cùng với một khối lượng nhỏ do nhóm người và công ty có liên quan đang sở hữu, nhóm ông Trần Đình Long đang sở hữu tổng cộng hơn 904,6 triệu cổ phiếu HPG, tương ứng tỷ lệ sở hữu 32,76%. Khối tài sản này đang được thị trường định giá ở mức 18.952 tỷ, giảm gần 2.500 tỷ so với giá trị hồi đầu năm nay.

Theo Nguyên Minh

VnEconomy

Từ khóa:  hpg, hòa phát, masan, MSN
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Tôi không phải là "iron women", tôi chỉ là người dám nhìn thẳng vào sự thật

Thay vì sợ hãi, khi gặp bất cứ biến cố lớn nào trong cuộc đời, thay vì trốn tránh bà Cao Thị Ngọc Dung luôn dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật để vượt qua nghịch cảnh, tìm an yên trong tâm hồn.

Câu chuyện kinh doanh

Chaebol Hàn Quốc “chịu đòn” từ chiến tranh thương mại: Samsung, SK, Lotte... đồng loạt tụt dốc không phanh, lợi nhuận bị "cuốn bay" mất cả một nửa

Chỉ riêng trong quý II, lợi nhuận hoạt động của top 10 chaebol Hàn Quốc chỉ đạt mức 8,11 nghìn tỷ won, giảm 63% so với một năm trước đó.

Nhanh hơn cả Vinfast, nhà máy sản xuất ô tô mới của Tesla sắp hoàn thành sau 9 tháng xây dựng

Khi chính thức đi vào hoạt động từ cuối năm nay, nhà máy Tesla ở Thượng Hải sẽ sản xuất mẫu Tesla Model 3 với công suất 150.000 xe mỗi năm.

Case study

Cậu trai 16 tuổi lừa cả Phố Wall: Đưa công ty giặt thảm lên sàn chứng khoán, thổi giá trị tới 200 triệu USD, tài sản thanh lý khi phá sản chỉ đáng 62.000 USD

Công ty chưa bao giờ làm ăn có lãi, nhưng với những mánh khóe của mình, Minkow đã qua mắt cơ quan kiểm định, đưa ZZZZ Best lên sàn chứng khoán Mỹ.

Đọc thêm