Tại Pháp, gửi email cho nhân viên ngoài giờ làm việc là phạm pháp

27/05/2016 08:53 AM | Kinh doanh

Tuy chưa thành luật được ban hành chính thức nhưng dự luật cải cách lao động này của Pháp đã mở ra một tương lai tươi sáng hơn cho người lao động.

Tại Pháp, gửi email cho nhân viên ngoài giờ làm việc là phạm pháp
Đám đông biểu tình đòi quyền được nghỉ ngơi thực sự sau giờ làm việc.

Nhiều người có thói quen kiểm tra email liên tục dù đang trong ngày nghỉ cuối tuần thậm chí là kì nghỉ du lịch bên gia đình. Lý do là vì các email công việc vẫn được gửi tới tấp đến họ khiến những người này không thể ngừng check mail vì họ sợ sẽ bỏ lỡ điều gì đó quan trọng.

Thế nhưng ở Pháp mới đây đã ban hành một dự luật cải cách lao động về quyền được "ngắt kết nối" sau giờ làm việc. Nghĩa là sau giờ làm ở công sở, các công ty phải hạn chế tối đa việc gửi những email không cần thiết đến người lao động để giảm thiểu các tác động tiêu cực đến đời sống của công nhân viên.

Nhân viên rời khỏi văn phòng nhưng công việc vẫn theo chân họ đến khắp mọi nơi. Họ bị bó buộc vào các thiết bị điện tử để kiểm tra các văn bản, tin nhắn, email liên tục. Cuộc sống của nhân viên công sở đang bị thao túng bởi hàng đống email công việc đổ lên đầu mỗi ngày.

Chính phủ Pháp ngày càng quan tâm nhiều hơn đến việc mất sức trong lao động của công nhân viên. Tháng Hai vừa qua, Bộ trưởng Y tế Pháp Marisol Touraine đã thành lập một nhóm làm việc để hỗ trợ điều tra xác định và điều trị cho những người bị kiệt sức vì làm việc cả ngày lẫn đêm. Theo tờ nhật báo Les Échos, cứ 10 lao động thì có 1 người phải nhập viện vì làm việc quá sức.

Theo dự luật mới này thì các công ty buộc phải đàm phán lại các chính sách hạn chế công việc sau giờ làm. Đặc biệt là trong thời đại công nghệ kỹ thuật số, tin nhắn hay email đã làm phiền rất nhiều đến cuộc sống của người lao động ngay cả khi họ đang trong thời gian được nghỉ ngơi. Với dự luật mới, nhân viên văn phòng không còn phải nhận hay gửi email ngoài giờ làm việc hay nghỉ cuối tuần nữa.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls.

"Trong sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông, nếu nhà quản lý quản lý kém sẽ dẫn đến những tác động tiêu cực tới sức khỏe người lao động. Trong số đó phải kể đến áp lực từ gánh nặng công việc, sự quá tải thông tin, công việc lẫn lộn với đời sống riêng tư và cả những rủi ro khi sử dụng các công nghệ kỹ thuật số." Trích điều 25 của dự luật.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls đã nói với Quốc hội trong cuộc họp nội các khẩn cấp rằng đó là nhiệm vụ của ông và ông sẽ làm hết sức để dự luật này được thông qua. Tuy chưa thành luật được ban hành chính thức nhưng dự luật cải cách lao động này của Pháp đã mở ra một tương lai tươi sáng hơn cho người lao động.

Không còn những email sau giờ làm việc khiến họ có thể dành toàn bộ thời gian cho gia đình. Tình trạng kiệt sức vì công việc cũng sẽ được giảm tải. Những căng thẳng, áp lực sẽ được giảm thiểu xuống mức tối đa. Hy vọng dự luật này sớm được thông qua và phổ biến trên toàn thế giới.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Muốn cứu rừng Amazon và thế giới tránh khỏi cuộc diệt chủng lần thứ 6, con người cần phải… ăn chay?

Vì sự tồn vong của nhân loại, vì cứu rừng Amazon, hãy hạn chế ăn thịt.

Nếu rừng Amazon biến mất, thế giới mất đi 20% lượng nước ngọt, 20% lượng oxy, con người chịu ảnh hưởng trực tiếp

Trái Đất ngày càng chịu nhiều những tổn thương nặng nề do thiên nhiên bị tàn phá. Và nếu Amazon mất đi, con người sẽ tự đẩy bánh xe hủy hoại thế giới lăn nhanh hơn.

Là người Việt, không tự hào nói tiếng Việt hay sao mà phải chèn tiếng Anh, lời khuyên từ Shark Việt đã làm thức tỉnh không ít người!

Tình trạng giới trẻ nói chuyện chèn vài ba từ tiếng Anh không thiếu, nhưng hiện tượng này ngày càng phổ biến và không ít người mặc định cho sự sành điệu trong giao tiếp.

Nhân viên Thế Giới Di Động sắp có cơ hội mua cổ phiếu công ty giá cực hời, lãi về tay tới 36% nếu đem bán ngay lập tức

Các năm trước, Thế Giới Di Động phát hành cổ phiếu với giá bằng mệnh giá, là 10.000 đồng/cổ phiếu nhưng bị hạn chế chuyển nhượng. Năm nay, công ty thay đổi phương thức phát hành khi giá bán là 85.100 đồng/cổ phiếu, nhưng nhân viên được phép bán ngay lập tức.

Đọc thêm