Tài năng của Elon Musk được cả thế giới ngưỡng mộ nhưng phong cách lãnh đạo của ông bị giới chuyên gia đánh giá là 'thảm họa'

10/08/2018 09:44 AM | Kinh doanh

"Mọi người yêu mến Elon Musk bởi vì ông ấy có suy nghĩ độc lập nhưng là CEO một công ty đại chúng, ông ấy quả là một thảm họa".

Tài năng của Elon Musk được cả thế giới ngưỡng mộ nhưng phong cách lãnh đạo của ông bị giới chuyên gia đánh giá là 'thảm họa'

Nhiều người hâm mộ và yêu mến Elon Musk bởi ông ấy có tư tưởng tự do, độc lập nhưng khi điều hành công ty đại chúng, thái độ của ông ấy không thích hợp, chuyên gia về quản lý tập đoàn Betsy Atkins nói với tờ CNBC.

"Mọi người yêu mến Elon Musk bởi vì ông ấy có suy nghĩ độc lập nhưng là CEO một công ty đại chúng, ông ấy quả là một thảm họa".

Thứ 3 vừa qua, Elon Musk đã gây bão thị trường sau khi tuyên bố thông qua một dòng tweet rằng ông đang cân nhắc đưa Tesla thành công ty tư nhân ở mức giá 420 USD/1 cổ phiếu và rằng ông đã có sẵn nguồn vốn để thực hiện việc này.

Cổ phiếu Tesla ngay lập tức tăng lên mức 371,15 USD sau tuyên bố này nhưng sau đó chững lại. Musk đã công bố một bài đăng trên blog vào thứ 5 thảo luận sâu hơn về vấn đề được nhắc tới trong dòng tweet. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ 3, cổ phiếu Tesla ở mức giá 379,57 USD. Hàng loạt thành viên hội đồng quản trị Tesla đã công bố tuyên bố chính thức vào ngày thứ 4 xác nhận thông tin này và nói rằng hội đồng quản trị đã gặp gỡ vào tuần trước để thảo luận và đánh giá quyết định này.

Atkins – người từng phục vụ trong hội đồng quản trị của nhiều công ty đại chúng gồm Wynn Resorts và Volvo nói rằng Musk đang cư xử như ông là CEO của một công ty tư nhân vậy.

Những CEO công ty tư nhân được phép tự do như vậy nhưng là CEO một công ty đại chúng, điều đầu tiên một lãnh đạo cần phải nghĩ đến luôn là các cổ đông và những văn bản, nghi thức.

Robert Nardelli – cựu chủ tịch và CEO Chrysler nhấn mạnh rằng các công ty tư nhân vẫn tuân theo cùng một chuẩn mực về hiện trạng kinh doanh như một công ty đại chúng.

"Tin tôi đi, trong một công ty tư nhân, vẫn có những kỳ vọng chung rằng công ty phải có lãi, rằng doanh nghiệp phải có hoạt động tốt, có thể dự báo được và có kết quả kinh doanh chất lượng".

Có một vài lợi ích rõ ràng từ việc tư nhân hóa như có thể nhanh chóng đưa ra quyết định và bán một vài tài sản không sinh ra tiền để lấy tiền mặt - "điều mà chắc chắn Tesla đang cần lúc này".

"Một vài lợi thế rõ ràng khi là công ty tư nhân mà tôi từng chứng kiến ở Chrysler là ít áp lực về tình hình kinh doanh, sản lượng, chất lượng sản phẩm… tất cả những thứ Elon Musk đang tiếp tục phải đối mặt, giải quyết".

Vivek Wadhwa, giáo sư tại Carnegie Mellon và đồng tác giả cuốn sách "The Driver in the Driverless Car" lại bảo vệ Musk và nói rằng việc đưa Tesla thành công ty tư nhân là "điều tốt nhất" cho vị CEO này, vào lúc này.

"Ông ấy có quyền kiểm soát công ty và có thể tự do cái tiến, sáng tạo. Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn cho ông ấy làm những thứ tốt nhất về cải tiến và thay đổi thế giới".

Dẫu vậy, Atkins lại bày tỏ lo ngại về những dòng tweet đã vi phạm những quy định của Ủy ban chứng khoán Mỹ. 

Ngoài ra việc hội đồng quản trị Tesla "cư xử giống như hội đồng quản trị của một công ty tư nhân nhiều hơn" càng làm cho thái độ của Musk trở nên kỳ cục.

Thái độ gần đây của Musk và sự thiếu quan sát của hội đồng quản trị có thể khiến công ty bị điều tra. "Họ sẽ phải bị điều tra về cách công bố thông tin thông qua việc đăng tải dòng tweet".  

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Từ khóa:  Elon Musk, tesla
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Màn phản công marketing đỉnh cao biến tính năng thành rủi ro cho đối thủ: Huggies tung “tã dễ mặc”, Pampers cáo buộc tã đó cũng “dễ cởi”

Huggies tung ra một sản phẩm mới nhắm vào các bé từ 1-3 tuổi với một nút gài bên hông, bậc cha mẹ sẽ dễ dàng mặc tã cho những trẻ hiếu động. Sau đó, Pampers tung đoạn quảng cáo với em bé tự cởi tã của mình và “cởi truồng” chạy quanh một bữa ăn sang trọng.

Shark Tank Việt Nam

Shark Việt và tỷ phú Richard Branson có chung quan điểm này về khởi nghiệp, ai cũng nên học theo

Không chỉ trên truyền hình, trong các chương trình giao lưu, shark Việt cũng nhận được nhiều chú ý với những chia sẻ thẳng thắn, dí dỏm với cộng đồng khởi nghiệp.

Shark Tank Việt Nam

Phong cách rót 37 tỷ kiểu "Bank Tank" của Shark Phú: Tất cả đều là cho vay, lãi suất tới 20%, phải có nhà thế chấp, sau 1 - 2 năm mô hình thành công mới thực sự đầu tư!

Các startup được Shark Phú cam kết rót vốn trên sóng Shark Tank mùa 2 đều theo hình thức trái phiểu chuyển đổi: Bản chất là khoản vay có lãi suất đi kèm, chỉ chuyển thành cổ phần sau một khoảng thời gian nhất định. Chính Shark Hưng cũng hài hước gọi hình thức này là “Bank Tank”.

Shark Tank Việt Nam

La Vita sau DD Shark Tank mùa 1: CEO hoa hậu từ chối đầu tư của Shark Phú sau một câu hỏi nhỏ, giờ cửa hàng đạt doanh thu cao nhất 30 triệu đồng/ngày!

Kết thúc màn gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam mùa 1, Hoa hậu thể thao Nguyễn Thị Quỳnh được Shark Phú cam kết rót 3 tỷ đồng đổi lấy 40% cổ phần La Vita, kèm điều kiện nếu thất bại cô hoa hậu xinh đẹp phải về làm cho Sunhouse.

Đọc thêm