Tài năng của Elon Musk được cả thế giới ngưỡng mộ nhưng phong cách lãnh đạo của ông bị giới chuyên gia đánh giá là 'thảm họa'

10/08/2018 09:44 AM | Kinh doanh

"Mọi người yêu mến Elon Musk bởi vì ông ấy có suy nghĩ độc lập nhưng là CEO một công ty đại chúng, ông ấy quả là một thảm họa".

Tài năng của Elon Musk được cả thế giới ngưỡng mộ nhưng phong cách lãnh đạo của ông bị giới chuyên gia đánh giá là 'thảm họa'

Nhiều người hâm mộ và yêu mến Elon Musk bởi ông ấy có tư tưởng tự do, độc lập nhưng khi điều hành công ty đại chúng, thái độ của ông ấy không thích hợp, chuyên gia về quản lý tập đoàn Betsy Atkins nói với tờ CNBC.

"Mọi người yêu mến Elon Musk bởi vì ông ấy có suy nghĩ độc lập nhưng là CEO một công ty đại chúng, ông ấy quả là một thảm họa".

Thứ 3 vừa qua, Elon Musk đã gây bão thị trường sau khi tuyên bố thông qua một dòng tweet rằng ông đang cân nhắc đưa Tesla thành công ty tư nhân ở mức giá 420 USD/1 cổ phiếu và rằng ông đã có sẵn nguồn vốn để thực hiện việc này.

Cổ phiếu Tesla ngay lập tức tăng lên mức 371,15 USD sau tuyên bố này nhưng sau đó chững lại. Musk đã công bố một bài đăng trên blog vào thứ 5 thảo luận sâu hơn về vấn đề được nhắc tới trong dòng tweet. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ 3, cổ phiếu Tesla ở mức giá 379,57 USD. Hàng loạt thành viên hội đồng quản trị Tesla đã công bố tuyên bố chính thức vào ngày thứ 4 xác nhận thông tin này và nói rằng hội đồng quản trị đã gặp gỡ vào tuần trước để thảo luận và đánh giá quyết định này.

Atkins – người từng phục vụ trong hội đồng quản trị của nhiều công ty đại chúng gồm Wynn Resorts và Volvo nói rằng Musk đang cư xử như ông là CEO của một công ty tư nhân vậy.

Những CEO công ty tư nhân được phép tự do như vậy nhưng là CEO một công ty đại chúng, điều đầu tiên một lãnh đạo cần phải nghĩ đến luôn là các cổ đông và những văn bản, nghi thức.

Robert Nardelli – cựu chủ tịch và CEO Chrysler nhấn mạnh rằng các công ty tư nhân vẫn tuân theo cùng một chuẩn mực về hiện trạng kinh doanh như một công ty đại chúng.

"Tin tôi đi, trong một công ty tư nhân, vẫn có những kỳ vọng chung rằng công ty phải có lãi, rằng doanh nghiệp phải có hoạt động tốt, có thể dự báo được và có kết quả kinh doanh chất lượng".

Có một vài lợi ích rõ ràng từ việc tư nhân hóa như có thể nhanh chóng đưa ra quyết định và bán một vài tài sản không sinh ra tiền để lấy tiền mặt - "điều mà chắc chắn Tesla đang cần lúc này".

"Một vài lợi thế rõ ràng khi là công ty tư nhân mà tôi từng chứng kiến ở Chrysler là ít áp lực về tình hình kinh doanh, sản lượng, chất lượng sản phẩm… tất cả những thứ Elon Musk đang tiếp tục phải đối mặt, giải quyết".

Vivek Wadhwa, giáo sư tại Carnegie Mellon và đồng tác giả cuốn sách "The Driver in the Driverless Car" lại bảo vệ Musk và nói rằng việc đưa Tesla thành công ty tư nhân là "điều tốt nhất" cho vị CEO này, vào lúc này.

"Ông ấy có quyền kiểm soát công ty và có thể tự do cái tiến, sáng tạo. Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn cho ông ấy làm những thứ tốt nhất về cải tiến và thay đổi thế giới".

Dẫu vậy, Atkins lại bày tỏ lo ngại về những dòng tweet đã vi phạm những quy định của Ủy ban chứng khoán Mỹ. 

Ngoài ra việc hội đồng quản trị Tesla "cư xử giống như hội đồng quản trị của một công ty tư nhân nhiều hơn" càng làm cho thái độ của Musk trở nên kỳ cục.

Thái độ gần đây của Musk và sự thiếu quan sát của hội đồng quản trị có thể khiến công ty bị điều tra. "Họ sẽ phải bị điều tra về cách công bố thông tin thông qua việc đăng tải dòng tweet".  

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Từ khóa:  Elon Musk, tesla

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gặp gỡ ông chủ dừa Cocolala: Thất bại ngay trong lần đầu xin việc sau khi từ Mỹ trở về, 4 lần khởi nghiệp cho tới khi tìm đến Shark Tank Việt Nam

“Lộc đã đọc những bài báo về em sau thương vụ trên Shark Tank chưa?”, tôi hỏi. “Em chưa đọc chị ạ”…. Và những câu chuyện giữa tôi và ông chủ thương hiệu dừa bật nắp Cocolala đưa tôi đến từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Đây là 5 thương vụ M&A cao giá nhất Việt Nam trong 10 năm qua, số 1 còn đứng trên cả thương vụ Heineken thâu tóm Tiger

Thương vụ M&A cao giá nhất Việt Nam trong suốt thập kỷ qua thuộc về ngành bia, với giá trị thương vụ gần 5 tỷ USD. Kế đến mới đến lĩnh vực bất động sản với cái tên sáng giá Vinhomes.

Shark Thái Vân Linh: Dưới 30 tuổi là thời điểm các bạn trẻ nên học hỏi, không nhất thiết phải khởi nghiệp

Quan điểm của Shark Thái Vân Linh về độ tuổi khởi nghiệp cũng có nhiều nét tương đồng với quan điểm của ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Thế Giới Di Động.

Chi tiết bài phỏng vấn nghẹn ngào trong nước mắt của Elon Musk để hiểu rằng làm doanh nhân giỏi thôi chưa đủ, bạn còn phải là một người có tinh thần sắt đá

Trong bài phỏng vấn khá dài với tờ NYTimes, Elon Musk chán nản nhắc đi nhắc lại nhiều lần rằng ông thậm chí đã suýt bỏ lỡ cả đám cưới em trai vào mùa hè này và trải qua sinh nhật tuổi 47 một mình ở văn phòng Tesla chỉ để tìm cách cho công ty hoàn thành mục tiêu sản lượng.

Đọc thêm