Tài năng của Elon Musk được cả thế giới ngưỡng mộ nhưng phong cách lãnh đạo của ông bị giới chuyên gia đánh giá là 'thảm họa'

10/08/2018 09:44 AM | Kinh doanh

"Mọi người yêu mến Elon Musk bởi vì ông ấy có suy nghĩ độc lập nhưng là CEO một công ty đại chúng, ông ấy quả là một thảm họa".

Tài năng của Elon Musk được cả thế giới ngưỡng mộ nhưng phong cách lãnh đạo của ông bị giới chuyên gia đánh giá là 'thảm họa'

Nhiều người hâm mộ và yêu mến Elon Musk bởi ông ấy có tư tưởng tự do, độc lập nhưng khi điều hành công ty đại chúng, thái độ của ông ấy không thích hợp, chuyên gia về quản lý tập đoàn Betsy Atkins nói với tờ CNBC.

"Mọi người yêu mến Elon Musk bởi vì ông ấy có suy nghĩ độc lập nhưng là CEO một công ty đại chúng, ông ấy quả là một thảm họa".

Thứ 3 vừa qua, Elon Musk đã gây bão thị trường sau khi tuyên bố thông qua một dòng tweet rằng ông đang cân nhắc đưa Tesla thành công ty tư nhân ở mức giá 420 USD/1 cổ phiếu và rằng ông đã có sẵn nguồn vốn để thực hiện việc này.

Cổ phiếu Tesla ngay lập tức tăng lên mức 371,15 USD sau tuyên bố này nhưng sau đó chững lại. Musk đã công bố một bài đăng trên blog vào thứ 5 thảo luận sâu hơn về vấn đề được nhắc tới trong dòng tweet. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ 3, cổ phiếu Tesla ở mức giá 379,57 USD. Hàng loạt thành viên hội đồng quản trị Tesla đã công bố tuyên bố chính thức vào ngày thứ 4 xác nhận thông tin này và nói rằng hội đồng quản trị đã gặp gỡ vào tuần trước để thảo luận và đánh giá quyết định này.

Atkins – người từng phục vụ trong hội đồng quản trị của nhiều công ty đại chúng gồm Wynn Resorts và Volvo nói rằng Musk đang cư xử như ông là CEO của một công ty tư nhân vậy.

Những CEO công ty tư nhân được phép tự do như vậy nhưng là CEO một công ty đại chúng, điều đầu tiên một lãnh đạo cần phải nghĩ đến luôn là các cổ đông và những văn bản, nghi thức.

Robert Nardelli – cựu chủ tịch và CEO Chrysler nhấn mạnh rằng các công ty tư nhân vẫn tuân theo cùng một chuẩn mực về hiện trạng kinh doanh như một công ty đại chúng.

"Tin tôi đi, trong một công ty tư nhân, vẫn có những kỳ vọng chung rằng công ty phải có lãi, rằng doanh nghiệp phải có hoạt động tốt, có thể dự báo được và có kết quả kinh doanh chất lượng".

Có một vài lợi ích rõ ràng từ việc tư nhân hóa như có thể nhanh chóng đưa ra quyết định và bán một vài tài sản không sinh ra tiền để lấy tiền mặt - "điều mà chắc chắn Tesla đang cần lúc này".

"Một vài lợi thế rõ ràng khi là công ty tư nhân mà tôi từng chứng kiến ở Chrysler là ít áp lực về tình hình kinh doanh, sản lượng, chất lượng sản phẩm… tất cả những thứ Elon Musk đang tiếp tục phải đối mặt, giải quyết".

Vivek Wadhwa, giáo sư tại Carnegie Mellon và đồng tác giả cuốn sách "The Driver in the Driverless Car" lại bảo vệ Musk và nói rằng việc đưa Tesla thành công ty tư nhân là "điều tốt nhất" cho vị CEO này, vào lúc này.

"Ông ấy có quyền kiểm soát công ty và có thể tự do cái tiến, sáng tạo. Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn cho ông ấy làm những thứ tốt nhất về cải tiến và thay đổi thế giới".

Dẫu vậy, Atkins lại bày tỏ lo ngại về những dòng tweet đã vi phạm những quy định của Ủy ban chứng khoán Mỹ. 

Ngoài ra việc hội đồng quản trị Tesla "cư xử giống như hội đồng quản trị của một công ty tư nhân nhiều hơn" càng làm cho thái độ của Musk trở nên kỳ cục.

Thái độ gần đây của Musk và sự thiếu quan sát của hội đồng quản trị có thể khiến công ty bị điều tra. "Họ sẽ phải bị điều tra về cách công bố thông tin thông qua việc đăng tải dòng tweet".  

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Từ khóa:  Elon Musk, tesla

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Linh đầu quân cho Vingroup, làm CEO công ty hỗ trợ khởi nghiệp Vingroup Ventures

Shark Linh trực tiếp góp 10% vốn tại Vingroup Ventures và là Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

Câu chuyện kinh doanh

Soya Garden: Thế lực đáng gờm thách thức ngôi vương mở chuỗi của The Coffee House và Highlands, tham vọng đưa sản phẩm đậu nành ngang tầm cà phê, trà sữa

Hơn cả một thương hiệu, CEO Hoàng Anh Tuấn cho biết anh mong muốn đến 2021, có thể mở 300 cửa hàng, đồng thời đưa sản phẩm đậu nành lên ngang tầm cà phê và trà sữa. Lúc ấy "đi soya nhé" không có nghĩa là đi Soya Garden mà là đi sử dụng các sản phẩm từ đậu nành nói chung.

Bộ trưởng 9X đẹp trai khẳng định Malaysia sẽ thắng Việt Nam trên sân Mỹ Đình

Trong trận lượt đi vòng chung kết AFF Cup 2018, đội tuyển Malaysia đã bị đội tuyển Việt Nam cầm hòa với tỷ số 2-2 trên sân Bukit Jalil.

Câu chuyện kinh doanh

Làm viral clip 'bá đạo' như FPT Shop: Phòng PR tự viết kịch bản, dựng phim, tự diễn xuất, chỉ tốn chục triệu đồng nhưng đạt chục triệu view nhờ kịch bản 'đánh lừa' người xem

Trong khi một video quảng cáo thông thường thường ngốn của nhãn hàng hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng để sản xuất và quảng bá, với việc thực hiện in-house (dịch chuyển hoạt động sáng tạo truyền thông vào bên trong doanh nghiệp) từ ý tưởng đến việc thực thi, một video quảng cáo của FPT Shop chỉ tốn vài chục triệu đồng ngân sách. Vì chi phí thấp, 1 năm team PR của FPT Shop có thể “đều đều” ra mắt 8 - 10 viral clip.

Đọc thêm