Tài năng của Elon Musk được cả thế giới ngưỡng mộ nhưng phong cách lãnh đạo của ông bị giới chuyên gia đánh giá là 'thảm họa'

10/08/2018 09:44 AM | Kinh doanh

"Mọi người yêu mến Elon Musk bởi vì ông ấy có suy nghĩ độc lập nhưng là CEO một công ty đại chúng, ông ấy quả là một thảm họa".

Tài năng của Elon Musk được cả thế giới ngưỡng mộ nhưng phong cách lãnh đạo của ông bị giới chuyên gia đánh giá là 'thảm họa'

Nhiều người hâm mộ và yêu mến Elon Musk bởi ông ấy có tư tưởng tự do, độc lập nhưng khi điều hành công ty đại chúng, thái độ của ông ấy không thích hợp, chuyên gia về quản lý tập đoàn Betsy Atkins nói với tờ CNBC.

"Mọi người yêu mến Elon Musk bởi vì ông ấy có suy nghĩ độc lập nhưng là CEO một công ty đại chúng, ông ấy quả là một thảm họa".

Thứ 3 vừa qua, Elon Musk đã gây bão thị trường sau khi tuyên bố thông qua một dòng tweet rằng ông đang cân nhắc đưa Tesla thành công ty tư nhân ở mức giá 420 USD/1 cổ phiếu và rằng ông đã có sẵn nguồn vốn để thực hiện việc này.

Cổ phiếu Tesla ngay lập tức tăng lên mức 371,15 USD sau tuyên bố này nhưng sau đó chững lại. Musk đã công bố một bài đăng trên blog vào thứ 5 thảo luận sâu hơn về vấn đề được nhắc tới trong dòng tweet. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ 3, cổ phiếu Tesla ở mức giá 379,57 USD. Hàng loạt thành viên hội đồng quản trị Tesla đã công bố tuyên bố chính thức vào ngày thứ 4 xác nhận thông tin này và nói rằng hội đồng quản trị đã gặp gỡ vào tuần trước để thảo luận và đánh giá quyết định này.

Atkins – người từng phục vụ trong hội đồng quản trị của nhiều công ty đại chúng gồm Wynn Resorts và Volvo nói rằng Musk đang cư xử như ông là CEO của một công ty tư nhân vậy.

Những CEO công ty tư nhân được phép tự do như vậy nhưng là CEO một công ty đại chúng, điều đầu tiên một lãnh đạo cần phải nghĩ đến luôn là các cổ đông và những văn bản, nghi thức.

Robert Nardelli – cựu chủ tịch và CEO Chrysler nhấn mạnh rằng các công ty tư nhân vẫn tuân theo cùng một chuẩn mực về hiện trạng kinh doanh như một công ty đại chúng.

"Tin tôi đi, trong một công ty tư nhân, vẫn có những kỳ vọng chung rằng công ty phải có lãi, rằng doanh nghiệp phải có hoạt động tốt, có thể dự báo được và có kết quả kinh doanh chất lượng".

Có một vài lợi ích rõ ràng từ việc tư nhân hóa như có thể nhanh chóng đưa ra quyết định và bán một vài tài sản không sinh ra tiền để lấy tiền mặt - "điều mà chắc chắn Tesla đang cần lúc này".

"Một vài lợi thế rõ ràng khi là công ty tư nhân mà tôi từng chứng kiến ở Chrysler là ít áp lực về tình hình kinh doanh, sản lượng, chất lượng sản phẩm… tất cả những thứ Elon Musk đang tiếp tục phải đối mặt, giải quyết".

Vivek Wadhwa, giáo sư tại Carnegie Mellon và đồng tác giả cuốn sách "The Driver in the Driverless Car" lại bảo vệ Musk và nói rằng việc đưa Tesla thành công ty tư nhân là "điều tốt nhất" cho vị CEO này, vào lúc này.

"Ông ấy có quyền kiểm soát công ty và có thể tự do cái tiến, sáng tạo. Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn cho ông ấy làm những thứ tốt nhất về cải tiến và thay đổi thế giới".

Dẫu vậy, Atkins lại bày tỏ lo ngại về những dòng tweet đã vi phạm những quy định của Ủy ban chứng khoán Mỹ. 

Ngoài ra việc hội đồng quản trị Tesla "cư xử giống như hội đồng quản trị của một công ty tư nhân nhiều hơn" càng làm cho thái độ của Musk trở nên kỳ cục.

Thái độ gần đây của Musk và sự thiếu quan sát của hội đồng quản trị có thể khiến công ty bị điều tra. "Họ sẽ phải bị điều tra về cách công bố thông tin thông qua việc đăng tải dòng tweet".  

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Từ khóa:  Elon Musk, tesla
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Nguyễn Đức Tài rời ghế CEO Thế Giới Di Động, 'khai quốc công thần' Trần Lê Quân cũng rời Hội đồng quản trị

Thế Giới Di Động đã tổ chức Đại hội cổ đông, thông qua kế hoạch kinh doanh và có một loạt sự thay đổi nhân sự trong ban lãnh đạo.

Ông Nguyễn Đức Tài: Sản phẩm high-tech đã bão hòa, các ngành hàng khác phải 'gồng mình' gánh tăng trưởng Thế Giới Di Động

Thế Giới Di Động vừa tổ chức Đại hội cổ đông, thông qua kế hoạch doanh thu tăng trưởng 25% và lợi nhuận tăng 24%. Tuy nhiên, theo nhận định của ông Nguyễn Đức Tài, ngành hàng ICT sẽ chỉ tăng trưởng 1% và các ngành hàng khác sẽ phải gánh tăng trưởng cho Thế Giới Di Động.

'Người đàn bà thép' FPT Retail khuyên phụ nữ muốn phát triển sự nghiệp, làm sếp: Nếu có thể, hãy lấy người cùng công ty!

Với những nhà lãnh đạo nữ như bà Điệp, để vừa phát triển sự nghiệp nhưng vẫn hạnh phúc gia đình, họ cần làm thêm một việc khá quan trọng là cân bằng 2 yếu tố này.

Du học sinh bỏ cơ hội ở lại Singapore về nước lập startup nội thất thời 4.0

Flexfit là startup khá kín tiếng trong ngành nội thất dù đã được 2 quỹ đầu tư rót vốn vào. Ít ai biết nhà sáng lập công ty này vốn là người đứng sau một số startup thành công khác của Việt Nam.

Đọc thêm