Tại Mỹ: Công nhân chế biến thịt gia cầm phải "đóng bỉm" trong lúc làm việc

16/05/2016 08:44 AM | Thời sự

Oxfam cho biết cái giá phải trả cho gà rẻ ở Mỹ là việc các công nhân đang phải đối diện từng ngày với tình trạng lương thấp, bệnh tật, chấn thương rình rập và bầu không khí đáng sợ tại chính nơi làm việc.

Tại Mỹ: Công nhân chế biến thịt gia cầm phải "đóng bỉm" trong lúc làm việc

Một báo cáo của Oxfam America được công bố giữa tuần này cho thấy các công nhân tại những nhà máy chế biến gia cầm qui mô lớn nhất nước Mỹ thường xuyên bị từ chối khi họ muốn đi vệ sinh trong giờ làm. Kết quả là, một vài trong số họ bắt buộc phải đóng bỉm trong lúc làm việc ở dây chuyền chế biến.

Oxfam America, một chi nhánh của tổ chức phi chính phủ của Anh nhận xét: "Việc này không chỉ ảnh hưởng đến phẩm hạnh của công nhân mà còn gây nguy hiểm cho sức khoẻ của họ". Đây là tổ chức hoạt động vì mục tiêu "một thế giới công bằng không đói nghèo" và tập trung vào nhiều chủ đề khác nhau từ suy dinh dưỡng cho đến người tị nạn ở Hy Lạp.

Báo cáo cũng trích dẫn lời nói của các công nhân giấu tên ở các nhà máy gồm Tyson Foods Inc., Pilgrim's Pride Corp., Perdue Farms Inc. và Sanderson Farms Inc. rằng những quản đốc chuyên giám sát đôi khi còn chế giễu họ, phớt lờ yêu cầu đi vệ sinh và đe doạ sẽ phạt hoặc cho họ nghỉ việc. Khi họ có thể đi vệ sinh thì họ phải chờ xếp hàng dài dù rằng thời gian cho phép là rất ngắn, khoảng chừng 10 phút.

Oxfam cũng cho biết ở đó, một số công nhân "tự giải quyết" vấn đề của mình tại chỗ vì họ không thể chịu được lâu hơn. Một số công nhân bị hạn chế sử dụng chất lỏng để giảm việc đi vệ sinh.

Điều kiện làm việc của các công nhân trong ngành chế biến thịt từ lâu đã nổi tiếng là ngặt nghèo. Oxfam cho biết cái giá phải trả cho gà rẻ ở Mỹ là việc các công nhân đang phải đối diện từng ngày với tình trạng lương thấp, bệnh tật, chấn thương rình rập và bầu không khí đáng sợ tại chính nơi làm việc. Ngành công nghiệp "nguy hại" và vô nhân đạo này cũng đã bị chỉ trích và nhấn mạnh trong bộ phim tài liệu sản xuất năm 2008 có tên "Food Inc".

Theo báo cáo vừa công bố của Oxfam, điều kiện làm việc tại các nhà máy chế biến thịt hiện tại có nhiều khó khăn, đặc biệt là với phụ nữ mang thai hoặc đến chu kỳ. Các công nhân cũng phải đối mặt với các vấn đề về y tế (trong đó có viêm nhiễm đường tiết niệu). Các quản lý nhắc một số công nhân ăn ít và uống ít đi để đỡ phải đi vệ sinh.

Đáp lại báo cáo của Oxfam, một số công ty chế biến gia cầm của Mỹ đã lên tiếng và nói rằng "chúng tôi luôn coi trọng giá trị của các nhân viên và đối xử với họ bằng một sự tôn trọng"; "công ty quan ngại về những luận điệu nặc danh, và hiện khi không có bằng chứng nào chứng tỏ những điều đó là đúng thì chúng tôi vẫn đang kiểm tra để đảm bảo việc nghỉ để sử dụng nhà vệ sinh được cho phép và nhu cầu của các nhân viên đều được đáp ứng".

Hội đồng Gà quốc gia và Hiệp hội trứng và gia cầm của Mỹ đưa ra thông cáo chung rằng những câu chuyện trích dẫn trong báo cáo của Oxfam không phải là thực trạng chung cho toàn bộ ngành công nghiệp.

Các công ty nói rằng họ đang gặp rắc rối bởi những luận điệu này của Oxfam, bên cạnh đó họ tin rằng trường hợp như vậy là cực kỳ hiếm và các công ty gia cầm ở Hoa Kỳ đang làm việc chăm chỉ để ngăn chặn điều đó xảy ra."

Theo Thu Hằng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung DN đặc biệt muốn tham gia làm đường cao tốc Bắc-Nam: Làm đường chuẩn tiến độ bậc nhất Việt Nam, bảo hành 5 năm không nứt lún!

Sơn Hải là tập đoàn nổi tiếng làm đường "chuẩn, đẹp" và từng nổi tiếng khi cắm những biển báo bảo hành 5 năm trên những con đường mà mình thi công. Mới đây, Sơn Hải đã gia nhập liên danh để nộp hồ sơ dự thầu làm cao tốc Bắc Nam tuyến Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo.

Chủ tịch Asanzo đòi kiện báo Tuổi trẻ

Theo ông Phạm Văn Tam, báo Tuổi trẻ đăng tải những thông tin cáo buộc sai sự thật đã khiến Asanzo tổn thất nặng nề nên công ty quyết định khởi kiện.

Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chỉ ra một điểm sẽ khiến doanh nghiệp Việt 'hỏng, không thể lớn được' và đây là lời giải của Jack Ma

Theo ông Vượng, trên thương trường, thực sự phải có đối thủ cạnh tranh đủ mạnh, đủ tầm doanh nghiệp của mình mới lớn được.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam cần xây dựng mạng xã hội mới, công cụ tìm kiếm mới

Bộ trưởng Bộ TT&TT cho rằng, một mạng xã hội mới tôn trọng luật chơi, tuân thủ pháp luật sở tại, và một công cụ tìm kiếm có kết quả đáng tin cậy là cần thiết trong một hệ sinh thái mới.

Đọc thêm