Tác giả Trang Hạ khuyên đập vỡ thêm chén để thử lòng bố mẹ chồng tương lai: "Dâu trẻ hoặc con dâu tương lai cứ ra mắt là xông pha nhận làm, nhận rửa, nhận việc là sai!"

30/05/2019 02:15 PM | Sống

"Mình là khách, mình chỉ làm đúng những gì tối đa là tương đương với chủ thôi! (Cưới rồi tính sau)."

Tác giả Trang Hạ khuyên đập vỡ thêm chén để thử lòng bố mẹ chồng tương lai: "Dâu trẻ hoặc con dâu tương lai cứ ra mắt là xông pha nhận làm, nhận rửa, nhận việc là sai!"

Ra mắt nhà người yêu/nhà chồng luôn là một áp lực vô hình đối với những cô gái trẻ. Bởi lẽ, nhiều người "đóng đinh" trong đầu là ngày quan trọng hôm ấy, bắt buộc bản thân phải thật sự xinh đẹp, gọn gàng, chỉn chu, khéo léo, không được làm sai bất cứ điều gì. Chính bởi áp lực lớn đến thế nên có thể điều không mong muốn đã xảy ra, các cô gái phạm một lỗi nhỏ trong ngày ra mắt.

Tác giả Trang Hạ đón nhận một câu chuyện ra mắt nhà người yêu tương tự như vậy từ một người đồng nghiệp trẻ. Lỗi cô gái này mắc phải là làm vỡ quai một cái tách uống trà và cô gái này phân vân nên chọn mua một bộ ấm chén giá trị như thế nào cho phải phép. Nhưng cô gái rất bất ngờ khi nhận được lời khuyên từ vị tác giả nổi tiếng. Nội dung cụ thể như sau:

"Một sáng đầu tuần, cô gái trẻ trong văn phòng hẹn mình đi ăn cùng. Năm đó em hai bảy tuổi, xinh đẹp, công việc đã ổn định, hai bằng cấp, công việc nhẹ nhàng ít áp lực, đồng nghiệp dễ chịu. Em xin mình một lời khuyên khẩn cấp!

Em kể, hôm qua chủ nhật, người yêu chở em về quê ra mắt gia đình. Trong lúc mang bộ ấm chén ra rửa ngoài sân để chuẩn bị pha chè, em đã vô tình đập vỡ quai một cái tách uống trà. Em rất xấu hổ và lo sợ, sợ bố mẹ chồng chê, đánh giá vụng về, đoảng, thiếu ý tứ. Em cũng sợ bị đánh giá, bị chê, bố mẹ anh ấy không nói gì nhưng đều nhìn vào cái tách sứt.

Em định mua bộ ấm chén mới đẹp hơn đền cho nhà anh ấy. Tuần sau về quê, em mang về biếu hai bác. Em định hỏi chị, nên mua bộ thế nào, em định mua 1 bộ ấm chén của Tàu độ 500k nhưng có nên mua hẳn bộ Minh Long hơn triệu cho nó đẹp không? Nên nói thế nào khi mang về biếu, để nhà anh ấy hài lòng, bỏ qua?

Mình thấy vừa vui, vừa thương cô gái. Vui vì cô ấy đang hỏi ý mình. Và thương vì mình cũng từng trải qua cảm giác của cô ấy: Mối tình đầu, ra mắt bố mẹ anh, vụng về, lỡ sai sót gì đó, dằn vặt lo lắng, rồi tìm cách chuộc lỗi.

Tác giả Trang Hạ khuyên đập vỡ thêm chén để thử lòng bố mẹ chồng tương lai: Dâu trẻ hoặc con dâu tương lai cứ ra mắt là xông pha nhận làm, nhận rửa, nhận việc là sai! - Ảnh 1.

Mình hỏi: Em có định lấy anh này làm chồng không?

Dạ có, em cũng sắp 29 tới nơi rồi, anh ấy tốt, yêu thương, gia đình cũng có vẻ bình thường như nhà em, mọi thứ đều đang ổn, cho đến lúc em đi rửa bộ ấm chén!

Mình bảo, sao em không nhân tiện đập vỡ thêm một hai cái chén nữa?

Hả, chị bảo cái gì ạ?

Thì đằng nào cũng sứt quai rồi, đập một phát cho nó vỡ luôn. Em quý hơn hay cái tách uống nước chè quý hơn?

Ôi, sứt quai thôi em đã sợ hãi, suy nghĩ lo lắng cho tới giờ, sao em lại tự nhiên đi đập cho vỡ thêm ạ?

Thế em có muốn test thử nhà chồng tương lai của em không? Chồng thì em test lúc nào cũng được, nhưng bố mẹ chồng không test bây giờ thì em đợi bao giờ?

Mình ngồi phân tích một hồi:

Rõ ràng người thì quý hơn cốc chén, đúng không? Ai chẳng có lúc nhỡ tay? Ai chẳng có lúc lúng túng vụng về, nhỡ tay? Dâu trẻ hoặc con dâu tương lai cứ ra mắt là xông pha nhận làm, nhận rửa, nhận việc là sai! Mình là khách, mình chỉ làm đúng những gì tối đa là tương đương với chủ thôi! (Cưới rồi tính sau).

Ví dụ, chủ nhà ngồi xơi nước chè, ko bao giờ con dâu tương lai cắm mặt vào bếp hoặc đống bát! Vì thế, em không việc gì phải cảm thấy áy náy! Làm là tốt, có làm có sai, sai thì sau này sửa! Vậy chị khẳng định, em không có sai sót gì phải "chuộc lỗi" khi lỡ làm sứt bộ ấm chén. Kể cả bộ ấm chén đó là đồ gia bảo, là của quý nhà anh ấy, thì lỗi là ở anh ấy và bố mẹ chồng! Đồ quý phó thác vào tay người ngoài, lỗi ở nhà họ chứ!

Nếu đồ quý thật, họ sẽ phải cùng ngồi rửa với mình, chỉ dẫn, cùng làm cùng nói chuyện, nhân tiện kể sự tích bộ ấm chén. Thế có phải là họ biết ăn ở cư xử không? Con dâu tương lai cần biết điều, thì bố mẹ chồng tương lai cũng cần biết điều!

Vậy nha! Giờ tại sao lại đập thêm? Em test cái gì ở đấy?

Em test nền tảng văn hóa của gia đình, chuẩn mực cư xử của gia đình!

Tác giả Trang Hạ khuyên đập vỡ thêm chén để thử lòng bố mẹ chồng tương lai: Dâu trẻ hoặc con dâu tương lai cứ ra mắt là xông pha nhận làm, nhận rửa, nhận việc là sai! - Ảnh 2.

Nếu họ là gia đình lịch sự, họ sẽ bỏ qua cho dù em đánh rơi nguyên cả bộ ấm chén!

Nếu họ là gia đình có bản lĩnh văn hóa, có hiểu biết, có lòng bao dung, có tình yêu thương, họ sẽ còn nói đùa vài câu cho em đỡ ngượng. Ví dụ: Ôi điềm may mắn quá, vỡ đồ sứ là điềm may mắn rồi, đám cưới còn phải đập vài cái vò, cái bát lấy may (nhiều địa phương giao thừa còn ném bát vỡ).

Vỡ gương là điềm rủi còn vỡ bát, tách, đồ sứ là điềm rất may mắn! Hoặc bố mẹ anh ấy có thể nói, đúng là bạn gái thằng ABC nhà mình, giống nó y hệt! Hồi ABC nhỏ, nhà bác không có lấy một bộ ấm chén, toàn cọc cạch thôi, vì nó cứ vớ là rơi, là vỡ v.v...

Chữa ngượng không phải việc của em, là việc của bố mẹ chồng tương lai của em. Cơ hội đầu tiên họ tạo ra lòng biết ơn và cảm giác hạnh phúc trong lòng em! Cảm giác gia đình ở trong em! Không đúng sao?

Còn nếu họ cười khẩy, nói mỉa, chì chiết, nói sau lưng, nói xấu, em biết phải làm gì rồi đấy! Hãy cảm ơn một hai chiếc tách vỡ cho em thấy ngay lối sống của nhà anh ấy! Anh ấy có thể rất tuyệt, nhưng bố mẹ chồng chính là bản sao tương lai hôn nhân của em!

Tiếp theo nhé: Không phải đền! Vì em không nợ gì cả!

Em định đền bộ ấm chén mới ư? Điên à? Không đập thêm thì thôi lại định đi đền bộ mới? Chỉ có vay ai tiền thì phải trả đúng bằng tiền. Còn đây là tình, là thể diện, là sĩ diện, là tình cảm, là thiện cảm cơ mà!

Em bê bộ ấm chén mới đến biếu, không nói ra, ai cũng nghĩ ngay tới cái chén sứt tuần trước! Nó đã vứt vào trong sọt rác rồi, sao em còn moi nó ra trong tâm trí cả nhà?

Vậy tuần sau em mang gì về nhà anh ấy? Mang thứ gì mà em quan sát thấy nhà anh ấy thiếu, và nhà anh ấy cần!

Tác giả Trang Hạ khuyên đập vỡ thêm chén để thử lòng bố mẹ chồng tương lai: Dâu trẻ hoặc con dâu tương lai cứ ra mắt là xông pha nhận làm, nhận rửa, nhận việc là sai! - Ảnh 3.

Ví dụ nhé, một bình nước siêu tốc, một cái nồi lẩu điện nếu nhà anh thiếu, không thì một cân chè thật ngon, bảo là cháu mua cho bố cháu chè này rất ngon, nên cháu lấy thêm một cân cho nhà mình ạ, cháu biếu hai bác uống thử!

Hay là biếu một thứ đặc sản nào đó, thậm chí, một mẻ cá tôm đặc sản, bịch to trái cây đặc biệt, hay một cây hoa hồng thật đẹp mang về trồng trong vườn!

Em biết vì sao không? Vì đó là những thứ rất nhỏ bé nhưng xây nên một gia đình ấm cúng! Em mang thứ gì đó mang lại cảm giác ấm cúng! Điều đó tự nhiên và tạo thiện cảm. Trong khi, bộ ấm chén mới thì chỉ được coi là một thứ bồi thường!

Trong khi mong bố mẹ anh ấy bỏ qua lơ đễnh của em, tự em cũng phải biết bỏ qua cho bản thân em!

Mà em không thấy, mấy thứ chị nói, còn đắt hơn bộ chén Tàu 500k à? Thì lẽ thường mà, thực ra, chị cũng nghĩ nên mang về cái gì đó để đền, một món quà nào đó, (nên tất nhiên phải lớn hơn khoản tổn thất). Nhưng, món quà đó phải có rất nhiều tình yêu!

Ký ổi, ký na tốt hơn bộ chén sứ Minh Long triệu đồng nhiều lần đó cô gái!".

P.V

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại cao cấp, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại cao cấp.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Tất tần tật thông tin cần biết về VCK U23 châu Á sắp khai mạc, giải đấu chứa đựng những ký ức không thể quên của fan Việt: Chung kết diễn ra vào... mùng hai tết

Trở về từ SEA Games, nòng cốt tuyển U22 chỉ được nghỉ ngơi một ngày trước khi phải tiếp tục khổ luyện, chuẩn bị cho chiến dịch U23 châu Á 2020 sắp diễn ra.

Câu chuyện kinh doanh

Shark Hưng, Shark Phi chỉ ra “bệnh” của startup là quá tự tin nhưng Shark Dũng phản biện: Tuổi trẻ, tiền không có, quan hệ chưa có, đến cả tự tin cũng không có thì có cái gì!

Thay vì phê phán startup Việt quá tự tin, Shark Dũng cho rằng họ đang mắc phải hai vấn đề: Không chịu lắng nghe và không quản lý dòng tiền tốt.

Đọc thêm