Tác dụng của những chi tiết nhỏ trên xe ít ai biết

12/12/2016 09:27 PM | Công nghệ

Có đến 2.000 – 3.000 chi tiết để tạo thành một chiếc xe hơi hoàn chỉnh. Mỗi chi tiết đều được tích hợp những tác dụng riêng nhưng nhiều tài xế vẫn chưa biết điều này. Biết được công dụng của chúng sẽ giúp bạn làm chủ chiếc xe của mình dễ dàng hơn.

Tác dụng của những chi tiết nhỏ trên xe ít ai biết

Vây cá mập ở đuôi xe

Nhiều người nghĩ thanh hình vây cá được lắp đặt ở vị trí đuôi xe ô tô có tác dụng để trang trí xe đẹp hơn, tuy nhiên chi tiết này còn được thiết kế rỗng ở bên trong có tác dụng chứa các dây ăng-ten giúp xe bắt sóng radio, điện thoại.

Nút Shift lock ở khu cần số

Nút Shift Lock trên khu cần số ô tô có chức năng mở khóa giúp tài xế sang số khi không nổ máy. Trên xe số tự động, cần số bị khóa nếu chưa nổ máy. Nếu gặp trường hợp xe hết ắc-quy, chết máy giữa đường, lúc này nút “Shift Lock” sẽ phát huy tác dụng.

Trên một số xe làm nút này nhô cao, tài xế ấn giữ vào đó để di chuyển cần số. Nhưng trên xe khác nút này lại bị ẩn, chỉ có một nắp nhỏ như trên hình vẽ. Lúc đó cần sử dụng vật mỏng, cứng gỡ nắp đậy ra, sau đó gạt lẫy nhỏ phía trong để di chuyển cần số.

Vị trí nắp bình xăng xe

Một số tài xế rất luống cuống khi điều khiển xe mới vì không biết vị trí nắp bình xăng ở bên nào. Trên bảng điều khiển có một ký hiệu nhỏ hình tam giác cạnh bình xăng. Góc nhọn xoay về bên nào, nắp bình xăng sẽ nằm ở bên hông đó của xe.

Nắp tròn trên cản xe

Đa số các mẫu xe đều có chi tiết nắp tròn nhỏ ở trên cản xe. Những nắp tròn này che đi móc kéo cáp bên trong. Khi chiếc xe ô tô của bạn bỗng dưng gặp sự cố hoặc cần cứu trợ khẩn cấp, chỉ cần mở chi tiết này ra bạn sẽ tìm thấy móc cáp để móc vào để kéo xe bạn đi.

Khe trên bảng táp-lô dưới cột A

Nhiều người thường nghĩ chi tiết này là những khe gió của điều hòa. Nhưng thực chất nó được thiết kế để sấy kính. Gió thoát ra từ chi tiết này làm khô bên trong kính lái và bên phụ, giúp tài xế quan sát gương chiếu hậu bên ngoài. Ngoài ra đây cũng có thể là bộ phận thông hơi.

Chốt gạt ở thành cánh cửa

Chốt gạt ở thành cánh cửa thường được lắp đặt tại các hàng ghế sau khiến người ngồi trong xe không thể mở từ bên trong. Bộ phận này đặc biệt cần thiết khi trong xe có chở các em nhỏ hiếu động, nghịch ngợm, giúp cho người lớn có thể an tâm rằng những đứa trẻ nghịch ngợm sẽ không thể mở cửa xe và ra ngoài.

PV

Theo Cafeauto

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nghiên cứu cho thấy muốn tăng trưởng kinh tế, người dân phải chăm... tập thể dục

Tình trạng rửa tiền trên thế giới đã tăng 20 lần trong khoảng 1990-2009 để đạt hơn 2 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, tham nhũng và hối lộ trên toàn cầu đang ngày một tăng khi nghiên cứu năm 2013 cho thấy tệ nạn này khiến kinh tế thế giới mất ít nhất 4 nghìn tỷ USD. Vậy chuyện này thì liên quan gì đến thể dục?

Những quốc gia ưa chuộng hàng giả nhất: Không có tên Việt Nam, Nga chỉ đứng sau Trung Quốc!

Ngành công nghiệp đen tối này đang gây tổn thất lên đến cả trăm tỷ USD mỗi năm cho các nhà sản xuất và thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới.

Giám đốc cấp cao CBRE “hiến kế” cho nhà đầu tư khi “bỏ tiền” vào BĐS nghỉ dưỡng

“Nếu NĐT đợi thị trường chín muồi mới mua thì khả năng tăng giá sản phẩm sẽ ít. Những NĐT có tầm nhìn dài hạn họ thường chọn các thị trường mới bắt nhịp trở lại, hoặc mới nổi vì sẽ có dư địa tăng trưởng mạnh trong tương lai…”, bà Dương Thị Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo “Thị trường BĐS nghỉ dưỡng - cơ hội nào cho second home” diễn ra mới đây tại Tp.HCM.

“Dị nhân đuổi mưa” Nguyễn Vũ Tuấn Anh: “Hô mưa gọi gió là năng lực con người có thể làm được, nhưng Đặng Lê Nguyên Vũ thì tôi tin là không”

Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh, người được mệnh danh là “dị nhân đuổi mưa” dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội đã chia sẻ như vậy trước thông tin: “Ông Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định có thể ‘hô mưa, gọi gió’, ĐBQH thì cho rằng nên... giám định” đã đăng trên Báo điện tử Gia đình và Xã hội ngày 14/6.

Đọc thêm