Suy nghĩ đầu tiên chưa bao giờ là ý tưởng tốt nhất: Những bài học hàng đầu giúp bạn cải thiện tư duy mỗi ngày

01/03/2018 10:47 AM | Sống

Phần lớn chúng ta không thực sự suy nghĩ. Bạn chỉ chộp lấy ý tưởng đầu tiên nảy ra trong đầu, lao vào làm, và gọi quá trình "5 giây" đó là tư duy ư!

Suy nghĩ đầu tiên chưa bao giờ là ý tưởng tốt nhất: Những bài học hàng đầu giúp bạn cải thiện tư duy mỗi ngày

Lời khuyên hay nhất về tư duy tôi từng nhận được đến một giám đốc công ty tư, một chuyên gia có sự nghiệp đầu tư 30 năm không thua kém gì tỷ phú Warren Buffet. Một ngày ông nói với tôi, "Này, tao nghĩ phần lớn mọi người không thực sự suy nghĩ. Họ chỉ chộp lấy ý tưởng đầu tiên nảy ra trong đầu và lao vào làm."

Phần lớn chúng ta đều bận rộn. Chúng ta phải đi họp, gọi điện, nhắn tin, chăm con, chăm vợ, chăm ba mẹ, và tất nhiên ngày ngày còn phải kiểm tra Facebook. Bận rộn đã trở thành một sự thật của cuộc sống hiện đại, và không có điều gì nguy hiểm hơn thế.

Chuyện mà ông bạn CEO của tôi muốn nói là mọi người đang đánh mất khả năng suy nghĩ thông suốt một vấn đề.

Phần lớn ai cũng bận rộn kinh khủng. Họ lao đầu vào công việc từ 8h sáng đến 6h tối. Phần thú vị nhất trong ngày của họ nhiều khi là những lúc lẻn ra ngồi cafe nhanh với bạn bè trước khi lại xông vào một cuộc họp mà họ vẫn chưa có thời gian chuẩn bị. 

Vấn đề với việc không có thời gian suy nghĩ được giáo sư William Deresiewicz, tác giả cuốn sách Con cừu xuất chúng (Excellent Sheep), mô tả như sau:

"Tôi tự thấy rằng suy nghĩ đầu tiên của tôi chưa bao giờ là ý tưởng tốt nhất. Suy nghĩ đầu tiên, tôi nghĩ là của mình, nhưng thực ra là của một ai đó từng nói về chủ đề này, hoặc luôn luôn là ý kiến phổ biến của đám đông.

Đây là cách tư duy mà ông chỉ ra thực sự hiệu quả:

Chỉ khi tập trung, bám chặt lấy câu hỏi, kiên nhẫn, để tất cả các phần của tâm trí tôi nhập cuộc chơi, thì tôi mới đi đến một ý tưởng độc đáo. 

Bằng cách cho bộ não cơ hội để liên tưởng, tìm ra các kết nối, tôi thường có những kết quả bất ngờ. Và thường ý tưởng sinh ra vẫn chưa phải xuất sắc lắm. 

Tôi vẫn cần thời gian để suy nghĩ về chúng, để mắc sai lầm và nhận ra chúng, để đi lạc đường và quay lại sửa chữa, để vượt qua những bản năng của mình, để chiến thắng ham muốn tuyên bố vội vàng rằng công việc đã hoàn thành và chuyển sang mục tiêu tiếp theo."

Suy nghĩ đầu tiên chưa bao giờ là ý tưởng tốt nhất: Những bài học hàng đầu giúp bạn cải thiện tư duy mỗi ngày - Ảnh 1.

Rất nhiều người nghĩ rằng chỉ dành thời gian trong đầu mà không lao ra hành động là lãng phí, nhưng quan điểm này thật ngắn hạn và sai lầm. Nó là một ví dụ tuyệt vời về thứ mà tôi gọi "sướng trước, khổ sau".

Rất nhiều thứ trong đời chúng ta làm mang tính "sướng trước, khổ sau". Hút cỏ là một ví dụ, ăn nhiều đường là một ví dụ nhẹ hơn, ngoại tình là một trường hợp khác. 

Con người có vấn đề lớn trong việc kìm hoãn sự sung sướng, vậy nên chúng ta làm rất nhiều thứ chỉ để làm bản thân hạnh phúc một lần, nhưng rồi hối hận cả đời.

Chúng ta mua một căn chung cư to hơn mình cần, chỉ để nhận ra rằng khi lãi xuất tăng thì phải điên cuồng "cày cuốc" để trả nợ. Chúng ta liều trốn vợ đi "cặp kè" một cô gái khác bên ngoài chỉ để sau đó chứng kiến cả gia đình tan vỡ. Chúng ta vì nóng giận không kiểm soát mà lao vào đánh nhau để rồi ân hận cả vài tháng sau đó khi bị mời lên "đồn".

Lợi thế thực sự của việc tư duy sẽ được ban tặng cho những người dám làm những việc "khổ trước", nhưng "sướng sau". Thực ra, bạn cũng biết điều này mà, đâu cần tôi phải nói.

Bạn nói con mình học hành vất vả trước đi, để rồi sau này sẽ sung sướng, đấy là một ví dụ. Nhưng một khi chúng ta ngừng đi học, bắt đầu đi làm toàn thời gian, mọi người lại lại bắt đầu thích "sướng" ngay và luôn, vì bệnh "lười suy nghĩ", mà đánh đổi tương lai của mình cho hiện tại thỏa mãn.

Vì vậy, dành thời gian để tư duy là một trong những bài học số 1 bạn cần học về tư duy: Hãy chuẩn bị thật kĩ mọi thứ trong đầu, chịu khổ cực vì phải động não một chút, sau này bạn sẽ nhận được kết quả giá trị gấp nhiều lần.

P.V

Theo Trí Thức Trẻ/Tham khảo Farnam Street

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch KIDO chỉ ra 3 cái bẫy "chết người" mà startup và SMEs thường mắc phải trong 5 năm đầu khởi nghiệp

Nhiều startup nghĩ và giả định sẽ kêu gọi được vốn và có thể "đốt" tiền như mấy công ty lớn nhưng cuối cùng, "chưa đốt tiền của ta, họ đã đốt mình chết luôn rồi.". Đừng ảo tưởng dự án nào cũng gọi được vốn.

Ngày cô đơn, Alibaba trở thành 'người cô đơn’: Tự lập rồi tự phá kỷ lục của chính mình, thu về 38,4 tỷ USD chỉ sau 24 giờ bán hàng, đối thủ không ai theo kịp!

Lễ hội Ngày cô đơn (11/11) hàng năm của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba được coi là sự kiện mua sắm lớn bậc nhất thế giới.

Gạo ST24 của Việt Nam được công nhận 'Gạo ngon nhất thế giới năm 2019'

Gạo ST24 của Việt Nam được công nhận “Gạo ngon nhất thế giới năm 2019” tại Hội nghị Thương mại Gạo Thế giới lần thứ 11 tại Manila, Philippines.

Ông chủ SEVEN.AM thừa nhận sai, nhận trách nhiệm với người tiêu dùng

Doanh nhân Nguyễn Vũ Hải Anh - Chủ thương hiệu thời trang SEVEN.AM nhận sai trong khâu quản lý xuất xứ hàng hóa, nhận trách nhiệm trước người tiêu dùng và cam kết khắc phục sai sót.

Đọc thêm