Sự thật về 1 Startup lên báo: Được tung hô, định giá 9 tỷ USD, chưa đầy một năm đã bị kiện vì 'lừa nhà đầu tư'

29/11/2016 03:29 PM | Kinh doanh

Theranos bị cáo buộc quảng cáo sai sự thật nhằm nhận tiền từ nhà đầu tư.

Sự thật về 1 Startup lên báo: Được tung hô, định giá 9 tỷ USD, chưa đầy một năm đã bị kiện vì 'lừa nhà đầu tư'

Ngày hôm qua, Robert Colman - đồng sáng lập công ty dịch vụ tài chính Robertson Stephens & Co đã nộp đơn kiện Theranos - startup xét nghiệm máu vì cam kết sai sự thật về hoạt động và công nghệ, nhằm nhận tiền từ nhà đầu tư.

Cụ thể theo đơn kiện nộp lên tòa án liên bang San Francisco, năm 2013 Colman - người được biết đến là nhà đầu tư tiên phong tại Thung lũng Silicon đã rót tiền vào hãng xét nghiệm máu Theranos của Elizabeth Holmes thông qua một quỹ đầu tư mạo hiểm có tên Lucas Venture Group.

Theo đó, Colman đã đồng ý đầu tư vào Theranos sau khi nhà sáng lập Lucas Venture - Donald A. Lucas viết một lá thư gửi tới ông nói rằng phía Theranos chào mời Lucas mua 15 triệu USD cổ phiếu vào ngày 9/9/2013.

Lucas cho biết đây là một phần "kế hoạch mở rộng" của vòng huy động vốn bắt đầu năm 2010.

Cùng ngày đó, Theranos và chuỗi hiệu thuốc Walgreens đưa ra thông báo về thỏa thuận mang tên "hợp tác dài hạn để đưa thiết bị xét nghiệm của Theranos vào các cửa hàng của Walgreens trên cả nước".

Thông báo cho biết Theranos "có khả năng tiến hành các bài xét nghiệm trên mẫu máu nhỏ" và "hạn chế tối đa sai sót của con người thông qua tự động hóa, nhằm cho ra kết quả chính xác nhất".

Đơn kiện của Colman cáo buộc công ty đã quảng cáo sai sự thật, đồng thời trích dẫn các kết quả điều tra của giới chức Mỹ. Đơn kiện còn có một nguyên đơn khác là bà Hilary Taubman-Dye. Bà cho biết mình đã mua cổ phiếu Theranos trên SharesPost - website đóng vai trò môi giới bán các cổ phiếu công ty tư nhân.

Trên thực tế, khoảng giữa năm nay, Theranos đã gây ồn ào với cáo buộc kết quả kiểm tra không chính xác và bị điều tra. Ngoài ra còn có thông tin tiết lộ doanh thu hàng năm của Theranos ít hơn 100 triệu USD khiến Forbes hạ mức định giá của công ty.

Cũng chính bởi vậy, Forbes đã có bài viết phân tích rằng giá trị thực của Theranos chỉ vào khoảng 800 tiệu USD, thay vì con số 9 tỉ USD. Theo VC Experts - công ty nghiên cứu tư nhân, giá trị tài sản của công ty hiện nay bao gồm quyền sở hữu trí tuệ và 724 triệu USD vốn góp từ nhà đầu tư.

Ở mức định giá thấp, số cổ phần của Holmes gần như có giá trị bằng 0. Chưa kể tới việc tại công ty, các nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu ưu đãi sẽ được trả cổ tức trước Holmes - người sở hữu cổ phiếu thường.

Nhìn chung thời điểm hiện tại, công ty Theranos nói chung và nữ tỷ phú trẻ tuổi xinh đẹp Holmes nói riêng là vô cùng khó khăn.

Tuy nhiên trước những cáo buộc kể trên, phía công ty khẳng định vẫn sẽ kháng cáo với các lệnh trừng phạt của giới chức và hợp tác với các cuộc điều tra dân sự lẫn hình sự liên bang.

Đây là đơn kiện thứ 3 mà các nhà đầu tư của Theranos nộp lên tòa từ ngày 10/10. Tháng này, Walgreens cũng kiện Theranos tại tòa án ở Delaware, đòi bồi thường 140 triệu USD thiệt hại.

Đây là số tiền Walgreens đã đầu tư vào thương vụ hợp tác với Theranos. Theranos thì cho biết các vụ kiện trước đều không có căn cứ và sẽ chống lại đến cùng.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/WSJ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế khủng hoảng, nhân sự cấp cao công khai chuyển sang đối thủ, một mình trơ trọi trước bờ vực phá sản: Bài học từ chiếc máy tính (P2)

Những thứ thực sự trong trái tim của bạn chính là kho báu cuộc đời bạn. Những thứ bạn coi là kho báu sẽ điều khiển công việc của bạn, trách nhiệm của bạn và nguyên tắc của bạn. Và trái tim của bạn ở đâu thì nơi đó sẽ dẫn bạn tới đích đến.

Case study

“Đặt một lần, nhận mãi mãi”: Mô hình “thần thánh” đem về 10 tỷ USD mỗi năm của Amazon mà Tiki đang học hỏi

Tận dụng những thế mạnh về thương hiệu cũng như chuỗi cung ứng sẵn có, Tiki tự tin tung ra chương trình TikiSave với hy vọng sao chép được thành công của “tiền bối” Amazon.

Từ bộ phim 'Ký sinh trùng' đến đời thực ở Hàn Quốc: Thực tế lạnh lùng và đau xót hơn phim ảnh (P.2)

Những bộ phim tình cảm Hàn Quốc thường khiến nhiều người rơi lệ và câu chuyện thực tế dưới đây cũng vậy. Có khác chăng đây là những giọt lệ tuyệt vọng về một xã hội Hàn Quốc không như là mơ.

Đi vào thị trường ngách, Startup này mong muốn giúp người Việt làm từ thiện dễ dàng và hiệu quả hơn

Fundme.vn là một nền tảng fintech tài trợ cộng đồng, kết nối doanh nghiệp, tổ chức và các nhà tài trợ, cá nhân trong các dự án thiện nguyện, cộng đồng, trách nhiệm xã hội và chia sẻ giá trị.

Đọc thêm