Sự thật trần trụi bạn phải đối mặt nếu muốn trở nên giàu có

09/06/2018 03:40 PM | Sống

Rất nhiều người muốn trở nên cực kỳ giàu có, và chẳng có gì sai với mong ước ấy cả. Nhưng bạn sẽ chẳng bao giờ làm được điều đó nếu chỉ làm việc cho người khác và sống một cuộc sống “an toàn”, “luôn cân bằng giữa cuộc sống và công việc”.

Sự thật trần trụi bạn phải đối mặt nếu muốn trở nên giàu có

Giả sử bạn muốn có 10 triệu USD trong ngân hàng. Làm thế nào để có được số tiền ấy? Rõ ràng bạn cần phải tiết kiệm được số tiền đó, và như vậy nghĩa là phải có thu nhập nhiều hơn hẳn so với số tiền bạn tiêu xài – nhiều hơn rất nhiều.

Và điều đó sẽ chẳng bao giờ xảy ra nếu bạn cứ đi làm thuê. Theo thống kê ở Mỹ năm 2015, những người có bằng tiến sĩ có thu nhập trung bình là 81.000 USD/năm. Những người có bằng đại học kiếm được khoảng 72.000 USD/năm. Và nếu bạn may mắn kiếm được gấp đôi gấp ba số tiền đó, và thậm chí tiết kiệm được đến 100.000 USD/năm cùng lãi suất 7%, thì cũng cần khoảng 30 năm mới tiết kiệm được 10 triệu USD.

Vậy bạn cần kiếm được bao nhiêu, sau khi trừ thuế và chi phí sinh hoạt, để có thể tiết kiệm được 100.000 USD/năm?

Câu trả lời đơn giản là: rất nhiều.

Tất nhiên, trừ khi bạn là CEO của một công ty thuộc danh sách Fortune 500, hoặc là nhân viên của một công ty khởi nghiệp "kỳ lân", thì mọi chuyện đã dễ dàng. Còn không, khi làm thuê cho ai đó, bạn có thể có thu nhập cao, nhưng sẽ không bao giờ có thể trở nên cực kỳ giàu có.

Trong bản thống kê thu nhập của 400 người giàu nhất nước Mỹ năm 2014, người có thu nhập ít nhất (sau thuế) là 127 triệu USD, và thu nhập trung bình của nhóm này là 317 triệu USD. Nhưng điều quan trọng là thu nhập của họ đến từ những nguồn nào:

• Lương bổng: 4,4 %

• Lãi suất: 4,2 %

• Cổ tức: 10,9 %

• Doanh thu từ tài sản cố định: 65,2 %

• Liên doanh làm ăn và thu nhập ròng: 16,2 %

Những con số này có ý nghĩa gì?

• Lương bổng, lãi suất và cổ tức chỉ chiếm một phần nhỏ trong thu nhập của một người giàu có

• Và trong khi làm chủ một hoặc nhiều doanh nghiệp có thể mang lại thu nhập gấp 4 lần so với từ lương bổng…

• …thì bán doanh nghiệp đó (hoặc một phần tài sản của nó) lại có thể tạo ra khối thu nhập khổng lồ.

Tất nhiên những con số này có thể chưa hoàn toàn chính xác, nhưng hãy nhìn vào danh sách tỷ phú của Forbes mà xem: Gates. Buffett. Bezos. Zuckerberg. Ellison. Bloomberg. Page. Brin.

Tất cả đều là doanh nhân. Và họ đều tạo ra những doanh nghiệp cực kỳ thành công. Và những doanh nghiệp đó đều có khả năng mở rộng.

Bạn không thể mở một quán cà phê và hy vọng trở thành tỷ phú từ cửa hàng duy nhất đó. Bạn sẽ phải mở rộng nó, như kiểu mở các chi nhánh và nắm giữ một số địa điểm khác nhau… Cách duy nhất để trở nên cực kỳ giàu có là tự mở doanh nghiệp, một doanh nghiệp có khả năng mở rộng ra quy mô cực lớn.

Sự thật trần trụi bạn phải đối mặt nếu muốn trở nên giàu có - Ảnh 1.

Tất nhiên, chả có gì sai với việc mở một quán cà phê và kiếm đủ tiền sống sung túc. Nếu điều đó làm bạn vui, thì thật tuyệt. Nhưng nếu muốn cực kỳ giàu có, bạn cần phải xây dựng doanh nghiệp và mở rộng công việc kinh doanh. Nếu không, triển vọng của bạn sẽ bị giới hạn và những mặt tiêu cực sẽ không bao giờ ngừng xuất hiện.

Trừ khi bạn là một diễn viên, nghệ sĩ hay vận động viên – trong trường hợp đó bạn vẫn là một doanh nhân, vì bạn kinh doanh chính tài năng của mình – nếu không thì xây dựng một doanh nghiệp thành công chính là cách duy nhất khả thi để trở nên cực kỳ giàu có.

Và nếu đó là mục tiêu của bạn, thì bạn cần làm điều đó ngay từ ngày hôm nay.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vietjet Air kiếm lời bao nhiêu triệu USD trên mỗi máy bay bán và thuê lại?

Mới đây công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) công bố báo cáo cập nhật nhận định về hoạt động kinh doanh của Vietjet Air trong bối cảnh giá dầu tăng cao.

Bí mật "Hiệu ứng bánh đà" làm nên thành công của đế chế trăm tỷ USD Amazon, ai làm trong lĩnh vực bán lẻ cũng nên học theo

Nếu phân tích Amazon Prime Day năm nay, rõ ràng nó không chỉ là ngày dành cho các sản phẩm giảm giá mang tính chất ngắn hạn, mà còn liên quan đến động lực bền vững dài hạn trong hoạt động kinh doanh của Amazon.

30 tuổi và nỗ lực thoát ra khỏi “nút cổ chai nghề nghiệp”: Lười nhác và sợ hãi sẽ kéo bạn xuống đáy công việc ngay lập tức!

Ngày xưa thì quen tay hay việc, nhưng giờ đây quen tay hay “chán”, dường như chỉ cần làm một việc gì đó quá lâu thì rồi bạn cũng sẽ phải trải qua cái “giai đoạn uể oải”.

Người phụ nữ kín tiếng cạnh ông Đặng Lê Nguyên Vũ trong vụ ly hôn nghìn tỷ

Những lần ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch Tập đoàn càphê Trung Nguyên đến tòa để giải quyết việc ly hôn luôn xuất hiện một nữ luật sư lớn tuổi đi cùng. Vậy nữ luật sư “bí ẩn’ này là ai, có điểm gì đặc biệt để ông chủ Tập đoàn Trung Nguyên tin tưởng giao nhiệm vụ bảo vệ pháp lý cho mình trong vụ li hôn nghìn tỉ?

Đọc thêm