Sự thật trần trụi bạn phải đối mặt nếu muốn trở nên giàu có

09/06/2018 03:40 PM | Sống

Rất nhiều người muốn trở nên cực kỳ giàu có, và chẳng có gì sai với mong ước ấy cả. Nhưng bạn sẽ chẳng bao giờ làm được điều đó nếu chỉ làm việc cho người khác và sống một cuộc sống “an toàn”, “luôn cân bằng giữa cuộc sống và công việc”.

Sự thật trần trụi bạn phải đối mặt nếu muốn trở nên giàu có

Giả sử bạn muốn có 10 triệu USD trong ngân hàng. Làm thế nào để có được số tiền ấy? Rõ ràng bạn cần phải tiết kiệm được số tiền đó, và như vậy nghĩa là phải có thu nhập nhiều hơn hẳn so với số tiền bạn tiêu xài – nhiều hơn rất nhiều.

Và điều đó sẽ chẳng bao giờ xảy ra nếu bạn cứ đi làm thuê. Theo thống kê ở Mỹ năm 2015, những người có bằng tiến sĩ có thu nhập trung bình là 81.000 USD/năm. Những người có bằng đại học kiếm được khoảng 72.000 USD/năm. Và nếu bạn may mắn kiếm được gấp đôi gấp ba số tiền đó, và thậm chí tiết kiệm được đến 100.000 USD/năm cùng lãi suất 7%, thì cũng cần khoảng 30 năm mới tiết kiệm được 10 triệu USD.

Vậy bạn cần kiếm được bao nhiêu, sau khi trừ thuế và chi phí sinh hoạt, để có thể tiết kiệm được 100.000 USD/năm?

Câu trả lời đơn giản là: rất nhiều.

Tất nhiên, trừ khi bạn là CEO của một công ty thuộc danh sách Fortune 500, hoặc là nhân viên của một công ty khởi nghiệp "kỳ lân", thì mọi chuyện đã dễ dàng. Còn không, khi làm thuê cho ai đó, bạn có thể có thu nhập cao, nhưng sẽ không bao giờ có thể trở nên cực kỳ giàu có.

Trong bản thống kê thu nhập của 400 người giàu nhất nước Mỹ năm 2014, người có thu nhập ít nhất (sau thuế) là 127 triệu USD, và thu nhập trung bình của nhóm này là 317 triệu USD. Nhưng điều quan trọng là thu nhập của họ đến từ những nguồn nào:

• Lương bổng: 4,4 %

• Lãi suất: 4,2 %

• Cổ tức: 10,9 %

• Doanh thu từ tài sản cố định: 65,2 %

• Liên doanh làm ăn và thu nhập ròng: 16,2 %

Những con số này có ý nghĩa gì?

• Lương bổng, lãi suất và cổ tức chỉ chiếm một phần nhỏ trong thu nhập của một người giàu có

• Và trong khi làm chủ một hoặc nhiều doanh nghiệp có thể mang lại thu nhập gấp 4 lần so với từ lương bổng…

• …thì bán doanh nghiệp đó (hoặc một phần tài sản của nó) lại có thể tạo ra khối thu nhập khổng lồ.

Tất nhiên những con số này có thể chưa hoàn toàn chính xác, nhưng hãy nhìn vào danh sách tỷ phú của Forbes mà xem: Gates. Buffett. Bezos. Zuckerberg. Ellison. Bloomberg. Page. Brin.

Tất cả đều là doanh nhân. Và họ đều tạo ra những doanh nghiệp cực kỳ thành công. Và những doanh nghiệp đó đều có khả năng mở rộng.

Bạn không thể mở một quán cà phê và hy vọng trở thành tỷ phú từ cửa hàng duy nhất đó. Bạn sẽ phải mở rộng nó, như kiểu mở các chi nhánh và nắm giữ một số địa điểm khác nhau… Cách duy nhất để trở nên cực kỳ giàu có là tự mở doanh nghiệp, một doanh nghiệp có khả năng mở rộng ra quy mô cực lớn.

Sự thật trần trụi bạn phải đối mặt nếu muốn trở nên giàu có - Ảnh 1.

Tất nhiên, chả có gì sai với việc mở một quán cà phê và kiếm đủ tiền sống sung túc. Nếu điều đó làm bạn vui, thì thật tuyệt. Nhưng nếu muốn cực kỳ giàu có, bạn cần phải xây dựng doanh nghiệp và mở rộng công việc kinh doanh. Nếu không, triển vọng của bạn sẽ bị giới hạn và những mặt tiêu cực sẽ không bao giờ ngừng xuất hiện.

Trừ khi bạn là một diễn viên, nghệ sĩ hay vận động viên – trong trường hợp đó bạn vẫn là một doanh nhân, vì bạn kinh doanh chính tài năng của mình – nếu không thì xây dựng một doanh nghiệp thành công chính là cách duy nhất khả thi để trở nên cực kỳ giàu có.

Và nếu đó là mục tiêu của bạn, thì bạn cần làm điều đó ngay từ ngày hôm nay.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huấn luyện viên sức khỏe đầu tiên ở Việt Nam: “Người trẻ cứ trải nghiệm đi, sân si đi nhưng nên biết tới tâm linh càng sớm càng tốt để không ngã quỵ”

Từng kinh qua các ngành nghề như: nhân viên quỹ đầu tư thuộc ngành tài chính, chuyên viên kinh tế của Tổng lãnh sự quán Mỹ, Giám đốc một quỹ đầu tư SEAF, giám đốc đầu tư phát triển dự án bệnh viện, tư vấn độc lập cho ngành ngân hàng… tưởng như tiền tài danh vọng đều đã đủ cả, vậy mà, sau 7 lần nhảy việc, chị Trần Lan Hương đã quyết định nghỉ việc để chuyên tâm theo học yoga và thiền. Cơ duyên đến, chị trở thành Huấn luyện sức khỏe đầu tiên ở Việt Nam.

Shark Tank Việt Nam

Shark Việt và tỷ phú Richard Branson có chung quan điểm này về khởi nghiệp, ai cũng nên học theo

Không chỉ trên truyền hình, trong các chương trình giao lưu, shark Việt cũng nhận được nhiều chú ý với những chia sẻ thẳng thắn, dí dỏm với cộng đồng khởi nghiệp.

Một ngày của nữ Giám đốc HSBC xinh đẹp: Dậy từ 5:30 sáng để thiền, 'phân thân' làm việc giữa hai thành phố và yêu đương thắm thiết như người thường!

Tuy làm việc ở hai nơi cách nhau cả trăm cây số nhưng Melania Edwards vẫn dành thời gian để chơi thể thao, tán chuyện và yêu đương như bao cô gái trẻ khác.

Shark Tank Việt Nam

Phong cách rót 37 tỷ kiểu "Bank Tank" của Shark Phú: Tất cả đều là cho vay, lãi suất tới 20%, phải có nhà thế chấp, sau 1 - 2 năm mô hình thành công mới thực sự đầu tư!

Các startup được Shark Phú cam kết rót vốn trên sóng Shark Tank mùa 2 đều theo hình thức trái phiểu chuyển đổi: Bản chất là khoản vay có lãi suất đi kèm, chỉ chuyển thành cổ phần sau một khoảng thời gian nhất định. Chính Shark Hưng cũng hài hước gọi hình thức này là “Bank Tank”.

Đọc thêm