Sự thật: Người học giỏi thường khó thành công, vì 5 lý do sau

25/10/2019 02:15 PM | Sống

Những người thành công chắc chắn là những người giỏi, nhưng những người học giỏi chưa chắc là người thành công, lí do là vì sao ?

Sự thật: Người học giỏi thường khó thành công, vì 5 lý do sau

1. Đánh giá thấp các kỹ năng mềm

Những người học hành giỏi giang, suốt ngày chỉ cặm cụi, vùi mình vào những cuốn sách dày cộm, những mớ lí thuyết xa rời thực tiễn mà bỏ qua những kĩ năng mềm cần có khi bước chân ra xã hội để làm việc. 

Họ đề cao trí óc, tự tin về sự thông minh và kiến thức bao la của mình, nhưng lại quên hoặc coi nhẹ việc bổ sung vào hành trang của mình các kỹ năng như giao tiếp với đồng nghiệp, cách tạo mối quan hệ, cách xử lý tình huống, cách đối nhân xử thế… Vì thế cho nên, khó có thể thăng tiến trong công việc dù có làm việc giỏi đến đâu.

Sự thật: Người học giỏi thường khó thành công, vì 5 lý do sau - Ảnh 1.

2. Đầy lí thuyết nhưng yếu ở khâu thực hành

Thời sinh viên, họ có thể luôn nằm trong top đầu của lớp, của khoa, và thậm chí là thủ khoa đầu ra. Thế nhưng, trường học dạy ta kiến thức từ vi mô đến vĩ mô, nhưng xã hội lại gạt phăng mớ kiến thức ấy đi, bắt ta họ phải sớm lao vào thực hành. 

Học giỏi và muốn thành công thì phải vận dụng kiến thức mình tích lũy được đúng lúc đúng nơi, chứ chỉ lý thuyết giỏi nhưng khi áp dụng vào thực hành lại không được thì đó chỉ là mớ kiến thức suông.

3. Thiếu sự nhạy bén

Học giỏi thường có 2 trường hợp. 

Thứ nhất, giỏi vì siêng, suốt ngày chỉ có cắm đầu vào học, luôn quan niệm: "Học, học nữa, học mãi". 

Thứ hai, giỏi vì thông minh, nhanh nhẹn. Khi rời bỏ ghế giảng đường đại học, thả mình vào xã hội, thì ta thường thấy, người giỏi vì siêng sẽ làm ong thợ, người nhanh nhạy, nhạy bén sẽ thành chỉ huy.

Muốn kiếm tiền nhiều, muốn mau thành công thì kinh doanh là con đường nhanh nhất. Thế nhưng, kinh doanh giỏi không phải dựa vào ai học giỏi hơn ai mà là ai nhạy bén, sáng tạo và thức thời hơn mới là điểm máu chốt. Những người không chuyên môn nhưng nhanh nhẹn biết nắm bắt xu hướng phát triển của xã hội thì đầu tư cho những người sáng tạo. Giỏi, siêng thì kiếm vừa tiền. Giỏi, siêng, sáng tạo thì kiếm nhiều tiền. Giỏi, siêng, nhanh nhẹn nhạy bén nắm bắt thời cơ thì mới đặt chân được với đích đến thành công.

4. Có cái tôi quá lớn

Rất nhiều người học giỏi quá tự tin vào những kiến thức mình đã học tập, nghiên cứu, lĩnh hội được và quá tự tin vào trí tuệ của mình. Họ ít khi thừa nhận mình thiếu sót hoặc sai khi xử lí vấn đề trong công việc. 

Vì thế, khi đi làm, họ thường đặt ý kiến cá nhân của mình lên trên mọi người, luôn cho mình là đúng, không chịu nhận sai, gây nên sự mâu thuẫn giữa đồng nghiệp với nhau, đồng thời, không chịu chấp nhận cập nhật những kiến thức mới. 

Không những thế, vì luôn nghĩ mình tài giỏi, nên họ thường tách mình ra, tự thân vận động, không chịu sự hỗ trợ của đồng nghiệp hoặc người thân, nên khi gặp sự cố trong công việc có thể họ sẽ mất rất lâu thời gian mới thoát ra được.

Sự thật: Người học giỏi thường khó thành công, vì 5 lý do sau - Ảnh 2.

5. Không dám mạo hiểm

Nhiều người tài giỏi, bằng cấp thuộc hàng top đầu vẫn chấp nhận đi làm công ăn lương cho những công ty lớn hoặc những tập đoàn nước ngoài. Điều này cho thấy, họ sợ mạo hiểm, họ không dám cởi mở, không dám dấn thân vào những lĩnh vực, những việc họ không giỏi. 

Việc suốt ngày đèn sách, lao đầu vào học tập, đã một phần tạo trong họ sự thụ động, ù lì, và ngại phải va chạm, trải nghiệm những thử thách.

Tóm lại, học hành giỏi giang với những tấm bằng loại ưu là một bàn đạp để chúng ta đi xa khi ra ngoài xã hội. Thế nhưng, để đi xa hơn, bay cao hơn và thành công hơn là nhờ sự nhanh nhẹn của trí óc, cách đối nhân xử thế, giao tiếp, kinh nghiệm tích góp được của bản thân. Nói như thế, không có nghĩa là không khuyến khích chúng ta học giỏi, mà hãy biết cách phát triển những thứ mình đang có, những kiến thức mình học được để có thể thành công hơn trong cuộc sống.

Thảo Châu

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nói về cuộc đua ‘đốt’ tiền: Tiki, Shopee, Lazada, Sendo đều xấp xỉ ngưỡng 1 tỷ USD, cái kết sẽ là một ông lớn rót tiền vào 1 trong những DN trên, ‘đốt’ 1-2 tỷ USD nữa và game-over!

Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình mới đây đã dự đoán cái kết của các cuộc đua "đốt tiền" trong lĩnh vực "thuần điện tử" như thương mại điện tử, ví điện tử, gọi xe… "Thuần điện tử là một canh bạc mà mới bắt đầu vào chơi thì "đốt" 10 triệu USD, chơi khá hơn thì trăm triệu USD, và cuối cùng là tỷ USD", ông Trương Gia Bình nhìn nhận.

Đại học VinUni của Vingroup công bố tuyển sinh: Chỉ tuyển sinh viên tinh hoa, chi phí đào tạo dự kiến 35.000 - 40.000 USD

VinUni - dự án đại học trực thuộc Vingroup - công bố định hướng tuyển sinh cho năm học 2020 – 2021 cho 3 ngành: Kinh doanh Quản trị, Khoa học sức khỏe, Kỹ thuật và Khoa học máy tính. Sau khi sơ lọc hồ sơ, VinUni sẽ có 2 vòng xét tuyển: vòng 1 đánh giá chất lượng hồ sơ và vòng 2 là phỏng vấn. Điều kiện bắt buộc là thí sinh phải có khả năng hoặc tiềm năng học tập bằng tiếng Anh do môi trường giảng dạy sẽ được quốc tế hóa. Ngoài ra, thí sinh sẽ có lợi thế nếu có tố chất về nghệ thuật, thể thao…

Shark Hưng gợi ý 4 cuốn sách tốt cho việc phát triển tư duy kinh doanh không nên bỏ qua

Những cuốn sách hay viết về kinh doanh không chỉ mang đến cho bạn kiến thức, mà còn là những kinh nghiệm đắt giá cũng như cái nhìn chung về công thức thành công.

Vụ 4 tấn quần áo nhập lậu được cắt mác, gắn tên thương hiệu NEM, IFU: Chủ lô hàng ngất xỉu, Quản lý thị trường mời nhãn hàng phối hợp làm rõ nguồn gốc

Sáng 11/11, khi lực lượng chức năng đến kho niêm phong 4 tấn hàng thời trang Trung Quốc nhái thương hiệu NEM, IFU, chuẩn bị hoàn tất hồ sơ thì chủ sở hữu lô hàng này ngất xỉu và xin đi viện. Tình huống này khiến lực lượng chức năng phải hoãn buổi lập biên bản hoàn tất hồ sơ.

Đọc thêm