Sự thật ngành IT: Lương cao nhưng quá nửa bị “quỵt” tiền làm ngoài giờ, phần lớn mong muốn nhảy việc trong 6 tháng tới

15/03/2019 10:00 AM | Kinh doanh

Lương cao là một phần nhỏ nhưng lại là phần mọi người hay nghĩ đến nhiều nhất khi đề cập đến ngành công nghệ thông tin.

Sự thật ngành IT: Lương cao nhưng quá nửa bị “quỵt” tiền làm ngoài giờ, phần lớn mong muốn nhảy việc trong 6 tháng tới

Nhưng lương cao không phải là tất cả.

Mới đây nhất, VietnamWorks công bố báo cáo về Thị trường nhân lực ngành Công nghệ Thông tin (CNTT) năm 2019. Theo đó, nhóm kỹ sư phát triển phần mềm liên quan đến Blockchain nhận mức lương trung bình là 2.241 USD/tháng, nhóm phát triển phần mềm liên quan đến AI có mức lương 1.844 USD. Các vị trí khác tùy theo lĩnh vực, số năm kinh nghiệm, mức lương có thể từ 600 - 700 USD cho đến hơn 1.700 USD/tháng.

Dù mức lương trên được đánh giá khá cao so với mặt bằng thu nhập trung bình của nhiều người Việt, nhưng thực tế, nhiều nhân lực trong ngành IT không hài lòng với điều này.

Bởi theo khảo sát, có đến 59% nhân lực ngành CNTT chưa nhận được chế độ lương làm thêm ngoài giờ; hơn 1/4 số người tham gia khảo sát cho biết họ cảm thấy không hài lòng với việc không nhận được lương ngoài giờ này.

Sự thật ngành IT: Lương cao nhưng quá nửa bị “quỵt” tiền làm ngoài giờ, phần lớn mong muốn nhảy việc trong 6 tháng tới - Ảnh 1.

Nhiều nhân sự cũng cho rằng mức lương hiện tại của họ thấp hơn nhiều so với kỳ vọng. Ví dụ nhóm kỹ sư cấp Quản lý tại TP.HCM mong đợi mức lương 2.625 USD/tháng, nhưng thực nhận chỉ là 1.550 USD, hay nhóm kỹ sư ngôn ngữ JavaScript mong đợi nhận 1.555 USD và thực tế đang nhận 725 USD.

Không chỉ có vấn đề lương, nhiều nhân sự IT cũng tiết lộ họ chưa hoàn toàn hài lòng với chế độ thưởng tại doanh nghiệp.

Gần 1/2 nhân lực IT cho biết họ cảm thấy "tạm hài lòng" (40%) và "hoàn toàn hài lòng" (8%) với chế độ thưởng hiện tại, số còn lại cảm thấy bình thường và không hài lòng ở mức độ khác nhau. Nhóm không hài lòng chiếm 20% cho biết lý do bởi vì "Mức lương thưởng quá thấp" và "Quá ít loại thưởng".

Sự thật ngành IT: Lương cao nhưng quá nửa bị “quỵt” tiền làm ngoài giờ, phần lớn mong muốn nhảy việc trong 6 tháng tới - Ảnh 2.

Chính ví những vấn đề liên quan đến lương thưởng mà có tới hơn 60% nhân sự ngành IT muốn chuyển việc trong 6 tháng tới.

Sự thật ngành IT: Lương cao nhưng quá nửa bị “quỵt” tiền làm ngoài giờ, phần lớn mong muốn nhảy việc trong 6 tháng tới - Ảnh 3.

Nhận định về những vấn đề trên, ông Gaku Echizenya, Tổng Giám Đốc Navigos Group, đơn vị sở hữu VietnamWorks đánh giá hiện nay nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành IT ngày càng tăng cao, dẫn đến việc thu hút và giữ chân nhân tài cũng gặp nhiều thách thức.

"Thông qua báo cáo lần này, chúng tôi nhận thấy mức lương thưởng và chế độ lương làm thêm ngoài giờ cần được doanh nghiệp cải thiện tốt hơn nhằm đáp ứng mong đợi của người lao động. Ngoài ra, nhằm thu hút và giữ chân nhân tài tốt hơn, doanh nghiệp có thể cân nhắc cải thiện môi trường làm việc phù hợp với đặc thù của người làm công nghệ, định hướng sự phát triển nghề nghiệp rõ ràng cho mỗi nhân viên, đẩy mạnh hơn các hoạt động gắn kết và thương hiệu nhà tuyển dụng", ông khẳng định.

Nhật Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hơn 2.100 tỷ đồng tiền và vàng của vợ chồng “vua cà phê” Trung Nguyên giờ đây chỉ còn vỏn vẹn 1 tỷ đồng

Các ngân hàng cho biết, số tài sản 2.100 tỷ đồng giờ đây đã không còn, chỉ còn khoảng 1 tỷ đồng trong tài khoản của bà Thảo tại ngân hàng Eximbank.

Ông Nguyễn Đức Tài rời ghế CEO Thế Giới Di Động, 'khai quốc công thần' Trần Lê Quân cũng rời Hội đồng quản trị

Thế Giới Di Động đã tổ chức Đại hội cổ đông, thông qua kế hoạch kinh doanh và có một loạt sự thay đổi nhân sự trong ban lãnh đạo.

Thế Giới Di Động lãi 729 tỷ đồng sau 2 tháng, Bách Hóa Xanh đã đóng cửa toàn bộ các cửa hàng mô hình cũ

So với kế hoạch cả năm, Thế Giới Di Động đã hoàn thành 16% kế hoạch doanh thu và 20% kế hoạch lợi nhuận.

Ăn theo dự án Vinhomes, đất Gia Lâm tăng giá chóng mặt, môi giới kiếm tiền tỷ

Mặt bằng giá đất tại Gia Lâm hiện đang dao động ở mức trung bình từ 20 đến 50 triệu đồng/m2 tùy từng khu vực, thậm chí có nơi lên tới 150 triệu đồng/m2 như ở khu shophouse dự án Vinhomes.

Đọc thêm