Sự thật ngành IT: Lương cao nhưng quá nửa bị “quỵt” tiền làm ngoài giờ, phần lớn mong muốn nhảy việc trong 6 tháng tới

15/03/2019 10:00 AM | Kinh doanh

Lương cao là một phần nhỏ nhưng lại là phần mọi người hay nghĩ đến nhiều nhất khi đề cập đến ngành công nghệ thông tin.

Sự thật ngành IT: Lương cao nhưng quá nửa bị “quỵt” tiền làm ngoài giờ, phần lớn mong muốn nhảy việc trong 6 tháng tới

Nhưng lương cao không phải là tất cả.

Mới đây nhất, VietnamWorks công bố báo cáo về Thị trường nhân lực ngành Công nghệ Thông tin (CNTT) năm 2019. Theo đó, nhóm kỹ sư phát triển phần mềm liên quan đến Blockchain nhận mức lương trung bình là 2.241 USD/tháng, nhóm phát triển phần mềm liên quan đến AI có mức lương 1.844 USD. Các vị trí khác tùy theo lĩnh vực, số năm kinh nghiệm, mức lương có thể từ 600 - 700 USD cho đến hơn 1.700 USD/tháng.

Dù mức lương trên được đánh giá khá cao so với mặt bằng thu nhập trung bình của nhiều người Việt, nhưng thực tế, nhiều nhân lực trong ngành IT không hài lòng với điều này.

Bởi theo khảo sát, có đến 59% nhân lực ngành CNTT chưa nhận được chế độ lương làm thêm ngoài giờ; hơn 1/4 số người tham gia khảo sát cho biết họ cảm thấy không hài lòng với việc không nhận được lương ngoài giờ này.

Sự thật ngành IT: Lương cao nhưng quá nửa bị “quỵt” tiền làm ngoài giờ, phần lớn mong muốn nhảy việc trong 6 tháng tới - Ảnh 1.

Nhiều nhân sự cũng cho rằng mức lương hiện tại của họ thấp hơn nhiều so với kỳ vọng. Ví dụ nhóm kỹ sư cấp Quản lý tại TP.HCM mong đợi mức lương 2.625 USD/tháng, nhưng thực nhận chỉ là 1.550 USD, hay nhóm kỹ sư ngôn ngữ JavaScript mong đợi nhận 1.555 USD và thực tế đang nhận 725 USD.

Không chỉ có vấn đề lương, nhiều nhân sự IT cũng tiết lộ họ chưa hoàn toàn hài lòng với chế độ thưởng tại doanh nghiệp.

Gần 1/2 nhân lực IT cho biết họ cảm thấy "tạm hài lòng" (40%) và "hoàn toàn hài lòng" (8%) với chế độ thưởng hiện tại, số còn lại cảm thấy bình thường và không hài lòng ở mức độ khác nhau. Nhóm không hài lòng chiếm 20% cho biết lý do bởi vì "Mức lương thưởng quá thấp" và "Quá ít loại thưởng".

Sự thật ngành IT: Lương cao nhưng quá nửa bị “quỵt” tiền làm ngoài giờ, phần lớn mong muốn nhảy việc trong 6 tháng tới - Ảnh 2.

Chính ví những vấn đề liên quan đến lương thưởng mà có tới hơn 60% nhân sự ngành IT muốn chuyển việc trong 6 tháng tới.

Sự thật ngành IT: Lương cao nhưng quá nửa bị “quỵt” tiền làm ngoài giờ, phần lớn mong muốn nhảy việc trong 6 tháng tới - Ảnh 3.

Nhận định về những vấn đề trên, ông Gaku Echizenya, Tổng Giám Đốc Navigos Group, đơn vị sở hữu VietnamWorks đánh giá hiện nay nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành IT ngày càng tăng cao, dẫn đến việc thu hút và giữ chân nhân tài cũng gặp nhiều thách thức.

"Thông qua báo cáo lần này, chúng tôi nhận thấy mức lương thưởng và chế độ lương làm thêm ngoài giờ cần được doanh nghiệp cải thiện tốt hơn nhằm đáp ứng mong đợi của người lao động. Ngoài ra, nhằm thu hút và giữ chân nhân tài tốt hơn, doanh nghiệp có thể cân nhắc cải thiện môi trường làm việc phù hợp với đặc thù của người làm công nghệ, định hướng sự phát triển nghề nghiệp rõ ràng cho mỗi nhân viên, đẩy mạnh hơn các hoạt động gắn kết và thương hiệu nhà tuyển dụng", ông khẳng định.

Nhật Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bộ Công an truy nã ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy

Ông Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Nhật Cường Mobile đã bỏ trốn nên Bộ Công an phát lệnh truy nã bị can này.

Abivin - Startup từng lên Shark Tank vừa vô địch giải đấu khởi nghiệp sáng tạo thế giới, giật giải 1 triệu USD

Ngày 17/5 (theo giờ Mỹ), tại San Francisco đã diễn ra cuộc thi Startup World Cup và Abivin, đại diện đến từ Việt Nam đã vượt qua hơn 40 quốc gia trên thế giới để trở thành quán quân với giải thưởng 1 triệu USD đầu tư.

Chân dung những người ‘lèo lái’ VinFast vượt tốc độ kỷ lục thế giới mà tỷ phú Phạm Nhật Vượng đề ra

9 nhân vật cốt cán được VinFast giới thiệu trong ban lãnh đạo công ty, trong đó có 2 nữ tướng trong tổng số 3 người Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Giám đốc IDG Capital: Khi có tiền, phần lớn doanh nghiệp khởi nghiệp đều "tan đàn xẻ nghé", 80% startup nhận đầu tư series B sẽ nảy sinh xung đột bởi chuyện "mày oai hơn tao"

Thói đời thường "Còn bạc, còn tiền còn đệ tử. Hết cơm, hết rượu hết ông tôi", nhưng với startup lại có vẻ ngược lại. Khi không tiền, startup chỉ có vài người co-founders đồng cam cộng khổ gắn bó, nhưng khi có tiền lại khó có thể đi cùng. Giám đốc IDG Capital (trước là IDG Ventures) Đức Trần chiêm nghiệm: 80% startup khi nhận khoản vốn vòng series B sẽ xung đột bởi câu chuyện "mày oai hơn tao"...

Đọc thêm