Sự thật bất ngờ: Muốn thành tỷ phú tốt nhất đừng nên học tiến sỹ và đây là lý do

26/08/2019 07:30 AM | Thời sự

Bạn càng học cao, thì mức trần thu nhập càng thấp xuống (mặc dù mức sàn tăng lên). Đó là lý do tại sao ta hiếm khi thấy một tỷ phú có bằng tiến sĩ.

Sự thật bất ngờ: Muốn thành tỷ phú tốt nhất đừng nên học tiến sỹ và đây là lý do

Chúng ta nhìn chung đều là những người trọng bằng cấp. Kết quả là, ai cũng mong muốn con cái mình sau này được vào đại học để theo đuổi những mục tiêu học thuật tương tự, gồm cả những bằng cấp sau đại học.

Lý do chính yếu cho biết tại sao các bậc cha mẹ lại suy nghĩ như vậy là bởi chúng ta đều cố gắng hết sức để đảm bảo rằng con mình có được sự chuẩn bị tốt nhất cho một cuộc sống viên mãn và tự lập.

Ai cũng biết rằng một người càng có trình độ học vấn cao thì cơ hội có được mức sống thoải mái cũng cao lên. Chẳng hạn một người có bằng tiến sĩ nhìn chung sẽ kiếm được nhiều tiền hơn so với một người chỉ tốt nghiệp phổ thông. Ta cũng biết rằng trình độc học vấn cao đồng nghĩa với khả năng thất nghiệp thấp, có sức khỏe tốt hơn và tuổi thọ cao hơn. Và ai chả mong muốn điều đó đến với con mình.

Nhưng có một điều mà chúng ta không nói tới ở đây, đó là độ lệch chuẩn khi bạn học cao lên. Điều này tạo ra giới hạn thu nhập của một người trong sự nghiệp của mình. Bạn càng học cao, thì mức trần thu nhập càng thấp xuống (mặc dù mức sàn tăng lên). Đó là lý do tại sao ta hiếm khi thấy một tỷ phú có bằng tiến sĩ. Trên thực tế, những tỷ phú nổi tiếng nhất, như Larry Ellison, Bill Gates và Mark Zuckerberg thậm chí còn chưa học xong đại học. Tại sao lại như vậy?

Điểm mấu chốt là ở chỗ, khi bạn càng học lên cao thì bạn càng trở nên chuyên biệt về mặt chuyên môn. Dù bạn theo đuổi lĩnh vực gì: y học, kỹ thuật hay khoa học máy tính, bạn càng dành nhiều thời gian đọc sách thì lĩnh vực của bạn càng trở nên hẹp hơn. Điều đó có nghĩa khi đi tìm việc với tấm bằng tiến sĩ, nhiều khả năng bạn sẽ tìm một công việc giảng dạy hoặc nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Những công việc như vậy có thu nhập khá cao – nhưng không đủ để bạn trở thành tỷ phú.

Sự thật bất ngờ: Muốn thành tỷ phú tốt nhất đừng nên học tiến sỹ và đây là lý do - Ảnh 1.

Bạn có thể nâng mức sàn thu nhập của mình lên mức không phải lo lắng về tiền lương, nhưng bạn cũng tự thu hẹp cơ hội kiếm được số tiền cực lớn có được từ việc mở một công ty.

Với những người sớm ngừng việc học, mức sàn lương bổng sẽ thấp hơn. Nhiều khả năng bạn sẽ chỉ đến được vị trí quản lý tầm trung vào cuối sự nghiệp. Và chuyện đó cũng không tệ.

Điều thú vị ở đây là mức trần khả năng của bạn, nhìn chung, cũng cao hơn so với những người bỏ hết thanh xuân để trở thành tiến sĩ. Đó là vì khi mức sàn dưới chân bạn thấp hơn, nhiều khả năng bạn sẽ theo đuổi lựa chọn mở một công ty để theo thời gian nó sẽ mang lại mức thu nhập cao hơn cho bạn. Và những người như vậy thường có thiên hướng doanh nhân.

Vậy nếu một ngày nào đó con bạn nói rằng chúng sắp bỏ học đại học để mở một công ty nào đó, đừng tỏ ra bị shock và bắt chúng phải học hết chương trình đủ để lấy một tấm bằng.

Có thể con bạn có một ý tưởng hay và tìm được thị trường để phát huy, khi đó chúng đã tìm được một lối đi mới mà trường học khó có khả năng tạo ra. Nói cách khác, chúng đã tìm thấy con đường để nâng mức trần thu nhập của mình lên.

Khi ấy có lẽ quyết định sáng suốt nhất của bạn là dùng tiền chuẩn bị đóng học phí cho con đầu tư vào công việc làm ăn của chúng.

Sự thật bất ngờ: Muốn thành tỷ phú tốt nhất đừng nên học tiến sỹ và đây là lý do - Ảnh 2.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam vừa giành thêm một huy chương vàng Sea Games bằng chiến lược cực kỳ thông minh, khiến bình luận viên nước ngoài phải thốt lên "What a strategy!"

Bình luận viên nước ngoài đã phải ngỡ ngàng trước cách sắp xếp thứ tự chạy của đoàn Việt Nam tại nội dung 4x400m tiếp sức hỗn hợp.

Hạ Thái Lan bằng "độc chiêu", Việt Nam giành tấm HCV SEA Games sau trận cầu vô cùng quả cảm

Dưới sự cổ vũ nhiệt tình của người hâm mộ, đội tuyển nữ Việt Nam đã đánh bại Thái Lan trong trận chung kết SEA Games 30 sau 120 phút đầy kịch tính.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm