Sự khác biệt giữa ô tô đắt tiền và ô tô rẻ tiền sẽ được thể hiện qua clip mô phỏng tai nạn này

23/05/2016 08:23 PM | Công nghệ

Liệu một chiếc xe đắt tiền có khả năng bảo vệ tính mạng của bạn tốt hơn một chiếc xe có giá chỉ bằng phân nửa hay không?

Sự khác biệt giữa ô tô đắt tiền và ô tô rẻ tiền sẽ được thể hiện qua clip mô phỏng tai nạn này

Trong những năm qua, Ủy ban đánh giá xe và ATGT châu Âu (EuroNCAP) liên tục cải tiến các bài thử nghiệm va chạm đối với ô tô. Năm ngoái, ngoài bài test va chạm trực diện ở tốc độ 64 km/h với chướng ngại vật “mềm” và di động thì các xe ô tô còn phải chịu thêm "tai nạn" ở tốc độ 56 km/h với vật cản “cứng”, cố định. Đầu năm nay, các điều kiện trên lại một lần nữa được thay đổi để kiểm định độ an toàn theo chuẩn mới.

Ngoài những điều kiện như các năm trước, phần kiểm tra crash-test hiện nay còn bao gồm cả đánh giá hoạt động của hệ thống ngăn không cho xe chèn lên phần vạch sang đường dành cho người đi bộ. Một sáng kiến nữa được đưa ra là "xếp hạng hai lần": cùng một chiếc xe nhưng sẽ phải đánh giá riêng biệt phiên bản cơ sở (basic) và phiên bản được trang bị đầy đủ nhất (full option), vốn có số lượng túi khí và các hệ thống điện tử phong phú hơn.


Toyota Prius đạt chuẩn 5 sao an toàn

Toyota Prius đạt chuẩn 5 sao an toàn

Chiếc xe lai (hybrid) Toyota Prius đã vinh dự trở thành chiếc ô tô đầu tiên được đánh giá là “2 mà như 1” vì ngay cả bản cơ sở cũng được nhà sản xuất hào phóng trang bị cho mọi hệ thống an toàn cần thiết Toyota Safety Sense. Hệ thống này bao gồm nhiều công nghệ điện tử hỗ trợ người lái, như phát hiện vật cản, giám sát làn đường, kiểm soát hành trình... Toyota Prius thế hệ mới được chia thành 6 bản trang bị khác nhau với giá dao động từ 24.200 – 30.000 USD, tương đương 555 – 674 triệu đồng tại thị trường Mỹ.

Kết quả thử nghiệm khiến Toyota nở mày nở mặt với đánh giá 5 sao tuyệt đối dành cho chiếc xe lai. Ở thử nghiệm va chạm từ phía trước và hai bên sườn, lái xe và hành khách người lớn được bảo vệ tới 92%, trong khi ở trẻ em là 82%.

Chiếc xe thứ hai trong thử nghiệm là Suzuki Baleno. Tại thị trường Ấn Độ, Suzuki Baleno mới được chia thành 9 bản trang bị khác nhau, bao gồm cả máy xăng lẫn máy dầu. Giá bán của Suzuki Baleno tại đây dao động từ 499.000 – 811.000 Rupee, tương đương 171 – 278 triệu Đồng.

Mẫu hatchback 5 cửa siêu rẻ với trang bị tiêu chuẩn đạt được 3 sao trong thử nghiệm an toàn: các chuyên gia đánh giá khả năng bảo vệ người lớn của Baleno khoảng 80%, còn với trẻ em là 73%, còn hệ thống an toàn làm việc với hiệu suất 43%. Tuy nhiên, phiên bản đắt tiền hơn của Baleno (có thêm túi khí và chức năng tự phanh trước vạch sang đường) đạt được 85% trong thử nghiệm giữ an toàn cho người lớn và 73% khi bảo vệ trẻ em. Kết quả này tương đương với 4 sao.

Với kết quả như vậy, chúng ta có thể thấy câu nói “tiền nào của nấy” luôn luôn giữ được giá trị. Nếu chỉ nhìn bề ngoài, hoặc xem thông số các xe thì cũng khó hình dung được khả năng sống sót chúng đem lại cho chủ nhân. Khi điều kiện tài chính cho phép, hãy luôn chọn chiếc ô tô có giá thành cao hơn với hiệu suất an toàn đảm bảo hơn để giữ tính mạng trong những tình huống ngoài ý muốn.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bỏ ra 5 năm chỉ lấy công làm lãi, 10 năm sau thu bộn lợi nhuận, cách làm của ông chủ người Việt này khiến người Nhật phải khâm phục

Trong kinh doanh điều quan trọng nhất là mình phải có cái tâm hết lòng vì khách hàng, lợi nhuận chỉ là thứ yếu. Hiểu được điều đó khách hàng sẽ đến với mình. Có khách hàng thì hàng sẽ bán được, chắc chắn sẽ không bị thua lỗ, về lâu dài thể nào cũng có lãi.

Tư duy kinh doanh siêu nhạy bén, “Sếp nhí” 13 tuổi gọi thành công 100 triệu từ Shark Linh cho dự án sản phẩm handmade thân thiện với môi trường

Dù liên tục bị hỏi khó, sếp nhí Phương Anh vẫn xuất sắc vượt qua để chứng minh khả năng và sự quyết tâm theo đuổi dự án đến cùng của mình.

Nhân loại đang bên bờ của cuộc diệt chủng lần thứ 6 trong lịch sử và nguyên nhân là do chính con người

Thật trớ trêu, tương lai của nhân loại hiện đang phụ thuộc vào sự tồn vong của những giống loài khác. Nghiên cứu của Liên hiệp quốc cho thấy 80% số động vật hoang dã và loài thủy sản có vú cùng 50% loài thực vật đã biến mất trên thế giới chỉ vì con người kể từ khi văn minh nhân loại được hình thành.

Đọc thêm