Sự giảm tốc của ngành sản xuất Trung Quốc sẽ khiến chứng khoán châu Á lao đao trong năm 2019

02/01/2019 02:36 PM | Thời sự

Sự giảm tốc của ngành sản xuất Trung Quốc là đáng báo động dù không có nhiều bất ngờ khi xung đột thương mại đang diễn ra như hiện nay.

Sự giảm tốc của ngành sản xuất Trung Quốc sẽ khiến chứng khoán châu Á lao đao trong năm 2019

Thị trường chứng khoán châu Á phiên 2/2/2019 đỏ lửa khi những số liệu cho thấy ngành sản xuất Trung Quốc có dấu hiệu giảm tốc. Chỉ số chứng khoán Thượng Hải giảm 1,1% xuống 2.465,29 điểm trong khi sàn Hồng Kông mất 2,6% xuống 25.161,03 điểm. Thị trường Nhật Bản cũng giảm mạnh tương tự.

Tại Hàn Quốc, chỉ số Kospi mất 1,3% xuống 2.013,80 điểm, còn chỉ số ASX 200 của thị trường Australia mất 0,9% xuống 5.593,80 điểm. Sàn Manila của Philippines tăng nhẹ trong khi Singapore và Indonesia đều giảm điểm.

Những thống kê của chính phủ và các tờ báo lớn cho thấy ngành sản xuất Trung Quốc đã giảm tốc trong tháng 12/2018 do đơn hàng trong nước lẫn quốc tế giảm sút. Nhiều chuyên gia dự báo tình hình này có thể tạo nên cơn chấn động cho các nền kinh tế châu Á, nhất là những quốc gia chuyên cung cấp đầu vào cho những nhà máy ở Trung Quốc.

Trước đó, xuất khẩu của Trung Quốc đã tăng trưởng mạnh do các nhà sản xuất vội vàng hoàn thành các đơn hàng trước khi Mỹ áp đặt thuế mới lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại. Tuy vậy với những tín hiệu giảm tốc trong tháng 12, nhiều chuyên gia dự báo sự tăng trưởng này đang dần xói mòn.

Theo chuyên gia Vishnu Varathan của Mizuho Bank, sự giảm tốc của ngành sản xuất Trung Quốc là đáng báo động dù không có nhiều bất ngờ khi xung đột thương mại đang diễn ra như hiện nay. Điều đáng lưu ý là tác động của chúng có thể nặng nề hơn so với dự đoán khi các đơn hàng giảm mạnh.

Thương mại và đầu tư của Trung Quốc có liên quan khá chặt chẽ với những nền kinh tế láng giềng. Điều này đồng nghĩa với việc sự giảm tốc của sản xuất Trung Quốc sẽ lan tỏa và ảnh hưởng rộng đến những nhà xuất khẩu Châu Á khác.

AB

Theo Thời Đại/MarketWatch

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Startup giày ShoeX hậu Shark Tank mùa 2: Làm giày từ bã cà phê và chai nhựa tái chế, giúp khử mùi, kháng khuẩn, chặn tia UV, không thấm nước, cạnh tranh sòng phẳng với Nike, Adidas...

Với những lợi thế cạnh tranh đang có cùng mức giá tối ưu - gần 2 triệu đồng, startup từng thành công gọi được 4 tỷ đồng trên chương trình Shark Tank mùa 2 - ShoeX, hy vọng sẽ chen chân được vào thị trường sneaker tầm trung đang bị thống trị bởi các thương hiệu quốc tế như Adidas, Converse, Reebok…

WSJ: Chiến tranh thương mại leo thang mở cơ hội cho Việt Nam trở thành công xưởng thế giới, nhưng vẫn cần thêm thời gian

Tờ WSJ nhận định, việc các nhà máy chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam còn cần rất nhiều thời gian nữa.

6 năm du học, chỉ 2 tháng làm đúng ngành, Giám đốc nhân sự Linda Nguyễn: “Nhiều bạn trẻ bây giờ dễ dãi, không quá quý trọng công việc…”

Trở về nước sau 6 năm đi học ở Ukraina cộng thêm nửa năm học tập củng cố trau dồi thêm kiến thức về kế toán tại Việt Nam, ấy vậy mà, thời gian chị Linda Nguyễn – Giám đốc nhân sự TA Holdings – gắn bó với chuyên ngành mình theo đuổi cả thanh xuân chỉ vỏn vẹn 2 tháng. Đối với chị, hiện tại, làm việc trái ngành không chỉ là một cơ hội, mà còn là định mệnh “mình né cũng không được”…

Sự thật về hàng hóa trên Amazon: Vẫn có hàng fake, hàng giả như thường, có sản phẩm thậm chí từng phát nổ

Amazon chỉ là bên trung gian kết nối hoạt động giữa người mua và người bán, nên chắc chắn không thể đảm bảo chất lượng cho toàn bộ sản phẩm kinh doanh trên sàn thương mại điện tử này.

Đọc thêm