Sử dụng tiền từ thiện để tranh cử, Tổng thống Trump phải nộp phạt 2 triệu USD

08/11/2019 02:45 PM | Thời sự

Toà án New York cáo buộc rằng quỹ từ thiện Trump Foundation đã tổ chức một buổi gây quỹ trên truyền hình ở Iowa, nhưng cuối cùng lại được sử dụng cho mục đích chính trị chứ không phải từ thiện.

Sử dụng tiền từ thiện để tranh cử, Tổng thống Trump phải nộp phạt 2 triệu USD

Vụ kiện bắt đầu từ tháng 6/2018. Văn phòng Tổng chưởng lý New York khẳng định người điều hành các quỹ đã vi phạm luật hoạt động từ thiện New York. Mới đây, một thẩm phán ở New York đã yêu cầu Tổng thống Donald Trump trả 2 triệu USD tiền bồi thường, sau khi ông thừa nhận sử dụng tiền trong quỹ từ thiện cho mục đích chính trị trong chiến dịch tranh cử năm 2016.

Khoản tiền dàn xếp này được đưa ra dựa trên cáo buộc trước đó của toà án New York, rằng quỹ từ thiện Trump Foundation đã tổ chức một buổi gây quỹ trên truyền hình ở Iowa, nhưng cuối cùng lại được sử dụng cho mục đích chính trị chứ không phải từ thiện. Trước đó, ông Trump đã lập luận rằng vụ kiện này mang động cơ chính trị, nhưng ý kiến này đã bị loại bỏ khi thẩm phán bác bỏ yêu cầu không thực hiện vụ kiện của Tổng thống.

Ông Trump chia sẻ trên Twitter hôm thứ Năm: "Tôi là người duy nhất, có lẽ là người duy nhất từ trước đến nay - có thể đưa số tiền lớn để làm từ thiện (19 triệu USD) - bị phạt và đối mặt với sự phản đối mang động cơ chính trị tại New York."

Mới đây, Tổng chưởng lý New York - Letitia James, một thành viên đảng Dân chủ, cho biết rằng bà đã đạt được một loạt thoả thuận với ông Trump và quỹ từ thiện của ông, để giải quyết những lời cáo buộc của bang New York mà không cần xét xử. Theo các thoả thuận, ông Trump "thừa nhận đã sử dụng khoản tiền trong quỹ Trump Foundation vì mục đích cá nhân."

Ông Trump cũng đồng ý hạn chế thực hiện những dịch vụ từ thiện trong tương lai và sẽ cảnh báo cho văn phòng của bà James nếu ông triển khai một hoạt động từ thiện khác. Thoả thuận dàn xếp cũng yêu cầu các con của Tổng thống bắt buộc tuân thủ những gì đã cam kết, gồm Donald Trump Jr., Ivanka Trump, và Eric Trump.

Bà James trước đó đã đạt được một thoả thuận với ông Trump rằng ông sẽ phải đóng cửa quỹ và tổng tài sản 1,78 triệu USD các tổ chức từ thiện, tổ chức phi lợi nhuận mà văn phòng của bà lựa chọn. Ông Trump đồng ý hoàn trả 11.525 USD cho quỹ vì sử dụng để mua các mặt hàng tại một cuộc đấu giá từ thiện.

Trước đó, New York đã yêu cầu ông Trump phải trả 2,8 triệu USD cùng tiền lãi. Tuy nhiên, thẩm phán Toà án Tối cao New York - Saliann Scarpulla, cho biết rằng số tiền thấp hơn sẽ là hợp lý bởi khoản tiền được sử dụng không đúng cách trong chiến dịch của ông Trump cuối cùng vẫn đi đến các hoạt động từ thiện. Nói về thoả thuận của ông Trump với bà James, thẩm phán cũng bác bỏ yêu cầu của bang New York về việc Tổng thống phải trả hơn 5 triệu USD để bồi thường thiệt hại.

Văn phòng luận sư của Alan Futerfas, đại diện cho gia đình ông Trump và quỹ từ thiện trong vụ kiện này, đã thay mặt phát ngôn viên của Trump Foundation đưa ra tuyên bố. Văn phòng cho biết theo lệnh của toà án thì mục đích cơ bản của khoản bồi thường này vẫn là quyên góp, nên số tiền vẫn sẽ được sử dụng vì mục đích từ thiện.

Theo tuyên bố của văn phòng luật sư: "Về việc bác bỏ yêu cầu không thoả đáng của các luật sư, chúng tôi rất vui vì toà án công nhận rằng mọi khoản tiền được Trump Foundation gây quỹ đã được mang đến cho những người đang gặp khó khăn nhiều nhất. Hiện tại, vấn đề này đã được giải quyết, Trump Foundation tự hào vì đã đóng góp nhiều hơn.

Theo tuyên bố của Trump Foundation, quỹ này đã quyên góp hơn 19 triệu USD cho hàng trăm tổ chức từ thiện. 9 triệu USD trong tổng số đó đến trực tiếp từ ông Trump - với khối tài sản ròng 3 tỷ USD.

Theo Giang Ng

Trí thức trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khui" bí mật hậu trường đám cưới Đông Nhi - Ông Cao Thắng và xu hướng nghề hot - wedding planner: 1000 nhân sự chuẩn bị trong 4 ngày, Phú Quốc “suýt nữa thì” không phải địa điểm tổ chức

Tình yêu 10 năm của Đông Nhi và Ông Cao Thắng "đơm hoa kết trái" bằng một đám cưới trong mơ được tổ chức ở Phú Quốc với sự ngưỡng mộ vượt bậc của rất nhiều bạn bè đôi bên. Nhưng trong thâm tâm của những người “đứng mũi chịu sào” sự kiện này, đã không ít lần, họ phải thay đổi quyết định trong thời gian rất ngắn.

Shark Tank Việt Nam

Đẳng cấp "tận dụng thời gian triệt để" của Shark Hưng: Học 1 đại học thấy dễ quá nên học luôn 2-3 trường, 4 lần tốt nghiệp Thạc sỹ và "dắt túi" vài ngoại ngữ cùng lúc!

"Tất cả những người làm doanh nhân thì cảm giác thiếu thời gian là cảm giác thường trực. Tôi cũng vậy. Ngày xưa học ĐH, cảm giác học 1 trường dễ quá, thừa thời gian nên tôi không học 1 trường mà học cùng lúc 2-3 trường. Tôi đã tốt nghiệp đồng thời 2 trường là ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Quốc gia Hà Nội. Tôi đồng thời 4 lần học Thạc sỹ và học vài ngôn ngữ cùng lúc", Shark Hưng chia sẻ.

Hơn 2 triệu thông tin tài khoản của ngân hàng MSB bị lộ trên diễn đàn hacker?

Một tài khoản trên diễn đàn Raidf... vừa đăng tải thông tin chi tiết của 2 triệu khách hàng tại ngân hàng MSB. Tài khoản này cho biết có dữ liệu đầy đủ của ngân hàng, và thậm chí còn có dữ liệu của nhiều ngân hàng Việt Nam khác.

Nữ tỉ phú Việt thắng kiện nhà thầu Trung Quốc hơn 2.000 tỉ

Phía đối tác Trung Quốc dừng công việc do cho rằng chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ thanh toán, còn Công ty Thuỷ điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh cho rằng nhà thầu vi phạm nghiêm trọng hợp đồng do chậm trễ thi công...

Đọc thêm