Câu chuyện kinh doanh

Sự cố Youtube giáng một đòn mạnh vào Yeah1: Riêng quý 2 lỗ tới 117 tỷ đồng

23/07/2019 09:48 AM | Kinh doanh

Sau khi bị YouTube chấm dứt hợp tác, Yeah1 ngay lập tức báo lỗ hơn trăm tỷ đồng khi giá vốn kinh doanh và chi phí quản lý tăng đột biến.

Sự cố Youtube giáng một đòn mạnh vào Yeah1: Riêng quý 2 lỗ tới 117 tỷ đồng
Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống - Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Yeah1

Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1 vừa công bố báo cáo tài chính quý 2 và 6 tháng năm 2019. Quý 2 là thời điểm Yeah1 trải qua sóng gió khi bị YouTube chấm dứt hợp tác, khiến giá cổ phiếu lao dốc trên sàn chứng khoán.

Yeah1 cho biết, trong quý 2, công ty đạt doanh thu thuần 355 tỷ đồng, tương đương so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, giá vốn tăng vọt khiến lợi nhuận gộp kỳ này chỉ là 13,4 tỷ đồng, bằng 1/10 so với cùng kỳ.

Không chỉ giá vốn tăng mạnh mà chi phí quản lý doanh nghiệp của Yeah1 cũng tăng, lên tới 127 tỷ đồng, gấp khoảng gần 6 lần cùng kỳ. Điều này khiến Yeah1 chịu lỗ hơn 117 tỷ đồng chỉ riêng trong quý 2.

Yeah1 cho biết, chi phí quản lý doanh nghiệp của công ty tăng chủ yếu do phải dự phòng khoản phải thu khó đòi trị giá 87 tỷ đồng.

Sự cố Youtube giáng một đòn mạnh vào Yeah1: Riêng quý 2 lỗ tới 117 tỷ đồng - Ảnh 1.

Sau 6 tháng, Yeah1 đạt doanh thu thuần 743 tỷ đồng, tăng gần 10% so với 6 tháng 2018. Tuy nhiên, do quý 2 lỗ nặng nên kết quả 6 tháng Yeah1 báo lỗ hơn 107 tỷ đồng.

Trong cơ cấu doanh thu của Yeah1, mảng quảng cáo trên kênh truyền hình giảm mạnh nhưng bù lại mảng quảng cáo và chia sẻ nội dung trên nền tảng kỹ thuật số lại tăng.

Sự cố Youtube giáng một đòn mạnh vào Yeah1: Riêng quý 2 lỗ tới 117 tỷ đồng - Ảnh 2.

Theo khu vực địa lý, cơ cấu doanh thu cũng chuyển dịch mạnh. Năm nay, tỷ lệ doanh thu trong nước và doanh thu nước ngoài cân bằng ở mức khoảng 50-50, trong khi năm ngoái tỷ lệ khoảng 70-30, doanh thu trong nước gấp gần 2,5 lần doanh thu từ nước ngoài.

Trong kỳ báo cáo vừa qua, Yeah1 phát sinh khoản vay trị giá hơn 251,5 tỷ tại ShinhanBank – Chi nhánh Singapore. Yeah1 cho biết, đây là khoản vay bằng đồng USD với hạn mức 10 triệu USD, phục vụ công tác mua lại toàn bộ cổ phần ScaleLab LLC hồi tháng 1/2019 với lãi suất 1,15% + Libor (9 tháng)/năm và lãi được trả định kỳ 3 tháng. Tài sản đảm bảo là thư tín dụng dự phòng đối ứng với khoản tiền gửi cầm cố tại Shinhan Việt Nam trị giá gần 275 tỷ đồng.

Hồi cuối tháng 3, Yeah1 nhận được thông tin từ YouTube về việc chấm dứt Thỏa thuận lưu trữ nội dung (CHSA) từ ngày 31/3/2019 đối với các Công ty đầu tư tài chính/ Công ty con có hoạt động liên quan đến mảng YouTube của Yeah1 bao gồm SpringMe Pte, Ltd., Yeah1 Network Pte. Ltd và ScaleLab LLC.

YouTube cho rằng SprineMe Pte. Ltd (Công ty có trụ sở tại Thái Lan, do Yeah1 sở hữu gián tiếp 16,93%) đã có hoạt động quản lý tuyển chọn kênh chưa phù hợp với quy trình của YouTube. Điều này dẫn đến việc YouTube áp dụng chính sách tương tự với tất cả các công ty khác liên quan đến hoạt động YouTube Adsense trực thuộc Yeah1, cụ thể là Yeah1 Network Pte Ltd và ScaleLab LLC.

Sau thông báo của YouTube, Yeah1 đã quyết định bán lại 100% cổ phần tại ScaleLab LLC cho các chủ sở hữu trước đây với giá bán 12 triệu USD. Công ty cũng nỗ lực đàm phán với YouTube để tiếp tục duy trì hoạt động. Tuy nhiên, đến ngày 22/5/2019, YouTube đã chính thức thông báo chấm dứt hợp tác với Yeah1.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  youtube, yeah1
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Quỹ Đổi mới sáng tạo của Vingroup chính thức rót khoản vốn đầu tiên, gọi tên FulBright, ĐH Bách Khoa trong list 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ, mức đầu tư lên tới 124 tỷ đồng

Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup vừa công bố danh sách 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ với tổng giá trị 124 tỷ đồng, trong đó mức cao nhất là 10 tỷ đồng/dự án. Đại diện Vingroup cho biết các dự án được lựa chọn mang tính đột phát, mang lại lợi ích thiết thực trong các lĩnh vực quan trọng như Big Data, Y sinh tính toán, Gen và tế bào, Giao thông thông minh, IoT, Nhận dạng hình ảnh… đến từ các trường FulBright, ĐH Bách Khoa, ĐH Quốc gia Hà Nội…

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Tôi không phải là "iron women", tôi chỉ là người dám nhìn thẳng vào sự thật

Thay vì sợ hãi, khi gặp bất cứ biến cố lớn nào trong cuộc đời, thay vì trốn tránh bà Cao Thị Ngọc Dung luôn dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật để vượt qua nghịch cảnh, tìm an yên trong tâm hồn.

Câu chuyện kinh doanh

Ai bảo ĐH chỉ nghiên cứu suông và không có tính ứng dụng? Bách Khoa chính là tên tuổi bí ẩn đứng sau ứng dụng báo nói, app giám sát trẻ em đến trường và phần mềm chống đạo văn

Đại diện ĐH Bách Khoa cho biết giờ trường rất yên tâm khi ký các quyết định cho sinh viên bảo vệ luận văn, bởi hệ thống kiểm tra đạo văn do trường phát triển không chỉ có khả năng kiểm tra đối chiếu giữa các tài liệu tiếng Việt với nhau, mà còn check được cả sự trùng lặp thông tin giữa một tài liệu tiếng Việt và tài liệu tiếng Anh…

Chuyện lạ ở Quảng Trị: Phụ nữ cứ cầm giỏ đi chợ là được tặng tiền

Chỉ cần xách giỏ đến chợ, những người phụ nữ ở phường Đông Lương, Đông Hà, Quảng Trị sẽ được ban quản lý chợ tặng tiền. Tuy có vẻ lạ lùng nhưng phong trào đang được mọi người ủng hộ hết sức nhiệt tình.

Đọc thêm