Steve Jobs từng bị một giám đốc tại Silicon Valley gọi là "kẻ điên" và "thằng hề" trong bức thư được viết từ năm 1976

19/05/2018 08:15 PM | Sống

Còn ngày nay, Steve Jobs được coi là một trí tuệ lỗi lạc đứng đằng sau Apple, công ty có giá trị nhất thế giới.

Steve Jobs từng bị một giám đốc tại Silicon Valley gọi là "kẻ điên" và "thằng hề" trong bức thư được viết từ năm 1976

Tuy nhiên, vào năm 1976, khi mà Jobs mới chỉ ở độ tuổi 20, người ta đã từng có một ấn tượng rất khác về ông: Ông bị gọi là "kẻ điên" và bị coi như một "thằng hề."

Theo các lá thư được viết bởi Mike Rose, một giám đốc marketing của Silicon Valley, người mà Steve Jobs đã liên hệ để đặt in quyển hướng dẫn sử dụng máy tính cá nhân đầu tiên của Apple, chiếc Apple 1.

Steve Jobs từng bị một giám đốc tại Silicon Valley gọi là kẻ điên và thằng hề trong bức thư được viết từ năm 1976 - Ảnh 1.

Rose đã nghi ngờ Jobs. Lúc bấy giờ, Jobs vẫn chưa có tên tuổi. Khi liên hệ với Jobs, Rose đã ghi chép lại cuộc trò chuyện. Sau đó, Rose đã gửi những ghi chép này cho đối tác kinh doanh "Bob" của ông trong một bức thư vào ngày 23 tháng 6 năm 1976.

Leslie Berline, nhà sử học của Stanford University Silicon Valley Archives đã chia sẻ: "Rose đã viết rằng có hai chàng trai trẻ ở trong nhà để xe. " Rose sau đó đã nói: "Trông có vẻ khả nghi. Hãy đề phòng."

Steve Jobs từng bị một giám đốc tại Silicon Valley gọi là kẻ điên và thằng hề trong bức thư được viết từ năm 1976 - Ảnh 2.

Bức thư đã được lưu trữ trong Bộ sưu tập đặc biệt tại Đại học Stanford. Trong thư có viết: "Bob à, thằng hề này sẽ chuẩn bị gọi cho anh đấy."

"Ai đó từ Regis McKenna đã giới thiệu chúng ta cho bọn nó. Có 2 đứa, bọn này xây dựng các bộ công cụ. Chúng hoạt động trong một cái nhà để xe, và chúng muốn có catalog của chúng ta. Muốn dùng chùa. Chúng không tin tưởng tôi. Tôi bảo là chúng ta sẽ xem chúng có cái gì. Rồi chúng ta sẽ ước lượng và rồi quyết định. Nghe có vẻ điên điên. Hãy đề phòng."

Steve Jobs từng bị một giám đốc tại Silicon Valley gọi là kẻ điên và thằng hề trong bức thư được viết từ năm 1976 - Ảnh 3.

Vào thời điểm đó, Rose hoàn toàn có lí do chính đáng để nghi ngờ.

Berlin giải thích: " Vào thập niên 70, khái niệm về việc tự mình tách biệt và thử làm một cái gì đó của riêng mình vẫn còn khá mới. Các doanh nhân khởi nghiệp về cơ bản là những kẻ thất bại, những người mà không thể làm cho một công ty thực sự."

Steve Jobs từng bị một giám đốc tại Silicon Valley gọi là kẻ điên và thằng hề trong bức thư được viết từ năm 1976 - Ảnh 4.

Jobs và Wozniak đã chính thức ra mắt Apple Computer vào ngày cá tháng tư năm 1976, chỉ vài tháng sau khi Rose viết lá thư. Chiếc máy tính Apple 1 đã được tạo ra từ trong nhà để xe của gia đình Jobs, và đã được bán với giá 666,66 USD.

Tờ Wall Street Journal đưa tin: "Chiếc Apple 1 là một sản phẩm tương đối thô sơ so với tiêu chuẩn ngày nay. Nó chỉ có một bo mạch chủ, không có vỏ bọc, và người dùng phải tự mua bàn phím và màn hình. Việc tải một ngôn ngữ lập trình cơ bản yêu cầu một chiếc máy ghi âm casette và một cái card đặc biệt."

Bản ghi chép của Rose vào năm 1976 cũng bao gồm một số thông tin về sơ đồ của Apple 1.

Steve Jobs từng bị một giám đốc tại Silicon Valley gọi là kẻ điên và thằng hề trong bức thư được viết từ năm 1976 - Ảnh 5.

Mặc dù chỉ có 200 chiếc Apple 1 đã được tạo ra, song công ty sau này đã cách mạng hoá máy tính cá nhân và đã giới thiệu các công nghệ mới như iPhone. Ngày nay, giá trị thị trường của công ty đã đạt lên trên 916 tỷ USD.

Các lá thư đã được Rose trao cho Stanford vào năm 1998.

Tham khảo CNBC

Theo Kon

Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Văn hóa kỷ luật tạo dựng nên đế chế Huawei với doanh thu lớn hơn cả Alibaba: Không một ai, kể cả nhà sáng lập, chủ tịch được phép có tài xế riêng hay bay vé hạng nhất

Ở Huawei, không một ai, kể cả ông chủ Nhậm Chính Phi, có tài xế riêng hay được bay vé hạng nhất trả bằng tiền của công ty.

Tung hai "cú đấm thép", Việt Nam vẫn bỏ lỡ cơ hội "giật sập" Bukit Jalil đầy tiếc nuối

Chưa bao giờ thầy trò HLV Park Hang-seo lại khiến người hâm mộ Việt Nam phải chứng kiến một trận cầu đáng tiếc đến nhường ấy. Để rồi tất cả sẽ phải được quyết định tại Mỹ Đình.

VTV tăng giá quảng cáo trận chung kết AFF Cup lên kỷ lục: 950 triệu đồng cho 30 giây!

Trước đó, giá quảng cáo 30 giây trận chung kết chỉ là 800 triệu đồng. VTV đã quyết định tăng giá quảng cáo 19%.

Phong cách quản trị của thầy Park đưa Việt Nam từ vinh quang này tới vinh quang khác và giờ là chung kết AFF Cup: Đã quyết thì không bao giờ thay đổi ý kiến, thậm chí đến mức bảo thủ

Park Hang Seo là HLV rất cương quyết, chính trực và dám đối đầu với tất cả, nhưng tính cách của ông cũng khá uyển chuyển khi cần thiết.

Đọc thêm