Steve Jobs từng bị một giám đốc tại Silicon Valley gọi là "kẻ điên" và "thằng hề" trong bức thư được viết từ năm 1976

19/05/2018 08:15 PM | Sống

Còn ngày nay, Steve Jobs được coi là một trí tuệ lỗi lạc đứng đằng sau Apple, công ty có giá trị nhất thế giới.

Steve Jobs từng bị một giám đốc tại Silicon Valley gọi là "kẻ điên" và "thằng hề" trong bức thư được viết từ năm 1976

Tuy nhiên, vào năm 1976, khi mà Jobs mới chỉ ở độ tuổi 20, người ta đã từng có một ấn tượng rất khác về ông: Ông bị gọi là "kẻ điên" và bị coi như một "thằng hề."

Theo các lá thư được viết bởi Mike Rose, một giám đốc marketing của Silicon Valley, người mà Steve Jobs đã liên hệ để đặt in quyển hướng dẫn sử dụng máy tính cá nhân đầu tiên của Apple, chiếc Apple 1.

Steve Jobs từng bị một giám đốc tại Silicon Valley gọi là kẻ điên và thằng hề trong bức thư được viết từ năm 1976 - Ảnh 1.

Rose đã nghi ngờ Jobs. Lúc bấy giờ, Jobs vẫn chưa có tên tuổi. Khi liên hệ với Jobs, Rose đã ghi chép lại cuộc trò chuyện. Sau đó, Rose đã gửi những ghi chép này cho đối tác kinh doanh "Bob" của ông trong một bức thư vào ngày 23 tháng 6 năm 1976.

Leslie Berline, nhà sử học của Stanford University Silicon Valley Archives đã chia sẻ: "Rose đã viết rằng có hai chàng trai trẻ ở trong nhà để xe. " Rose sau đó đã nói: "Trông có vẻ khả nghi. Hãy đề phòng."

Steve Jobs từng bị một giám đốc tại Silicon Valley gọi là kẻ điên và thằng hề trong bức thư được viết từ năm 1976 - Ảnh 2.

Bức thư đã được lưu trữ trong Bộ sưu tập đặc biệt tại Đại học Stanford. Trong thư có viết: "Bob à, thằng hề này sẽ chuẩn bị gọi cho anh đấy."

"Ai đó từ Regis McKenna đã giới thiệu chúng ta cho bọn nó. Có 2 đứa, bọn này xây dựng các bộ công cụ. Chúng hoạt động trong một cái nhà để xe, và chúng muốn có catalog của chúng ta. Muốn dùng chùa. Chúng không tin tưởng tôi. Tôi bảo là chúng ta sẽ xem chúng có cái gì. Rồi chúng ta sẽ ước lượng và rồi quyết định. Nghe có vẻ điên điên. Hãy đề phòng."

Steve Jobs từng bị một giám đốc tại Silicon Valley gọi là kẻ điên và thằng hề trong bức thư được viết từ năm 1976 - Ảnh 3.

Vào thời điểm đó, Rose hoàn toàn có lí do chính đáng để nghi ngờ.

Berlin giải thích: " Vào thập niên 70, khái niệm về việc tự mình tách biệt và thử làm một cái gì đó của riêng mình vẫn còn khá mới. Các doanh nhân khởi nghiệp về cơ bản là những kẻ thất bại, những người mà không thể làm cho một công ty thực sự."

Steve Jobs từng bị một giám đốc tại Silicon Valley gọi là kẻ điên và thằng hề trong bức thư được viết từ năm 1976 - Ảnh 4.

Jobs và Wozniak đã chính thức ra mắt Apple Computer vào ngày cá tháng tư năm 1976, chỉ vài tháng sau khi Rose viết lá thư. Chiếc máy tính Apple 1 đã được tạo ra từ trong nhà để xe của gia đình Jobs, và đã được bán với giá 666,66 USD.

Tờ Wall Street Journal đưa tin: "Chiếc Apple 1 là một sản phẩm tương đối thô sơ so với tiêu chuẩn ngày nay. Nó chỉ có một bo mạch chủ, không có vỏ bọc, và người dùng phải tự mua bàn phím và màn hình. Việc tải một ngôn ngữ lập trình cơ bản yêu cầu một chiếc máy ghi âm casette và một cái card đặc biệt."

Bản ghi chép của Rose vào năm 1976 cũng bao gồm một số thông tin về sơ đồ của Apple 1.

Steve Jobs từng bị một giám đốc tại Silicon Valley gọi là kẻ điên và thằng hề trong bức thư được viết từ năm 1976 - Ảnh 5.

Mặc dù chỉ có 200 chiếc Apple 1 đã được tạo ra, song công ty sau này đã cách mạng hoá máy tính cá nhân và đã giới thiệu các công nghệ mới như iPhone. Ngày nay, giá trị thị trường của công ty đã đạt lên trên 916 tỷ USD.

Các lá thư đã được Rose trao cho Stanford vào năm 1998.

Tham khảo CNBC

Theo Kon

Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vừa trở lại chức vụ ở Trung Nguyên chưa đầy 2 ngày, bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại bị bãi nhiệm

Theo tiết lộ của Trung Nguyên, văn bản bãi nhiệm này được ban hành ngay vào ngày 21/9, trong đó, đã sửa chữa nội dung gây vô hiệu của quyết định trước.

Cuộc chiến App gọi xe: Go-Viet tuyên bố chiếm 35% thị phần xe 2 bánh tại TPHCM, FastGo nói chiếm 20% xe 4 bánh, vậy thị phần của Grab còn bao nhiêu?

Tất cả các số liệu thị phần đều do các hãng tự công bố, chưa có thống kê từ một đơn vị độc lập nào. Sếp Go-Jek cũng từng tuyên bố đã đánh bại Grab, Uber, chiếm hơn 50% thị phần xe 2 bánh tại Indonesia. Tuy nhiên một báo cáo gần đây cho biết Grab mới là "bá chủ" thị trường quê nhà của Go-Jek, khi chiếm tới 62% thị phần…

Trung Nguyên lần đầu tiết lộ mâu thuẫn sâu sắc khiến vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ dứt tình

Bất chấp 3 năm nỗ lực khuyên giải của ông Đặng Lê Nguyên Vũ, bà Lê Hoàng Diệp Thảo vẫn chủ trương kinh doanh theo tư duy "con buôn", kiếm lợi ngắn hạn và hoàn toàn ngược lại với quan điểm hội tụ và hợp tác, phụng sự cộng đồng của ông, gây nên mâu thuẫn sâu sắc trong điều hành tại Trung Nguyên.

Shark Đặng Hồng Anh: “Nhiều Startup nói mô hình của mình lời 500 triệu đồng/tháng nhưng thực chất chỉ có 50 triệu đồng, thì sao các Shark có thể đầu tư được…”

Theo Shark Hồng Anh trước tiên các Startup phải đặt yếu tố đúng lên hàng đầu đã. Các tiêu chí về tài chính, vốn điều lệ, vốn sở hữu, chi phí, lợi nhuận… của anh ra sao phải đảm bảo đúng, không nên nói quá lên.

Đọc thêm