Stephen Hawking: "Chúng ta đang sống trong thời kỳ nguy hiểm nhất lịch sử nhân loại"

04/12/2016 09:10 AM | Công nghệ

Nhà vật lý lý thuyết nổi tiếng thế giới vừa đưa ra một lời cảnh báo... rợn người.

Stephen Hawking: "Chúng ta đang sống trong thời kỳ nguy hiểm nhất lịch sử nhân loại"

Chúng ta đang sống trong giai đoạn nguy hiểm nhất lịch sử, có liên quan đến sự tồn vong của cả nhân loại - đó là những gì giáo sư vật lý lý thuyết nổi tiếng Stephen Hawking vừa cảnh báo.

Cụ thể, Stephen Hawking đang thực sự lo ngại đến tương lai của hành tinh này. Vị giáo sư trường Cambridge cho rằng bùng nổ dân số, biến đổi khí hậu và vi khuẩn kháng kháng sinh chỉ là 3 trong số những mối đe dọa đối với hành tinh của chúng ta.

Ông cho biết, con người hiện đã đạt đến trình độ công nghệ đủ để phá hủy Trái đất và chúng ta cần học cách thích nghi với một thế giới mới - nơi "robot thay thế con người trong mọi công việc".

Hawking cho rằng chúng ta đang ở trong thời điểm cực kỳ nhạy cảm.
Hawking cho rằng chúng ta đang ở trong thời điểm cực kỳ nhạy cảm.

"Tôi cho rằng, vấn đề đáng quan tâm nhất là hiện nay, hơn bất kỳ lúc nào trong lịch sử, nhân loại cần phải thực sự đoàn kết." - giáo sư Hawking chia sẻ với tờ Guardian.

"Chúng ta phải đối mặt với rất nhiều thử thách liên quan đến môi trường sống: biến đổi khí hậu, thiếu hụt lương thực, bùng nổ dân số, bệnh tật, các đại dương bị axit hóa và nhiều loài vật bị tuyệt chủng".

"Cùng nhau, chúng ta cần tự nhắc nhở rằng bản thân đang ở trong thời khắc đen tối và nguy hiểm nhất trong quá trình phát triển của loài người. Chúng ta đã tạo ra công nghệ đủ để phá hủy hành tinh trong khoảnh khắc, nhưng chưa nghĩ ra công nghệ cho phép chuyện đó không xảy ra".

Bùng nổ dân số trở thành một trong những vấn nạn mà loài người cần đối phó.
Bùng nổ dân số trở thành một trong những vấn nạn mà loài người cần đối phó.

"Có lẽ trong vài trăm năm nữa, chúng ta có thể chinh phục các hành tinh khác trong vụ trụ. Nhưng lúc này, chúng ta chỉ có mỗi hành tinh này, và mọi người cần chung tay bảo vệ mái nhà chung ấy".

Trước đó, giáo sư đã từng cảnh báo chúng ta về một thế giới nơi robot có thể xóa sổ loài người. Hoặc như vào tháng 9/2016, ông cho rằng hành tinh này đang trở thành một chốn nguy hiểm, khi chiến tranh và dịch bệnh biến thành những mối đe dọa gần kề.

Biến đổi khí hậu cũng vậy.
Biến đổi khí hậu cũng vậy.

"Tôi cho rằng chúng ta sẽ chẳng có tương lai nếu không sớm chinh phục được vũ trụ" - Hawking chia sẻ.

Những gì Hawking cảnh báo trên thực tế được các chuyên gia đánh giá là có cơ sở, dựa trên các số liệu và xu hướng đang diễn ra trên Trái đất.

Bản thân Hawking cũng có cái "điên" của một nhà khoa học, nhưng ông không phải là người nói suông. Tháng 9/2016 Hawking cùng ông chủ Facebook Mark Zuckerberg và tỷ phú người Nga Yuri Milner đã khởi động dự án truy tìm người ngoài hành tinh lớn nhất thế kỷ , nhằm mục đích đẩy nhanh quá trình chinh phục vũ trụ của con người.

Nhà sáng lập SpaceX - tỷ phú Elon Musk cũng đồng tình với Hawking. "Nếu chúng ta là giống loài chỉ tồn tại trên một hành tinh, chẳng sớm thì muộn sự kiện diệt chủng cũng sẽ xảy ra" - Musk chia sẻ.

Đó cũng là lý do vì sao SpaceX đang dần trở thành công ty hàng không vũ trụ lớn nhất thế giới, với mục tiêu đưa con người vào không gian cùng chi phí càng thấp càng tốt.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Lê Diệp Kiều Trang rời ghế CEO Go-Viet chỉ sau vỏn vẹn 5 tháng điều hành

Thông tin này xuất hiện được xem là khá đường đột. Bởi chỉ mới cách đây chưa đầy 1 tháng, vị cựu CEO Go-Viet còn gây sốt trên trang cá nhân của mình với đoạn video thử nghiệm làm tài xế xe 2 bánh của GoViet.

Founder kiêm CEO Be Group: Tôi khởi sự cùng “be” bởi lòng tự ái của một người Việt Nam và tin rằng “be” sẽ có một chỗ đứng xứng đáng!

Sự thành công đáng kinh ngạc của “be” sau 9 tháng khởi sự không chỉ bởi họ ra đời lúc thị trường gọi xe đã đủ lớn, mà còn nhờ những kinh nghiệm tích lũy được của founder và CEO Trần Thanh Hải sau hơn 20 năm khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Từ ‘kẻ điên’ đổ toàn bộ tiền để ghép thận vào game đến người thuyết trình trong sự kiện ra mắt iPhone 11 của Apple: Nếu không có bên thận hỏng, tôi sẽ không có ngày hôm nay!

Công ty của Yang không thu hút được các nhà đầu tư vì cố tình đi theo một lối đi khác với con đường hứa hẹn thành công và có lãi ngay lập tức như các đối thủ.

Shark Tank Việt Nam

Bị hỏi "Shark có tham quá không khi đòi lợi suất 25%/năm trong 10 năm", Shark Bình thẳng thắn: "Cá mập thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hóa lợi nhuận!"

"Shark nghĩa là "cá mập" thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hoá lợi nhuận. Kinh doanh ra kinh doanh, từ thiện ra từ thiện", Shark Bình thẳng thắn lên tiếng sau nhiều inbox hỏi hạn "Shark đầu tư như vậy có tham lam quá không?" trong thương vụ rót vốn 1,2 triệu USD vào Perfect.

Đọc thêm