Startup tư vấn "hôm nay mặc gì" gọi vốn 2 tỷ đồng: Shark Phú yêu cầu "Tiêu hết tiền phải làm việc 2 năm không lương", founder dù cạn sạch tiền vẫn thẳng thắn nói "Không" và cái kết bất ngờ

29/01/2018 02:26 PM | Kinh doanh

"Em đứng ở đây là em đã cạn tiền túi rồi", Founder Phleek tâm sự. Phleek là ứng dụng giúp tư vấn phong cách đồng thời bán quần áo thời trang, đánh trúng vào tâm lý "hôm nay mặc gì" của phái nữ. Tuy nhiên, Startup gọi vốn trên Shark Tank này không có team phát triển công nghệ mà lại hợp tác với một công ty bên ngoài.

Startup tư vấn "hôm nay mặc gì" gọi vốn 2 tỷ đồng: Shark Phú yêu cầu "Tiêu hết tiền phải làm việc 2 năm không lương", founder dù cạn sạch tiền vẫn thẳng thắn nói "Không" và cái kết bất ngờ

Founder cạn tiền túi mang Startup chưa có sản phẩm gọi vốn hơn 2 tỷ đồng

Phleek là Startup về thời trang thứ 2 xuất hiện trên Shark Tank Việt Nam. Đây một ứng dụng có thể giúp tư vấn phong cách đồng thời bán cả quần áo thời trang. Sự thú vị và độc đáo của dịch vụ này chính là "đánh" trúng vào tâm lý "hôm nay mặc gì" của phái nữ, mang đến trải nghiệm mới mẻ về cách chọn lựa trang phục cho người dùng.

Vào thời điểm ghi hình, dự án này vẫn chưa được công bố, tuy nhiên Founder Quân Dao vẫn quyết định gọi vốn 2 tỷ 270 triệu đồng đổi lại 15% cổ phần.

Cũng như những ứng dụng khác, người dùng có thể tải Phleek lên các thiết bị nối mạng, tự mở tài khoản tại Phleek, rồi hoàn tất hồ sơ cá nhân với các thông tin về chiều cao, cân nặng, dáng dấp, phong cách yêu thích… Hồ sơ này của khách hàng sẽ lập tức được kết nối đến mạng lưới các stylists của Phleek.

Từ đây, mỗi tuần các stylists sẽ gửi cho khách hàng 5 gợi ý kết hợp trang phục phù hợp với dáng dấp và phong cách riêng.

Nguồn thu của Phleek sẽ là phần hoa hồng 15% từ các cửa hàng và thương hiệu thời trang tham gia vào hệ thống. Founder Phleek cho biết đã ký kết với gần 40 thương hiệu trong nước, đồng thời dự định nói chuyện với Zara, Topshop…

Đến với Phleek, người mua không chỉ được tư vấn cách thức ăn mặc mà còn được hưởng mức giá bán như đến mua tại các cửa hàng. "Đây chính là tương lai của mua sắm thời trang trực tuyến", nữ startup trẻ tự tin khẳng định.

Tuy nhiên, khi Shark Thái Vân Linh - Giám đốc vận hành & chiến lược Quỹ đầu tư VinaCapital – chất vấn về team phát triển công nghệ, Quân Dao cho biết công nghệ của Phleek không thuộc sở hữu của DN này mà lại do một đối tác công nghệ khác nắm giữ. Đối tác công nghệ này hiện đang sở hữu 10% của Phleek.

"Tức công nghệ đó của Phleek hay của công ty đó?", Shark Linh hỏi lại.

"Của công ty đó", Dao cho biết.

"Vậy nếu mình đầu tư vào Phleek, và công ty đó lấy công nghệ của họ thì Phleek không còn gì hết?" Câu hỏi thẳng thắn của Shark Linh khiến Dao bối rối.

Shark Linh cũng phân tích công nghệ mới là điểm mạnh của công ty. Stitch Fix - một ứng dụng mua sắm và tư vấn thời trang nổi tiếng thế giới được đánh giá cao vì AI chứ không phải vì các bạn stylish giỏi, hình ảnh đẹp hay váy áo tốt.

Shark Linh đồng thời đưa ra lời từ chối đầu tư và khuyên nhủ: "Công ty công nghệ nên đưa công nghệ vào công ty, không nên để công nghệ ở công ty ngoài, rủi ro rất cao. Tỷ lệ nắm giữ 10% là rất nhỏ. Nếu công ty kia muốn bỏ 10% để kết thúc hợp đồng của em, em cũng không làm gì được".

Shark Vương cũng tuyên bố không đầu tư cho Phleek bởi ước tính doanh thu 143.000 USD trong hơn 1 năm vận hành đầu tiên không thể bù đắp nổi chi phí cho doanh nghiệp này.

Startup tư vấn hôm nay mặc gì gọi vốn 2 tỷ đồng: Shark Phú yêu cầu Tiêu hết tiền phải làm việc 2 năm không lương, founder dù cạn sạch tiền vẫn thẳng thắn nói Không và cái kết bất ngờ - Ảnh 1.

Shark Phú hào hứng với Phleek và ra điều kiện: "Tiêu hết tiền phải làm việc cho anh 2 năm không lương"

Không cùng quan điểm với nhóm "cá mập" trên, Shark Hưng bày tỏ hứng thú và đồng ý chi 2 tỷ 270 triệu đồng để lấy 40% cổ phần của Phleek.

Shark Nguyễn Xuân Phú - cá mập khó tính đến từ Tập đoàn Sunhouse cũng hào hứng tham gia nhưng lại đưa ra 2 yêu cầu cho Founder trẻ: Yêu cầu nắm 50% cổ phần kèm điều kiện quen thuộc: "Sau 1 năm, em tiêu hết sạch tiền, em sẽ phải làm việc cho anh trong vòng 2 năm không lương"!

Quân Dao thở dài im lặng. Shark Phú nói "đỡ" thêm: "Đây là thử gan của Startup".

Dao xin thời gian gọi điện nhờ tư vấn.

Startup tư vấn hôm nay mặc gì gọi vốn 2 tỷ đồng: Shark Phú yêu cầu Tiêu hết tiền phải làm việc 2 năm không lương, founder dù cạn sạch tiền vẫn thẳng thắn nói Không và cái kết bất ngờ - Ảnh 2.

Quay trở lại phòng thương thuyết, Dao bày tỏ muốn có 2 Sharks cùng tham gia. Shark Phú đưa ra đề nghị 2 Sharks rót vốn 3 tỷ 270 triệu đồng cho 60% vốn. Dao khống chế mức "trần" có thể chấp nhận chỉ là 45% cổ phần.

Ngoài ra, cô gái trẻ cũng thẳng thắn nói "không" với điều kiện đi làm một năm không lương cho Shark Phú nếu dự án không thành công. "Em đứng ở đây là em đã cạn tiền túi rồi", Quân Dao bộc bạch.

Bình luận về Startup này, Shark Hưng cho rằng "Thay vì hàng nghìn người bán hàng trên facebook, chỉ cần thông qua app này, có thể gom rất nhiều dòng sản phẩm khác nhau vào cùng một chỗ".

Gọi vốn thành công trên Shark Tank, Quân Dao cho biết: "7 tháng rồi Phleek chưa có sản phẩm. Nhân viên mấy tháng nay làm việc không lương. Tối thiểu giờ mình có thể đối xử với nhân viên tốt một tí và thưởng cho họ".

Tổng quan thương vụ gọi vốn của Phleek:

- Mô tả: Phleek là ứng dụng áp dụng AI giúp tư vấn phong cách đồng thời bán quần áo thời trang, đánh trúng vào tâm lý "hôm nay mặc gì" của phái nữ

- Founder: Quân Dao

- Lĩnh vực: Thời trang, Công nghệ

- Tình hình kinh doanh: Chưa có sản phẩm

- Gọi đầu tư: 2 tỷ 270 triệu đồng đổi lại 15% cổ phần

Kết quả: Gọi vốn thành công 3 tỷ 270 triệu đồng đổi lại 45% cổ phần.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

IKEA vào Việt Nam: Người tiêu dùng vỗ tay ăn mừng, các doanh nghiệp đối thủ thận trọng, thị trường nội thất trong nước liệu có chao đảo?

Viễn cảnh IKEA vào Việt Nam khiến nhiều người dùng hân hoan nhưng đây sẽ là mối lo của các doanh nghiệp, thương hiệu khác.

Câu chuyện kinh doanh

Chuyện sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân xử lý dữ liệu tốt hơn ĐH Bách Khoa và điểm yếu của ngành mà trả lương tới 7.000 USD/tháng vẫn không kiếm được người

Khi xây dựng team Engineer - AI và Data Analytics, Startup Beeketing phát hiện ra rằng một cựu sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân khi được đào tạo thêm về Engineering và lập trình có thể tạo ra được hệ data và xây rất nhanh, nhanh hơn cả các kỹ sư tốt nghiệp từ ĐH Bách Khoa. Các sinh viên được đào tạo thuần về khoa học dữ liệu thường thiếu kiến thức về kinh tế, kinh doanh. Họ có thể đưa ra một sơ đồ AI nhưng lại không thể phân tích được phương thức này tốt cho DN như thế nào...

Thử thách #10yearschallenge với tỷ phú Việt và các vị Shark quyền lực: Người trẻ mãi không già, người "nâng tầm" dung mạo

Thử thách 10 năm nhìn lại đang gây khuynh đảo mạng xã hội và cùng nhìn lại thời gian 10 năm trước của những tên tuổi nối tiếng trong giới doanh nhân Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Tất cả đều đang hiểu sai slogan "Make in Viet Nam"! Chẳng phải "lỗi đánh máy", cũng chẳng giống "Make in India", đây mới là ý nghĩa sâu xa của cụm từ này!

Hình ảnh tấm banner cỡ lớn mang tên "Make in Viet Nam" mới đây được bàn tán sôi nổi trên mạng xã hội. Người thì cho rằng cụm từ trên đang viết sai chính tả, từ chuẩn phải là "Made in Viet Nam". Người am hiểu hơn thì cho rằng từ này gần với chiến dịch "Make in India" - chiến dịch nhắm mục tiêu biến Ấn Độ thành trung tâm sản xuất toàn cầu. Nhưng đối chiếu lại cách dùng cụm từ này và bối cảnh của nó, thì có vẻ các cách hiểu trên đều đang nhầm…

Đọc thêm