Spotify cùng nhiều công ty khiếu nại lên EU rằng Apple, Google lạm dụng quyền lực trên chợ ứng dụng

07/05/2017 12:16 AM | Công nghệ

Các công ty châu Âu này phàn nàn rằng một số hệ điều hành di động, chợ ứng dụng và công cụ tìm kiếm đang lợi dụng sức ảnh hưởng trên thị trường để cố ngăn cản đối thủ tiếp thị sản phẩm.

Spotify cùng nhiều công ty khiếu nại lên EU rằng Apple, Google lạm dụng quyền lực trên chợ ứng dụng

Apple và Google đang là mục tiêu chỉ trích của dịch vụ âm nhạc trực tuyến hàng đầu thế giới Spotify cùng nhiều công ty dịch vụ internet châu Âu khác. Cụ thể, nhóm các công ty này đang yêu cầu Ủy ban Châu Âu điều tra những động thái “có vấn đề” trên các chợ ứng dụng.

Đồng sáng lập, CEO Spotify, Daniel Ek

Trong lá đơn gửi tới cơ quan chống độc quyền của Liên minh châu Âu, lãnh đạo của Spotify, dịch vụ âm nhạc trực tuyến Deezer, hãng đầu tư khởi nghiệp Rocket Internet và các công ty khác có trụ sở tại châu Âu đưa ra dẫn chứng cho rằng, những nền tảng internet thống trị “có thể và đang lạm dụng vị thế đặc quyền của mình”, theo báo cáo từ Financial Times.

Các công ty châu Âu này phàn nàn rằng một số hệ điều hành di động, chợ ứng dụng và công cụ tìm kiếm đang lợi dụng quyền lực về thị phần để đóng vai "người gác cửa", thu hẹp lựa chọn của khách hàng. Qua đó, ngăn cản nỗ lực của các đối thủ khi muốn cạnh tranh với sản phẩm cùng loại của những công ty này.

Mặc dù đơn thư không nhắc đích danh ai, nhưng ai cũng hiểu đối tượng được nói đến ở đây là Apple và Google. iOS và Android đang chiếm tới 90% thị phần hệ điều hành di động, với chợ ứng dụng đi kèm rất nhiều quy định riêng, bắt buộc các ứng dụng bên thứ 3 phải tuân thủ để nhận được quyền phân phối tiếp thị sản phẩm.

Cụ thể, nguyên đơn lập luận rằng, họ không có quyền truy cập các dữ liệu phân tích nếu người dùng đăng ký dịch vụ thông qua chợ ứng dụng. Hơn nữa, công ty chủ quản lại luôn ưu tiên quảng cáo sản phẩm của mình trước so với bên thứ ba. Chúng ta có thể thấy rõ điều này khi Apple thường hiển thị banner về Apple Music để cạnh tranh với Spotify và Deezer.

Động thái của liên minh các công ty châu Âu diễn ra giữa lúc Ủy ban chống độc quyền EU đang xem xét tiến hành cuộc cải tổ mạnh mẽ về chính sách liên quan tới kỹ thuật số. Một trong những vấn đề gây tranh cãi là cơ quan này bị chỉ trích không công bằng khi để các nền tảng nắm giữ thị phần lớn “tự tung tự tác”. Ủy ban đang cân nhắc thành lập một đơn vị độc lập có nhiệm vụ giải quyết tranh chấp giữa những doanh nghiệp lớn với các công ty vừa và nhỏ.

Thêm nữa, giới CEO của bên nguyên đơn còn phàn nàn luật cạnh tranh gây tốn kém và tổn thất nặng nền cho những công ty bé, đồng thời đề xuất đưa ra “bộ quy tắc cụ thể về tương tác giữa các nền tảng và người dùng dịch vụ”.

Giới phân tích nhận định, đơn tố cáo là đòn tấn công mới nhất mà Spotify nhắm vào Apple trong cuộc chiến dịch vụ âm nhạc số không bao giờ chấm dứt. Năm ngoái, công ty này cũng cáo buộc Táo khuyết thiếu công bằng khi một phiên bản ứng dụng Spotify trên App Store bị từ chối. Yêu sách từ Apple là phải chiết khấu 30% doanh thu, áp dụng cho tất cả thanh toán trong ứng dụng cũng như đăng ký sử dụng dài hạn (subscription) nếu muốn cấp “giấy thông hành”.

Để bù đắp khoản hoa hồng đó, Spotify buộc phải nâng phí cài đặt ứng dụng lên 13 USD, cao hơn hẳn so với mức 10 USD nếu đăng ký qua web. Gã khổng lồ âm nhạc trực tuyến cho rằng khoản phí 30% giống như “vũ khí triệt hạ đối thủ cạnh tranh” vì Apple chỉ bán dịch vụ Apple Music với giá 10 USD/tháng, cũng với điều khoản đó.

Theo Le Min Kop

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  khiếu nại, eu, spotify
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vừa được Shark Hưng khen nức nở mô hình tiềm năng vào tháng 10, nay BBI Việt Nam đã vội vã lên tiếng "hai ta không còn là người nhà”

Theo thông cáo báo chí mới nhất từ BBI Việt Nam cũng như Cengroup, hoạt động đầu tư vào BBI Mall được Shark Phạm Thanh Hưng thực hiện dưới vai trò cá nhân. Tuy nhiên hiện nay, Shark Hưng đã thoái vốn khỏi BBI.

Shark Hưng là "người nhà" với công ty nghi là đa cấp biến tướng BBI Việt Nam?

Dù đứng tên là ứng dụng mua sắm tiêu dùng, hoàn tiền tích điểm, song mua sắm trên BBI Mall lại không cần hàng hoá thật. Ngoài chiêu thức trả lãi lên tới 180%/năm, BBI Việt Nam còn kéo người tham gia nhờ mức phần trăm hoa hồng hấp dẫn từ việc giới thiệu người mới vào hệ thống.

HLV Mai Đức Chung lần đầu kể về hành động lạ của Thái Lan trong trận chung kết: Một cầu thủ Thái đã đến phía sân Việt Nam, nhét "một cái gì đấy" ở cột cầu môn

Cả trước và trong trận chung kết giữa đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam và Thái Lan, cả phía Việt Nam lẫn Thái Lan đều phải "đấu trí", "đấu pháp" cả trong sân lẫn ngoài sân, HLV Mai Đức Chung kể lại.

Vì sao một số công ty vào Việt Nam muốn "né" khu vực có nhà máy Samsung?

"Rất nhiều công ty yêu cầu chúng tôi tư vấn các địa điểm không ở gần Samsung", ông Stephen Wyatt, Giám đốc Quốc gia của Jones Lang LaSalle Việt Nam cho hay.

Đọc thêm