Vì sao "Người giàu cũng khóc"?

28/06/2015 04:17 PM | Sống

Rapper người Mỹ, Bigiie Smalls từng nói: "càng nhiều tiền, càng chuốc phiền". Dù chưa phải là tỉ phú nhưng với tài sản khoảng 160 triệu USD vào thời điểm qua đời năm 1997, có lẽ Smalls hiểu một vài điều về những cạm bẫy của tiền bạc.

Vì sao "Người giàu cũng khóc"?

Vậy chúng ta có nên cảm thấy hối tiếc vì quá giàu? Nhiều tiền có thực sự mang lại nhiều phiền hà hơn giá trị của nó? Trang hỏi đạp Quora đã kịp ghi lại vài câu trả lời của những người nổi tiếng về vấn đề này.

Không cần nỗ lực

Tác giả của cuốn sách được chuyển thể thành phim The Social Network, Ben Mezrich cho rằng, ngoại trừ vấn đề tài chính, những tỉ phú cũng có những vấn đề giống bất kỳ một người bình thường nào.

Tuy nhiên, một điểm khác biệt quan trọng đó là vấn đề giữa tỉ phú và con cái. "Những đứa con trong gia đình siêu giàu luôn gặp phải nhiều vấn đề, bởi chúng không bao giờ phải nỗ lực, trong khi nỗ lực là thứ giúp chúng ta mạnh mẽ lên. Nỗ lực là điều kiện cần, là chìa khóa để phát triển, là thứ giúp chúng ta thích nghi. Nếu bạn không phải nỗ lực, bạn không thể trở nên thông thái hay mạnh mẽ, cuộc sống cứ thế trôi đi", Mezrich viết.

"Mọi người thường nghĩ rằng các tỉ phú có thể dùng tiền để giải quyết bất kỳ vấn đề gì. Mọi người cũng nghĩ rằng có nhiều tiền đồng nghĩa với có ... vô tận tiền. Vì vậy khi bạn không chi đủ để giải quyết một vấn đề, bạn sẽ bị chỉ trích. Tiền bạc giúp bạn thu hút sự chú ý của tất cả mọi người, sẽ rất khó để nhìn ra ai là người bạn thực sự.", Phillip Remaker viết.

Khó duy trì hôn nhân

Paul Sullivan thì cho rằng việc có quá nhiều tiền khiến việc duy trì hôn nhân là một thử thách lớn. "Hôn nhân với tất cả mọi người giống như một cuộc thi ma ra tông. Có rất nhiều thời điểm bạn sẽ cảm thấy muốn từ bỏ nhưng bạn vẫn tiếp tục gắn bó với nó, thương là vì ly hôn sẽ rất tốn kém và phiền phức", Sullivan viết. Tuy nhiên với người giàu thì mọi việc đơn giản hơn nhiều, họ có ít động lực hơn để vượt qua những giai đoạn khó khăn trong hôn nhân.

Nơm nớp sợ mất mạng

An toàn cá nhân luôn là điều quan tâm số 1 của các tỉ phú. Họ sợ bị bắt cóc, cũng như ai đó đang nghe trộm điện thoại của mình.

Sự đố kỵ

Không dễ dàng cho một đứa trẻ lớn lên trong gia đình siêu giàu. Một người con trai của tỉ phú, không tiết lộ thân phận cho biết, vấn đề lớn của anh ta là tới trường với ánh mắt ghen tị của mọi người bởi cha anh ta kiếm được nhiều tiền hơn bố mẹ họ. "Người lớn lẫn con cái họ luôn muốn chỉ tay vào gia đình tôi", anh chia sẻ.

Tâm lý "cả làng được nhờ"

Những vấn đề nội bộ cũng phức tạp. "Nhiều người không hiểu rằng bố tôi đang sống rất xa hoa vào thời điểm hiện tại (ông ấy ngoài 60 tuổi), không có nghĩa là ông ấy cũng như vậy 10 năm trước. Để có được cơ ngơi này, ông đã phải làm việc trên 80 giờ mỗi tuần. Vậy mà họ hàng và vài thành viên trong gia đình, và thậm chí cả những người khác nghĩ rằng họ có thể được tận hưởng lối sống đó nhờ vào bố tôi.

"Sự thực đáng buồn đó là hãy đưa giao cho họ một công việc hình thức có trả lương để họ ngừng đòi hỏi".

Hoàng Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến tiết lộ 3 bí quyết sales thành công ngay cả với những công ty không sở hữu lợi thế cạnh tranh nổi bật

Bán hàng không dễ, đặc biệt trong trường hợp bạn không dẫn đầu hay không có thể mạnh vượt trội so với đối thủ. Vậy nhưng theo Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp có thể thành công nhờ 3 bí quyết dưới đây.

Bài học cuộc sống

Người từng giàu nhất châu Á đúc kết: Lúc có tiền, không kết giao 5 loại bạn; lúc hết tiền không cầu cạnh 5 loại người

Con người sống trên đời, bất luận có hay không có tiền, cũng đều phải học cách nhìn người, học cách nhìn thấu lòng người, đừng tùy tiện kết giao bạn bè, cũng đừng tùy tiện đi cầu xin người người khác.

Đọc thêm