Vì sao chỉ một quả táo thối sẽ làm các quả táo khác thối theo?

21/03/2016 01:54 PM | Sống

Có bao giờ bạn thấy táo, hay bất cứ trái cây nào khác, lúc mua về còn xanh chưa ăn được nhưng hôm sau đã chín mục ra rồi?

Vì sao chỉ một quả táo thối sẽ làm các quả táo khác thối theo?

Bạn có bao giờ thấy trái cây, đặc biệt là táo/chuối/xoài lúc mua về chưa chín nhưng chỉ sau vài ngày bạn không để ý thì nó đã chín mục ra và bắt đầu thối? Đó là lí do trong đám trái cây bạn mua đó, có một hoặc vài quả đã chín và nó vô tình làm ảnh hưởng đến những quả còn lại. Vậy tại sao lại thế?

Khi trái cây trong quá trình chín, nó sẽ sản sinh ra khí Ethylene (Êtilen) có công thức hóa học là CH₂=CH₂ có tác dụng kích thích sự chín của trái cây. Để kiểm chứng điều này, hãy đặt một quả táo đã chín vào túi giấy có chứa một quả chuối xanh trong đó, bạn sẽ thấy chuối xanh ở trong túi có quả táo sẽ chín cực nhanh so với chuối để không. Và nếu nhiệt độ/độ ẩm môi trường càng cao thì trái cây sẽ chín nhanh, đồng thời sản sinh ra nhiều khí gas hơn thông thường. Đó là lí do táo, và các trái cây khác sau khi thu hoạch đề bảo quản lạnh.

Vì thế, nếu đặt một quả táo đã chín mục xung quanh các quả táo khác thì cả đống táo đó sẽ chín thối cực nhanh. Các bạn khi mua trái cây về nên đặt chúng ở trong ngăn mát tủ lạnh để có thể dùng được lâu, tránh để chung một bọc khiến chúng sẽ bị chín thối.

Điều thú vị nữa về trái cây củ quả sản sinh Ethylene, nếu bạn để chung củ hành tây và củ khoai tây với nhau trong một trường kín gió, khoai tây sẽ mọc mầm nhanh hơn bình thường vì khí Ethylene tỏa ra từ hành tây.

Theo Tân Phan

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngày cô đơn, Alibaba trở thành 'người cô đơn’: Tự lập rồi tự phá kỷ lục của chính mình, thu về 38,4 tỷ USD chỉ sau 24 giờ bán hàng, đối thủ không ai theo kịp!

Lễ hội Ngày cô đơn (11/11) hàng năm của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba được coi là sự kiện mua sắm lớn bậc nhất thế giới.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nói về cuộc đua ‘đốt’ tiền: Tiki, Shopee, Lazada, Sendo đều xấp xỉ ngưỡng 1 tỷ USD, cái kết sẽ là một ông lớn rót tiền vào 1 trong những DN trên, ‘đốt’ 1-2 tỷ USD nữa và game-over!

Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình mới đây đã dự đoán cái kết của các cuộc đua "đốt tiền" trong lĩnh vực "thuần điện tử" như thương mại điện tử, ví điện tử, gọi xe… "Thuần điện tử là một canh bạc mà mới bắt đầu vào chơi thì "đốt" 10 triệu USD, chơi khá hơn thì trăm triệu USD, và cuối cùng là tỷ USD", ông Trương Gia Bình nhìn nhận.

Chuyện lạ: Tỷ lệ ly hôn ở Trung Quốc tăng cao, nghề giải quyết ngoại tình kiếm được hàng chục nghìn USD mỗi tháng

Đây là điều dễ hiểu khi nền kinh tế Trung Quốc bùng nổ mạnh trong suốt thời gian qua. Một lượng lớn người giàu mới nổi của nước này bắt đầu coi có bồ như một sự thể hiện tiền bạc cũng như quyền lực bởi các đại gia này phải mua nhà riêng, xe hơi và đồ đắt tiền cho họ.

Shark Hưng gợi ý 4 cuốn sách tốt cho việc phát triển tư duy kinh doanh không nên bỏ qua

Những cuốn sách hay viết về kinh doanh không chỉ mang đến cho bạn kiến thức, mà còn là những kinh nghiệm đắt giá cũng như cái nhìn chung về công thức thành công.

Đọc thêm